Cách Xây Dựng Văn Hóa Trung Thực Trong Tổ Chức

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trung thực luôn là yếu tố hàng đầu và cũng là một trong những yếu tố khó kiểm soát nhất trong bài toán nhân sự. Việc xây dựng văn hóa trung thực và thẳng thắn trong tổ chức sẽ giúp tạo nên một tổ chức khỏe mạnh, cởi mở. Mọi người cùng phấn đấu vì mục tiêu chung và cùng hoàn thiện bản thân để phát triển tổ chức vững mạnh hơn.

Nhưng làm cách nào để xây dựng được văn hóa trung thực này, người lãnh đạo cần bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Dưới đây là cách mà Ban lãnh đạo Netfilx đã làm để xây dựng văn hóa trung thực trong tổ chức:

Nói chuyện thẳng thắng với nhau:

Nếu mọi người có vấn đề gì đó với một nhân viên hoặc với tác phong làm việc của đồng nghiệp tại công ty, họ sẽ được khuyến khích nói về vấn đề này một cách cởi mở với người kia, lý tưởng nhất là nói chuyện trực tiếp. Đây chính là một trong những trụ cột văn hóa của Netfilx.

Netflix không muốn nhân viên chỉ trích nhau sau lưng, nếu như có người nào đó phàn nàn về cách làm việc của người khác, câu đầu tiên người quản lý nói là: Thế bạn đã nói chuyện với người đó chưa?

Giữ mọi người theo chuẩn minh bạch này mang lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, ngăn chặn tính bè phái và các hành động đâm sau lưng. Thứ hai, sự thành thật giúp mọi người phát triển, nó xóa tan sự khác biệt trong quan điểm và các suy nghĩ mà mọi người thường giữ cho riêng mình.

Học cách đón nhận những lời phê bình:

Trong văn hóa Netflix, việc chia sẻ những lời phê bình một cách công khai là một trong những phần khó khăn nhất mà nhân viên mới cần làm quen nhưng hầu hết đều nhanh chóng nhận ra sự cởi mở ấy có giá trị đến nhường nào.

Họ có thể bị sốc sau lần đầu tiên nhận phê bình, nhưng dần dần họ sẽ cảm thấy biết ơn về những điều đó. Nhân viên học cách thay đổi bản thân sau mỗi lời góp ý, đồng thời biết cách đưa ra những lời phản hồi một cách nhất quán và mang tính xây dựng để giúp đồng nghiệp của mình tốt lên từng ngày.

Luyện tập cách truyền đạt thông tin:

Phong cách truyền tải thông tin rất quan trọng, các nhà lãnh đạo nên thực hành để những phản hồi gắt gao của mình trở nên cụ thể, mang tính xây dựng và mang mục đích tốt.

Nêu gương sự trung thực và mọi người sẽ biến nó thành thói quen:

Để mọi người trong công ty học cách cởi mở và thành thật hơn với nhau, thì đội ngũ lãnh đạo công ty cần phải là người đầu tiên thực hành điều đó để trở thành tấm gương cho mọi người học theo.

Càng làm gương và giao tiếp theo tiêu chuẩn minh bạch thì tiêu chuẩn đó sẽ ngày càng trở thành một phần trong văn hóa làm việc của tổ chức.

Mọi người cũng xứng đáng được biết những vấn đề của doanh nghiệp

Chia sẻ với toàn nhân viên về tình hình hiện tại của công ty một cách cởi mở và thành thật về những khó khăn, đối thủ, thị trường và những cải tiến của công ty trong thời gian qua. Cho nhân viên biết công ty đang đi theo định hướng nào và đang làm gì.

Việc chia sẻ thành thật này sẽ tạo nên sự tin tưởng từ phía nhân viên, đồng thời tạo nên sự đồng lòng mạnh mẽ trong tổ chức.

xay-dung-van-hoa-trung-thuc

Thừa nhận mình sai và bạn sẽ học hỏi được nhiều điều

Nếu lỡ đưa ra quyết định sai lầm, người quản lý hãy nhận sai một cách công khai để làm gương cho người khác. Hãy nói thêm về những nguyên nhân dẫn đến quyết định sai lầm này và mình đã sai ở đâu. Điều đó sẽ khuyến khích nhân viên chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ, ngay cả khi quan điểm đó mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm của người quản lý.

Khi mọi người chia sẻ một cách cởi mở, thì về sau họ sẽ không phán xét những gì đã xảy ra

Tính minh bạch cũng giúp đảm bảo rằng mọi người chịu trách nhiệm với quan điểm mà họ ủng hộ và tránh xảy ra trường hợp phán xét sau khi sự việc đã xảy ra. Nhờ vào văn hóa minh bạch, cả đội đều chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Bên cạnh những kinh nghiệm quý giá từ Netflix về cách xây dựng văn hóa trung thực trong tổ chức, EOS có những công cụ thực tiễn giúp bạn nâng cao tính trung thực này:

Sơ đồ giải trình trách nhiệm (Accountability Chart): Nêu rõ chức năng và vai trò chính của mỗi phòng ban và mỗi người. Từ đó tạo nên sự trách nhiệm và làm việc một cách minh bạch.

Level 10 Meeting: tại cuộc họp này ban lãnh đạo chia sẻ công khai hiệu quả làm việc của toàn tổ chức và mỗi phòng ban, lắng nghe những tin tốt và tin không tốt từ phía nhân viên về phản hồi của khách hàng và bản thân người lao động. Điều đó tạo nên văn hóa tin tưởng và trung thực, tất cả cùng phấn đấu vì mục đích cao hơn đó là xây dựng tổ chức bền vững.

BƯỚC TIẾP THEO

Tải bộ công cụ EOS để thực hành sử dụng và từng bước tạo nên văn hóa trung thực trong tổ chức

Đọc sách Cách Netflix xây dựng văn hóa con người

Liên hệ với chuyên gia EOS để được tư vấn cách vận hành doanh nghiệp theo mô hình EOS.

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.