Mô hình EOS giúp chủ doanh nghiệp thay đổi tổ chức như thế nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó (Paulo Coelho – Nhà giả kim).

Có lẽ đây là châm ngôn sống của rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những anh chị làm chủ doanh nghiệp – những người có đầy khao khát và thừa nổ lực để làm những điều họ mong muốn.

Một khi doanh nghiệp đã hình thành và ổn định, họ tiếp tục học hỏi để doanh nghiệp phát triển. Khi doanh nghiệp ngày một mở rộng, họ lại tìm cách để phát triển bền vững và tạo ra những giá trị. Những nhà quản trị doanh nghiệp, luôn mang trong mình sự băn khoăn với muôn vàn câu hỏi: Làm sao để kiểm soát công ty tốt hơn, làm sao để khai thác năng lực của nhân sự, làm sao để thoát khỏi thế chạm trần trong tổ chức?, vv… Có câu hỏi, họ tìm kiếm phương án trả lời từ sách vở, từ những khóa học và các dịch vụ tư vấn.

Trải qua nhiều lần tìm kiếm và thử nghiệm như vậy, cái họ cần ngay thời điểm này là phương án cụ thể, thiết thực và toàn bộ tổ chức cùng thực hiện. Bởi lẽ sự quyết tâm mà chỉ đến từ một người thì rất khó lòng thay đổi cả một tập thể hàng chục, hàng trăm người.

Với EOS, mô hình vận hành doanh nghiệp tiên tiến đến từ Hoa Kỳ, tại sao lại có hàng ngàn công ty trên toàn thế giới áp dụng?

Bởi vì Mô hình EOS mang đến sự đơn giản (cái mà chủ doanh nghiệp khao khát hơn bao giờ hết) nhưng lại thiết thực và đòi hỏi sự đồng lòng của cả một tổ chức. Và một khi đã áp dụng thành công, họ có được lực đẩy từ bên trong và tạo ra sự bức phá mà trước giờ họ không nghĩ rằng đội ngũ của mình có thể làm được, nhờ đó họ thoát khỏi thế chạm trần mà bấy lâu nay vẫn luôn kìm hãm, để rồi từng bước từng bước chạm đến tầm nhìn. Cả tổ chức được kiểm soát và tự vận động. Lúc này, chủ doanh nghiệp có thời gian để làm những việc mình thích.

mo-hinh-eos

Nhưng liệu chỉ cần áp dụng Mô hình EOS là đều sẽ đạt sự thành công như mong đợi? Bạn nên nhớ, không có vị thuốc nào uống một lần vào là khỏi, áp dụng EOS cũng vậy, không phải ngày một ngày hai mà thành công. Nhưng với EOS, chúng ta có phương pháp và công cụ thực tiễn, đi sâu vào giải quyết bản chất của vấn đề. Từ đó, cả lãnh đạo và tập thể cùng cố gắng đồng lòng thực hiện, thì từ 6 tháng đến 1 năm bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần áp dụng Mô hình EOS ngay từ hôm nay:

  1. Thiếu kiểm soát: bạn không nắm rõ nhân viên của bạn đang tập trung làm việc gì, tình hình dự án đang đi đến đâu, có vấn đề gì đang gây cản trở trong nội bộ và bên ngoài tổ chức hay không, các số liệu cập nhật quá muộn và không còn kịp để đưa ra phương án giải quyết.
  2. Vấn đề đội ngũ: nhân viên hay đổ lỗi qua lại, làm việc với tâm thế vừa đủ, không có sự nhiệt huyết và cố gắng. Không ai đứng ra chịu trách nhiệm và mọi người đều đợi bạn đưa ra quyết định cuối cùng.
  3. Hoạt động không hiệu quả: Kết quả kinh doanh thường không đạt như mong muốn, mặc dù đã áp đặt chỉ tiêu và có chính sách phúc lợi đi kèm. Các phòng ban phối hợp không nhịp nhàng, quy trình làm việc rối rắm, mất thời gian.
  4. Không đạt lợi nhuận: Không có sự rõ ràng giữa việc thu và chi, lợi nhuận luôn không đạt như mong muốn, thậm chí giảm dần mặc dù số nhân sự đã tăng lên để phục vụ cho sự phát triển.
  5. Chạm trần: hệ quả cuối cùng là tổ chức không thể vượt qua thế chạm trần như hiện tại, mọi nỗ lực đều đổ sông đổ biển.

Đây không còn là tình trạng riêng của bất kỳ doanh nghiệp nào, ít hay nhiều, các doanh nghiệp hiện nay đều gặp phải một trong các tình trạng trên. Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp có chịu nhìn nhận và bắt tay vào hành động hay không?

Một khi đã quyết tâm, với Mô hình EOS chúng tôi có những công cụ thiết thực, có thể giúp bạn giải quyết bản chất của từng vấn đề nêu trên:

1. Accountability Chart (Sơ đồ giải trình trách nhiệm)

Giải quyết vấn đề nhân sự, làm rõ trách nhiệm và vai trò. Xác định rõ đúng người, đúng vị trí, từ đó phát huy tối đa năng lực của nhân viên, các phòng ban và các đồng nghiệp phối hợp làm việc chặt chẽ.

2. Quarterly Rocks (Danh sách các công việc ưu tiên hằng quý)

Tổ chức sẽ không còn là một mớ lộn xộn với hàng tá các mục tiêu nữa vời và bạn không biết nhân viên của mình đang làm gì. Quarterly Rocks sẽ xác định rõ công việc ưu tiên trong 90 ngày tới để rồi cả tổ chức cùng chạy hết tốc lực để hoàn thành công việc ưu tiên đó. Các công việc ưu tiên này được xác định bởi chính đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của bạn, nhờ đó họ biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã cam kết và nỗ lực để hoàn thành.

3. Scorecard ( Bảng đánh giá hiệu quả kinh doanh)

Với scorecard mọi chỉ tiêu đánh giá đều được đưa về hàng tuần, các số liệu cập nhật đầy đủ và liên tục, bạn kiểm soát được sự thay đổi của các số liệu, đưa ra các phương án giải quyết đúng lúc. Với mỗi chỉ số đều có một người chịu trách nhiệm, mọi nhân viên trong tổ chức đều có chỉ số của riêng mình, tạo nên sự minh bạch và rõ ràng.

4. Level 10 Meeting (Lịch trình buổi họp hiệu quả)

Công cụ tổ chức cuộc họp hiệu quả, biến cuộc họp từ buổi nói chuyện tốn nhiều thời gian với hàng tá vấn đề không được giải quyết trở thành một cuộc họp mà mọi người đều mạnh dạn nêu lên các vấn đề, cùng thảo luận phương án giải quyết, review rocks và scorecard hàng tuần để nhắc nhớ và tạo động lực. Nhân viên tự giác tham gia và có thể thay bạn điều phối cuộc họp.

5. V/TO (Bảng Xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp)

Xác định và xây dựng lại tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh doanh cốt lõi, chiến lược marketing, bức tranh 10 năm, 3 năm, 1 năm, … bằng cách trả lời 8 câu hỏi. Mọi thứ không còn mù mờ nữa, tất cả sẽ được thể hiện qua 2 trang giấy và chia sẻ cho toàn bộ tổ chức cùng thực hiện. Cả bộ máy cùng nhìn rõ đường đi phía trước, đi cùng ai và phải đi như thế nào.

Trên đây là 5 công cụ chính của Mô hình EOS sẽ giúp cho tổ chức của bạn giải quyết tuần tự từng vấn đề, từ những vấn đề đơn giản (như tổ chức cuộc họp) cho đến những vấn đề cốt lõi (bản chất nhân sự). Dần dần, các nút thắt sẽ được gỡ bỏ, bộ máy vào guồng và cứ thế chạy về phía trước. Nhưng để đạt được điều này, bạn và cả tổ chức phải quyết tâm cùng thực hiện bài bản theo quy trình EOS.

Tóm lại, Mô hình EOS không phải là những kiến thức cao siêu khó áp dụng, mà nó là tập hợp những khái niệm và công cụ đơn giản để từ đó giúp chúng ta giải quyết những vấn đề sâu xa, cốt lõi nhất của tổ chức, từng bước từng bước đạt được tầm nhìn và tạo dựng nên một tổ chức khỏe mạnh.

Nếu Mô hình EOS là tất cả những gì mà bạn cần ngay lúc này, hãy bắt đầu tìm hiểu và áp dụng ngay hôm nay:

1. Đọc sách Siêu Tăng Trưởng (tựa tiếng Anh là Traction) của Gino Wickman, nhà sáng lập ra Mô hình EOS sẽ mô tả và hướng dẫn bạn cách áp dụng Mô hình. Đăng ký mua sách tại đây.

2. Tải bộ công cụ EOS để trải nghiệm và áp dụng tại đây.

3. Tham gia EOS TALK, được tổ chức online 2 lần/tháng do chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam -Mrs. Anna Nghĩa Nguyễn trình bày về Mô hình và bộ 5 công cụ cơ bản của EOS.

Dựa trên tinh thần help first của EOS, chúng tôi muốn chia sẻ mô hình này một cách rộng rãi đến với những nhà lãnh đạo trên toàn thế giới. Do đó EOS TALK là chương trình hoàn toàn miễn phí dành cho chủ doanh nghiệp và ban lãnh đạo công ty. Click vào đây để đăng ký tham dự.

4. Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được hướng dẫn giải đáp thắc mắc trong quá trình vận hành.

Hy vọng bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức hay từ Mô hình này, và hơn hết là có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình để đạt được những điều mà bạn mong muốn trong kinh doanh.

BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.