Thực thi Kế hoạch kinh doanh bằng bộ công cụ EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 400 nhà lãnh đạo trên thế giới đã xác định rằng việc thực thi kế hoạch kinh doanh chính là thách thức hàng đầu đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Trong đó, phần lớn cho rằng tỉ lệ thực thi thành công dao động trong khoảng từ 10% – 35%. Đây là một con số thấp đáng kinh ngạc và gây thất vọng đối với các nhà lãnh đạo. Nó cũng cho thấy một khoảng cách khá lớn giữa việc “Lập Kế hoạch trong suy nghĩ” và việc Thực thi trên thực tế.

Theo đó, để việc Thực thi được diễn ra thuận lợi, ngoài việc có một bảng Kế hoạch kinh doanh rõ ràng và khả thi, thì chúng ta cần phải theo sát đội ngũ để đảm bảo việc thực thi được diễn ra đúng tiến độ. Thế nhưng trên thực tế, việc theo sát này gặp không ít khó khăn vì chúng ta chưa có phương pháp khoa học và công cụ hỗ trợ phù hợp.

Với việc tập trung vào vấn đề thực thi tại doanh nghiệp và được áp dụng tại hơn 100,000 doanh nghiệp trên thế giới, các công cụ vận hành EOS dưới đây sẽ từng bước giúp Bạn Thực thi kế hoạch kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự thành công, có 2 nguyên tắc sau đây Bạn cần ghi nhớ:

  • Kiên trì tuân thủ: các công cụ vận hành sẽ phát huy hiệu quả khi Bạn cùng đội ngũ của mình kiên trì áp dụng trong một thời gian dài. Điều này sẽ giúp thay đổi thói quen và hình thành sự tự chủ trong công việc. Sự thay đổi sẽ xuất hiện sau từ 3-6 tháng áp dụng. Một khi đã thuần thục các công cụ này, Bạn không cần phải áp dụng hoặc tìm kiếm thêm các công cụ vận hành khác.
  • Đơn giản luôn tốt hơn: Có thể Bạn đang tìm kiếm những phương pháp hoặc công cụ vận hành cao siêu để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh của mình. Nhưng cao siêu thường đi kèm với phức tạp và có thể làm giảm hiệu quả công việc. Chưa kể đến, việc đội ngũ nhân sự chạy theo các phương pháp này phức tạp này sẽ làm giảm thời gian thực thi các mục tiêu của họ và gây ra sự chán nản trong công việc.

4 CÔNG CỤ EOS THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH

thuc-thi-ke-hoach-kinh-doanh

1. XÂY DỰNG BẢNG TẦM NHÌN DOANH NGHIỆP V/TO:

Là chủ doanh nghiệp, Bạn đã có sẵn các kế hoạch kinh doanh cho tổ chức của mình trong năm tới. Bước đầu tiên, hãy viết nó ra trên một tài liệu hai trang giấy sao cho càng đơn giản càng tốt. Bằng việc trả lời 8 câu hỏi trong Bảng Tầm nhìn Doanh nghiệp V/TO này, Bạn sẽ biết cách trình bày các ý tưởng kinh doanh này một cách trực quan, rõ ràng và dễ truyền thông trong tổ chức.

Tìm hiểu 8 câu hỏi trong Bảng Tầm nhìn Doanh nghiệp V/TO.

Để đạt được sự đồng thuận và gia tăng tính chịu trách nhiệm cho mỗi mục tiêu, Bảng V/TO này cần được thực hiện cùng với đội ngũ lãnh đạo. Hãy lắng nghe ý kiến thực tế từ đội ngũ, cùng họ xem xét khả năng hoàn thành các mục tiêu và xác định người chịu trách nhiệm cho mỗi mục tiêu đó. Sau đó, truyền thông Bảng V/TO này trong tổ chức để đảm bảo mọi nhân viên đều nắm rõ Kế hoạch kinh doanh mà Bạn cùng Ban lãnh đạo đã đặt ra trong năm nay. Việc nắm rõ này sẽ giúp nhân viên định hướng công việc của mình và tập trung vào các mục tiêu cho tổ chức.

2. XÁC ĐỊNH CÁC CÔNG VIỆC ƯU TIÊN HÀNG QUÝ ROCKS

Từ Kế hoạch kinh doanh năm, hãy phân rã nó ra thành các mục tiêu hàng quý.

Bạn sẽ có rất nhiều mục tiêu cần hoàn thành trong mỗi quý, nó cũng cho thấy mong muốn phát triển và đổi mới tổ chức của chủ doanh nghiệp. Nhưng hãy cân nhắc lựa chọn những công việc ưu tiên nhất, sao cho đội ngũ của mình có thể tập trung và hoàn thành tốt nhất trong khả năng của họ. Trong đó, hiệu quả nhất là từ 3 -7 công việc ưu tiên.

Việc đặt ra quá nhiều mục tiêu sẽ khiến cho đội ngũ mất tập trung, không biết đâu là công việc ưu tiên để tập trung mọi nguồn lực, cuối cùng hầu hết các mục tiêu đều trong tình trạng dang dở khi đến cuối quý. Nếu việc này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến cho nhân viên không coi trọng các mục tiêu do công ty lập ra.

Sau khi đã xác định xong 3-7 công việc ưu tiên cho quý này (Rocks), bước tiếp theo Bạn hãy xác định người chịu trách nhiệm chính cho Rock để đảm bảo công việc đó luôn được theo dõi. Các Rock này cần được xây dựng theo nguyên tắc SMART và nên được chia thành các mốc nhỏ hơn nữa (gọi là milestone) để tiện theo dõi và đánh giá khả năng hoàn thành.

3. THEO DÕI CHỈ SỐ THỰC THI HÀNG TUẦN SCORECARD

Sau khi xác định các công việc ưu tiên của quý, Bạn hãy lập ra các chỉ số để đo lường việc thực thi này hàng tuần. Có thể Bạn đã quá quen với việc đánh giá kết quả công việc cuối mỗi tháng, nhưng để đến cuối tháng là quá trễ.

Trong suốt một tháng sẽ có rất nhiều vấn đề xuất hiện gây ảnh hưởng đến việc thực thi kế hoạch kinh doanh, đợi đến cuối tháng sẽ không kịp để Bạn quay lại giải quyết các vấn đề khi nó xuất hiện. Và khi kết quả đã được bày ra, bạn không còn cách nào để thay đổi.

Một số lưu ý khi xây dựng Bảng chỉ số thực thi hàng tuần Scorecard:

  • Bổ sung các chỉ số dẫn dắt bên cạnh các chỉ số kết quả.
  • Mỗi nhân viên nên có ít nhất 1 chỉ số để đánh giá hàng tuần.
  • Ban lãnh đạo cần có một bảng Dashboard theo dõi chỉ số của tất cả các phòng ban, giúp có cái nhìn tổng quát và dự đoán xu hướng kinh doanh.

Tìm hiểu cách xây dựng Scorecard.

4. HỌP KẾT NỐI THỰC THI MỤC TIÊU HÀNG TUẦN

Họp đội ngũ mỗi tuần để review tiến độ thực thi các công việc ưu tiên của quý, các chỉ số thực thi hàng tuần và kịp thời giải quyết các vấn đề khi nó phát sinh.

Để đảm bảo cuộc họp này được diễn ra một cách hiệu quả, chúng ta cần tổ chức nó một cách khoa học theo một lịch trình họp cố định gọi là Level 10 Meeting.

thuc-thi-ke-hoach-kinh-doanh

Lịch trình cuộc họp kết nối thực thi Level 10 Meeting

Tham khảo cách tổ chức cuộc họp tại đây.

Bằng việc gặp gỡ đội ngũ hàng tuần, chúng ta sẽ nắm rõ tình hình thực thi kế hoạch đang diễn tiến như thế nào. Cuộc họp này còn giúp tăng tính kết nối với nhân viên, chủ doanh nghiệp động viên tinh thần làm việc và cùng với đội ngũ xử lý các vấn đề gây ảnh hưởng đến quá trình thực thi.

Như vậy, cứ tuần tự thực hiện theo các bước trên với các công cụ vận hành của EOS, Kế hoạch kinh doanh sẽ từ từ được thực thi bởi chính đội ngũ nhân sự trong tổ chức. Trong suốt quá trình thực thi, đội ngũ lãnh đạo cần gặp nhau trong các cuộc họp quý để đánh giá các công việc ưu tiên mỗi quý và có sự điều chỉnh phù hợp với sự thay đổi của thị trường.

BƯỚC TIẾP THEO

Download Bộ công cụ vận hành doanh nghiệp EOS.

Tham khảo nền tảng Simplamo tại đây giúp Chủ doanh nghiệp dễ dàng áp dụng các công cụ EOS vào việc thực thi và bám sát Kế hoạch kinh doanh.

Xem video hướng dẫn Các nguyên tắc Lập và Thực thi Kế hoạch Kinh doanh hiệu quả:

BSS Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp vận hành theo Mô hình EOS.

EOS cung cấp nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện thông qua 6 cốt lõi trong một tổ chức (Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy) và bộ 20 công cụ quản lý dễ sử dụng (Bảng xây dựng tầm nhìn V/TO, Sơ đồ giải trình trách nhiệm, Thẻ điểm Scorecard, Quy trình tổ chức cuộc họp Level10 Meeting,…)

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.