Bao giờ thì sếp hết bận: Cách thoát khỏi cảm giác bận rộn để giải phóng lãnh đạo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn cảm thấy mệt mỏi? Bạn có thấy rằng bản thân mình đã dậy sớm, làm việc rất trễ, và vẫn không hoàn thành được tất cả? Nếu đây chính là bạn, giống như nhiều nhà lãnh đão, có thể bạn đã ôm đồm quá nhiều thứ.

Là một nhà lãnh đạo, bạn có rất nhiều việc phải làm. Nếu bạn không quản lý công việc bận rộn của mình, thì khối lượng công việc của bạn dường như là bất khả thi. Cùng BSS tìm hiểu bận rộn tác động như thế nào đến cá nhân và Doanh nghiệp? Cách chữa “bận rộn” để giải phóng lãnh đạo?

Bận rộn tác động đến cá nhân và Doanh nghiệp như thế nào?

Khi chịu áp lực, khả năng xử lý thông tin của chúng ta bị thu hẹp. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang tập trung vào các việc sai. Hãy xem điều này nghe có quen thuộc không nhé: Bạn làm việc cả ngày, chịu áp lực trong công việc. Bạn “chạy đua” đến các cuộc họp rồi lại viết email. Bạn luôn tất bật và bạn yêu thích điều đó. Thế nhưng khi kết thúc ngày làm việc, bạn chợt nhận ra rằng bản thân thậm chí còn chưa bắt đầu dự án lớn mà bạn dự định sẽ giải quyết vào ngày hôm đó. Thế là bạn mang công việc về nhà. Hoặc là không. Rồi bạn cảm thấy tội lỗi. Dù trong trường hợp nào, công việc đang “tràn” vào phần còn lại của cuộc đời bạn, đánh cắp thời gian và hướng suy nghĩ của bạn ra khỏi gia đình và sự nghỉ ngơi cần có. Bạn cảm thấy kiệt sức và bực bội. Bạn quả quyết rằng ngày mai sẽ khác. Nhưng sáng mai đến, bạn lại thấy mình trở lại trong guồng quay của sự bận rộn. Dưới đây là những tác động tiêu cực của việc quá “bận rộn”:

  • Bận rộn là “hung thủ” giết chết tư duy sáng tạo

  • Ưu tiên sai công việc

  • Không có thời gian để theo dõi tiến độ

  • Không làm đúng với khả năng thực của bản thân

  • Không có thời gian cho bản thân và gia đình

Như bạn thấy đấy, những tác động này không những ảnh hưởng đến cá nhân mà nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả Doanh nghiệp. Khi quá “bận rộn” bạn sẽ không đem đến những đóng góp tích cực cả về công việc và tinh thần cho tập thể. Kết quả công việc giảm sút kèm với đó là tinh thần tiêu cực sẽ gây tác động không tốt cho cả công ty.

Sử dụng công cụ Delegate và Elevate™ (Ủy quyền và Nâng cấp) để chữa trị “bận rộn”- giải phóng lãnh đạo

Một công cụ để xây dựng cách sử dụng thời gian hiệu quả cho các nhà lãnh đạo, quản lý là Uỷ quyền và Nâng cấp – Nó mở lối cho chúng ta cách sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả.

Để sử dụng công cụ này, trước tiên hãy liệt kê vào bảng “Công cụ uỷ quyền và nâng cấp” sau:

giải phóng lãnh đạo- công cụ uỷ quyền và nâng cấp

Khi bạn đã hoàn thành bảng trên, nó sẽ giúp xác định”bận rộn” của bạn đến từ đâu. Hầu hết mọi người dành quá nhiều thời gian để làm các hoạt động mà họ không thích nhưng làm tốt (3). Hoặc tệ hơn, họ dành thời gian làm những việc họ không thích và không làm tốt (4). Bây giờ bạn biết tại sao bạn bận rộn rồi đấy!

Nếu bạn không có thời gian thực hiện hết các công việc đã liệt kê ra ở Bảng trên, bạn đang gặp vấn đề về quản trị thời gian. Bạn cần ủy quyền các công việc ở phần (3) và (4) đang chiếm nhiều thời gian của bản thân. Hãy ủy quyền chúng để hàng tuần: Tổng thời gian làm việc thực tế của bạn chỉ còn khoảng 90% so với tổng thời gian làm việc mà Doanh nghiệp quy định. 10% thời gian còn lại để dành cho những việc phát sinh.

Xem thêm chi tiết về Phương pháp Ủy quyền & Nâng cấp từ EOS để có thể áp dụng hoàn hảo nhất.

Một khi bạn có thể ủy quyền và nâng cấp các nhiệm vụ thấp hơn của mình, “bận rộn” chuyển sang “năng suất”. Khi các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý đảm nhận khối lượng ngày càng tăng và tăng trách nhiệm, chúng tôi hy vọng khi được hỏi, “Ngày của bạn thế nào?” Họ trả lời với những từ như năng suất, có ý nghĩa và giải phóng lãnh đạo.

Bạn đã sẵn sàng để có những ngày làm việc hiệu quả, năng suất và có ý nghĩa hơn trong Doanh nghiệp của bạn?

Đọc thêm:

5 Năng lực lãnh đạo quản lý nâng tầm doanh nghiệp

5 điều khác biệt tạo nên một đội ngũ xuất sắc

Bạn không cần bằng MBA để trở thành chủ Doanh nghiệp thành công

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.