Sử dụng công cụ Phân tích con người trong tuyển dụng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đối với một doanh nghiệp, có lẽ không có vấn đề nào lớn hơn ngoài việc tuyển nhầm người. Lượng thời gian, tiền bạc và tình cảm bị lãng phí là rất lớn!

Trong EOS, một trong những công cụ cơ bản mà chúng tôi sử dụng để giải quyết vấn đề này là Phân tích Con người (People Analyzer). Công cụ giúp bạn thuê đúng người cho đúng vị trí (Right People Right Seat). Nó được sử dụng cho cả tổ chức từ cấp thấp nhất cho đến cấp cao nhất.

Hãy để tôi chia sẻ với bạn cách một khách hàng của tôi triển khai công cụ Phân tích Con Người đã tạo ra một số kết quả đáng kinh ngạc.

GIẢI QUYẾT NÚT THẮT VẤN ĐỀ

Khách hàng này chỉ mới bắt đầu hành trình EOS và đang ở ngày thứ 2 của Session Xây dựng tầm nhìn (Vision Building). Phân tích thực tế cho thấy, họ cần một người khác trong nhóm lãnh đạo của mình để ngồi vào ghế Giám đốc điều hành.

Người tích hợp (Integrator) đóng vai trò là Giám đốc điều hành và cũng là nút thắt khi thực hiện các cam kết dịch vụ của công ty đối với khách hàng của họ. Họ đã không thuê một người nào cho đội ngũ lãnh đạo của mình trong hơn 5 năm, vì vậy việc tuyển dụng quan trọng này họ cần phải làm ngay trong thời gian đầu khi bắt đầu với EOS.

Họ sử dụng công cụ Phân tích Con người để đảm bảo rằng việc tuyển dụng phù hợp với các giá trị cốt lõi của công ty và người được tuyển dụng có sự hiểu biết, mong muốn và khả năng để ngồi vào vị trí này.

SỬ DỤNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Để bắt đầu với công cụ này, điều kiện tiên quyết là phải có bộ giá trị cốt lõi, đây được xem như là tiền đề cho việc đưa ra quyết định chọn đúng người.

Công ty có năm giá trị cốt lõi nhưng họ không muốn đặt ra những câu hỏi đơn giản cho những ứng viên tiềm năng, điều đó khiến câu trả lời mà họ đang tìm kiếm có vẻ hiển nhiên.

Ví dụ: một trong những giá trị cốt lõi của công ty là “Cam kết phát triển“. Nếu họ hỏi ứng viên: “Bạn có cam kết phát triển không”? Người đó có thể sẽ trả lời tương tự như: “Ồ vâng, tôi hoàn toàn cam kết phát triển mỗi ngày!”

Để đảm bảo rằng ứng viên không đánh lừa nhân viên tuyển dụng bằng những câu hỏi này, họ đã quyết định sử dụng công cụ Phân tích Con người.

Họ tạo ra một bộ ba câu hỏi xác định cho mỗi giá trị cốt lõi, như vậy sẽ có tổng cộng 15 câu hỏi cho 5 giá trị cốt lõi. Họ hỏi ứng viên tiềm năng ba câu hỏi cho mỗi giá trị cốt lõi, sau đó xếp hạng từng câu trả lời của ứng viên như sau:

  1. “+” = Anh/chị thể hiện giá trị cốt lõi này trong phần lớn thời gian.
  2. “+/-” = Có lúc anh/chị thể hiện giá trị cốt lõi này, có lúc không
  3. “-” = Anh/Chị không thể hiện giá trị cốt lõi này này trong phần lớn thời gian

Sau đó, họ đưa giá trị trung bình của các câu trả lời vào trong bảng Phân tích Con người và xác định xem liệu họ có thực sự đáp ứng từng giá trị cốt lõi trong số năm giá trị cốt lõi hay không.

Ví dụ, đây là ba câu hỏi mà nhóm lãnh đạo đã đưa ra cho giá trị cốt lõi: “Cam kết phát triển” cùng với câu trả lời được đưa ra bởi ứng viên tiềm năng:

– Khát vọng nghề nghiệp của bạn là gì? Câu trả lời được xếp hạng “+”

– Bạn mong muốn nhận được công việc gì trong công ty chúng tôi? Câu trả lời được xếp hạng “+”

– Điều gì thúc đẩy bạn? Câu trả lời được xếp hạng “+/-”

Giá trị trung bình của 3 câu trên là “+”, vì vậy họ đặt dấu “+” vào bảng Phân tích Con người cho giá trị cốt lõi đó. Sau khi kiểm đếm và tính trung bình các câu trả lời cho cả năm giá trị cốt lõi, lúc này họ có thể xác định được ứng viên có đáp ứng các giá trị cốt lõi hay không.

cong-cu-phan-tich-con-nguoi

THÊM MỘT BÀI TEST VỚI GWC

Tiếp theo, họ đưa ra ba câu hỏi để xác định xem ứng cử viên có GWC (get it, want it, capacity to do it) cho vị trí hay không. Những câu hỏi này được thiết kế với câu trả lời “CÓ” hoặc “KHÔNG”:

  1. Ứng viên có “hiểu nó” không? Có hay không
  2. Ứng viên có “muốn nó” không? Có hay không
  3. Ứng viên “có đủ năng lực để làm việc đó” không? Có hay không

Ứng cử viên đáp ứng tiêu chuẩn về giá trị cốt lõi và nhận được ba điểm “CÓ” cho GWC sẽ trở thành thành viên mới của công ty. Bằng việc thực hiện thêm bài test này, họ đã nhận được một nhân sự tuyệt vời để lấp đầy vị trí trống.

cong-cu-phan-tich-con-nguoi-GWC

Sáu tháng sau, thành viên nhóm lãnh đạo mới đã làm rất tốt việc loại bỏ mọi áp lực đối với Integrator (Người tích hợp). Nút thắt vấn đề đã được giải quyết và công ty một lần nữa có thể hoàn thành tất cả các đơn đặt hàng của họ.

BƯỚC TIẾP THEO:

Bắt đầu thực hành xây dựng bộ câu hỏi tuyển dụng dựa trên giá trị cốt lõi của công ty

Tìm hiểu cách xây dựng giá trị cốt lõi cho tổ chức

Liên hệ với BSS Việt Nam để được chuyên gia tư vấn giải đáp.

Theo DAN ZAWACKI– Chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.