Làm thế nào để xây dựng đội ngũ khỏe mạnh?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn không thể đạt được tầm nhìn của tổ chức nếu không có những con người xuất sắc bên trong tổ chức của mình. Ngay cả khi bạn đã xây dựng đội ngũ xuất sắc bên cạnh, nhưng cả đội ngũ lại không phải là một tập thể gắn kết thì hiệu quả nguồn nhân lực bạn đang có trong tay cũng không thể mang lại một kết quả tuyệt vời cho bạn.

xay-dung-doi-ngu

Cho dù bạn đang điều hành đội ngũ nhân viên cấp cao ở một công ty đa quốc gia hay chỉ là một thành viên bình thường trong một đội nhóm thì bạn là nhà lãnh đạo, bạn nên tránh 5 điểm chết sau đây trong quá trình làm việc với đội ngũ của mình.

5 điểm chết trong teamwork

Điểm chết thứ nhất là thiếu Sự tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm. Họ thật sự không thoải mái chia sẻ với nhau về các sai phạm hay điểm yếu của mình. Họ hay có lý do để phòng thủ và dè chừng nhau trong lúc làm việc. Họ ngại tham gia các cuộc họp, ngại yêu cầu giúp đỡ hoặc đề nghị giúp đỡ người khác.

Việc không thể xây dựng sự tin tưởng là rất có hại vì nó dẫn đến điểm chết thứ hai là Sự xung đột. Các nhóm mà các thành viên thiếu sự tin tưởng sẽ không thể có cuộc tranh luận cởi mở và nhiệt tình. Họ thường trao đổi giả tạo và thường dè dặt trong việc phát biểu ý kiến.

Việc thiếu đi những xung đột lành mạnh là một vấn đề bởi nó dẫn đến điểm chết thứ ba là Thiếu cam kết. Khi không thể phát biểu ý kiến một cách cởi mở và nhiệt tình, các thành viên trong nhóm hiếm khi hoặc không bao giờ cảm thấy gắn bó và tận tâm thực hiện các quyết định, mặc dù họ có thể tỏ ra đồng ý trong suốt các cuộc họp.

Do thiếu sự cam kết thật sự, các thành viên trong nhóm có khuynh hướng né Tránh trách nhiệm, cũng chính là điểm chết thứ tư. Khi thiếu cam kết đối với một kế hoạch hành động cụ thể, ngay cả những người chú tâm và nhiệt huyết cũng thường dè dặt trong việc nhắc nhở đồng nghiệp của mình khi họ có hành động và cử chỉ có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích nhóm.

Việc không thể ràng buộc lẫn nhau về trách nhiệm sẽ tạo điều kiện cho điểm chết thứ năm xuất hiện đó là Sự không chú tâm vào kết quả xảy ra khi các thành viên trong nhóm đặt nhu cầu cá nhân hoặc thậm chí là nhu cầu phòng ban lên trên mục tiêu chung của tập thể.

5-diem-chet-trong-teamwork

Sơ đồ 5 điểm chết trong teamwork

Lưu ý là 5 điểm chết này là năm vấn đề không giải quyết một cách riêng biệt mà 5 điểm chết tạo thành một mô hình gắn kết với nhau, khiến cho ngay cả một điểm chết còn tồn tại thì cũng ảnh hưởng đến sự thành công của tổ chức.

Việc xây dựng một đội ngũ đoàn kết và hiệu quả là một việc khó khăn nhưng không phải là việc phức tạp. Việc xây dựng quá trình này cần phải theo một phương pháp, tổ chức và vận hành. Vận hành doanh nghiệp theo mô hình EOS Worldwide, Hoa Kỳ, bạn sẽ tạo ra một đội ngũ gắn kết, có trách nhiệm giải trình và kỷ luật. Mà bạn không mất quá nhiều thời gian đau đầu suy nghĩ về vấn đề con người trong tổ chức của bạn.

BƯỚC TIẾP THEO

Đọc sách 5 Điểm Chết Trong Teamwork của tác giả Patrick Lencioni.

Đọc sách Siêu Tăng Trưởng của tác giả Gino Wickman để tìm hiểu rõ hơn về Hợp phần Con người trong mô hình EOS.

Liên hệ với BSS Việt Nam để được chuyên gia tư vấn giải đáp.

BSS Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp triển khai thành công mô hình Vận hành doanh nghiệp EOS, từ đó đạt được các mục tiêu kinh doanh và là một tổ chức khỏe mạnh.

Nguồn: 5 Điểm Chết Trong Teamwork – Patrick Lencioni

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.