7 cách nâng cao năng lực lãnh đạo thông qua trí tuệ cảm xúc

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đây là những chia sẻ từ Lisa D. Foster, Huấn luyện viên Kinh doanh Chuyên về Lãnh đạo Thông qua Trí tuệ Cảm xúc, qua những năm tháng khởi nghiệp đã rút ra vì sao nên là một lãnh đạo giỏi và các cách nâng cao năng lực lãnh đạo. 

7 cách nâng cao năng lực lãnh đạo thông qua trí tuệ cảm xúc

“Tôi là một người lãnh đạo giỏi trong mắt các nhà cung cấp, nhưng lại hành xử như một người làm chủ trong chính công ty của mình. Hai thứ này tưởng là một, nhưng thật ra có sự khác biệt rất lớn.

Người làm chủ là người đưa ra những quyết định và đánh giá người khác. Tuy đã tỏ ra thân thiện, nhưng nhân viên của tôi vẫn nghĩ tôi là người có thẩm quyền cao. Qua một thời gian, tôi thấy các nhân viên của mình lặp đi lặp lại các quy tắc làm việc cũ, giống hệt những điều họ đã làm trước đó, không có sự phát triển hay thay đổi nào.

Mãi sau này khi bán công ty, tôi mới nhận ra những sự trùng lặp nhàm chán đó đều do tôi mà ra. Tôi đã không khuyến khích họ cống hiến hay mạo hiểm cho những điều mới mẻ, chỉ đơn giản vạch ra hướng đi và bảo họ làm y như thế.

Đối với những đối tác bên ngoài, tôi là một lãnh đạo giỏi. Do không phải ai cũng làm việc trực tiếp dưới trướng tôi, tôi không thể dễ dàng bảo họ làm điều tôi muốn. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là truyền cảm hứng và hỗ trợ cho họ. Tôi dành nhiều thời gian lắng nghe, để nhìn nhận năng lực và sẵn sàng cung cấp nguồn lực giúp họ vươn xa. Điều này thúc đẩy họ càng muốn làm việc cho tôi vì họ được công nhận và được thử thách.

Tôi rút ra rằng, trở thành nhà lãnh đạo giỏi tốt hơn chỉ là một người chủ đơn thuần. Dưới đây là 7 cách tôi cho rằng có thể nâng cao năng lực lãnh đạo bằng cách sử dụng các kỹ năng trí tuệ cảm xúc.

NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO BẰNG CÁC KỸ NĂNG TRÍ TUỆ CẢM XÚC

1. Lãnh đạo chỉ tò mò chứ không phán xét

Thay vì tra hỏi nhân viên cái gì đúng, cái gì sai, hoặc họ phải làm những gì, hãy thử hỏi họ xem họ đã làm gì và làm như thế nào. Rồi bạn sẽ thấy họ còn khó tính với bản thân hơn bạn.

2. Lãnh đạo phải đồng cảm và quan tâm đến thành công của đội nhóm.

Người ta luôn muốn làm hài lòng những người để tâm đến mình. Vậy nên hãy lắng nghe và cảm thông để tạo động lực cho nhân viên cống hiến năng nổ hơn.

3. Đặt niềm tin vào cấp dưới

Một năng lực lãnh đạo khác là việc biết tin tưởng vào chuyên môn của đội ngũ, rằng họ có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào mà không cần đến sự trợ giúp của bạn.

4. Khuyến khích các ý tưởng

Như Steve Job từng nói:”Chúng tôi không thuê những người thông minh để nói cho họ biết phải làm gì; mà để họ có thể cho chúng tôi biết phải làm gì.”

5. Khuyến khích không ngừng cải thiện

Ai cũng có thiếu sót một vài chỗ nào đó, nhưng lãnh đạo giỏi là người truyền động lực cho nhân viên cải thiện bằng cách cứ để họ mạo hiểm trong dự án kế tiếp. Rồi họ sẽ tự rút ra bài học cho bản thân và cứ thế ở những dự án sau,

6. Không đặt áp lực việc thất bại

Vấp ngã đương nhiên là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đừng xem nó là thất bại, hãy cho đó là bài học, là kinh nghiệm. Khi bạn nghĩ được như vậy, nhân viên sẽ cảm thấy bớt gánh nặng và thoải mái hơn để trải nghiệm những điều mới.

7. Lãnh đạo biết công nhận và khen thưởng

Một lời khen ngợi trong lúc họp hay một lời cảm ơn chân thành cũng đã là một phần thưởng cho nhân viên. Điều này góp phần giúp họ mong muốn làm tốt hơn nữa để nhận được sự công nhận như vậy. Cách này rất dễ thực hiện nhưng cũng giúp bạn nâng cao năng lực lãnh đạo lên trông thấy.”

Theo Forbes

Nói tóm lại, lãnh đạo giỏi là người biết đặt yếu tố con người lên trên. Đây cũng chính là một trong những điều EOS – Hệ Điều hành Doanh nghiệp – coi trọng hơn hết thảy. EOS là một tập hợp các khái niệm đơn giản và công cụ thiết thực cho các lãnh đạo biết cách vận hành doanh nghiệp dựa trên sáu hợp phần, bao gồm: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy.

Nhìn chung, những khái niệm và công cụ của EOS đều xoay quanh vấn đề con người và phục vụ cho con người. Mà những người tác động trực tiếp đến con người chính là lãnh đạo của họ. Vì lẽ ấy, BSS Việt Nam tổ chức khóa đào tạo “Để trở thành vị Sếp tuyệt vời” dành riêng cho các cấp Lãnh đạo – Quản lý để hiểu thêm về cách cải thiện năng lực lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm.

Tìm hiểu khóa học TẠI ĐÂY

7-cach-nang-cao-nang-luc-lanh-dao

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.