5 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo tốt

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Lãnh đạo một đội ngũ hay một tổ chức chưa bao giờ là điều dễ dàng. Một nhà lãnh đạo tốt không phải có mỗi kiến thức chuyên môn, mà cần trang bị những phẩm chất nhất định để dẫn dắt tập thể một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là các phẩm chất của nhà lãnh đạo tốt mà chúng tôi tin là rất cần thiết.

5-pham-chat-lam-nen-nha-lanh-dao-tot

1. BIẾT TRUYỀN ĐẠT TẦM NHÌN VÀ CẢM HỨNG 

Nhân viên sẽ gắn kết hơn với công việc khi họ cảm nhận sự hoạt động của mình có thể đóng góp vào sự thành công của công ty. Vì vậy, các nhà lãnh đạo tốt phải trước hết truyền đạt cho tất cả nhân viên có thể nắm được tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp, sau đó phân bổ ra từng phòng ban để tạo cảm hứng cho họ.

2. TỰ NHẬN THỨC VÀ LIÊN TỤC CẢI THIỆN

Bất kỳ ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Một phẩm chất đáng quý của những nhà lãnh đạo tốt là không lảng tránh những thiếu sót, thay vào đó họ thừa nhận chúng và cố gắng cải thiện. Đó là những người không ngừng phát triển không chỉ bản thân, mà khuyến khích cả cấp dưới của họ làm điều tương tự.

3. NHÀ LÃNH ĐẠO CÓ KHẢ NĂNG THÍCH NGHI CAO

Họ phải sở hữu phẩm chất thích nghi cao với các tình huống thay đổi, đánh giá lại các kế hoạch đang thực hiện và đưa ra giải pháp kịp thời. Sự tích cực của họ sẽ khuyến khích nhân viên thoải mái hơn khi nêu lên các vấn đề ngay khi chúng nảy sinh và suy nghĩ thấu đáo để tìm hướng giải quyết.

4. TƯ DUY CÓ TÍNH CHIẾN LƯỢC

Những nhà lãnh đạo tốt luôn ghi nhớ mục tiêu tổng quan của công ty khi vẽ ra hướng đi cho nhóm của mình. Họ làm vì mục tiêu dài hạn cùng lúc cẩn thận xem xét các hoạt động ngắn hạn. Với mỗi quyết định, họ cân nhắc xem nó tác động như thế nào đến mục tiêu và thành công tổng quát của công ty. Đây cũng là phẩm chất rất quan trọng cho sự thành bại của tổ chức.

5. BÀY TỎ SỰ QUAN TÂM

Một phẩm chất của mà các nhà lãnh đạo tốt cần lưu ý là sự quan tâm. Ngoài phân giao công việc, nhà lãnh đạo cũng nên quan tâm cách nhân viên thực hiện chúng và xem họ gặp khó khăn gì không để ra tay giúp đỡ, kể cả những chuyện trong cuộc sống cá nhân của họ. Nhà lãnh đạo nên dành một ít thời gian hỏi thăm liệu nhân viên có chuyện vui, hay đang gặp phải vấn đề gì khó giải quyết. Vì những yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong công việc.

Thử lướt qua vài biểu hiện dưới đây để xem bạn cần thay đổi điều gì để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn:

1. Bạn không tin tưởng nhân viên.

Bạn theo dõi họ có đang lướt mạng xã hội trong giờ làm, hoặc bạn tra hỏi quá cụ thể về tình trạng sức khỏe khi họ báo nghỉ ốm, nghĩa là bạn không tin tưởng họ. Điều này sẽ càng khiến họ tìm cách để “lách luật”.

2. Cũng vì không tin tưởng, bạn can thiệp quá sâu vào công việc của họ.

Khi nhân viên làm theo một hướng đi mới mẻ, bạn xen vào và chỉnh sửa cách bạn vẫn cho là đúng. Nhưng hãy cứ để nhân viên được tự do vì họ là người hiểu rõ nhất công việc của mình.

3. Chia sẻ thông tin với nhóm của mình không đồng đều.

Bạn có hiểu cảm giác đến nơi làm việc nhưng chẳng hề biết chút thông tin nào về công ty? Đó có thể là cảm giác mà nhân viên bạn đã phải trải qua vì bạn đã không chia sẻ thông tin đến tất cả mọi người.

4. Nhà lãnh đạo hay thiên vị ai đó quá rõ ràng

Bạn thể hiện sự thiên vị quá rõ đến mức người khác cũng nhìn ra được. Nếu chỉ để mắt đến một thành viên trong nhóm, bạn sẽ không thể nhận ra những người khác đã làm tốt thế nào. Mặt khác, người được ưu ái cũng có nỗi khổ khi họ rất áp lực về việc thất bại.

5. Không ghi nhận đóng góp và đổ lỗi cho nhân viên

Bên cạnh lương bổng, nhân viên càng muốn được cấp trên công nhận nỗ lực. Khi họ làm tốt, họ xứng đáng được nhận lời khen. Khi mọi việc không suôn sẻ, người chủ nên nhận lỗi về mình hơn là đổ hết trách nhiệm cho họ.

6. Nhà lãnh đạo chia sẻ quá mức những vấn đề riêng tư với cấp dưới

Bạn tán gẫu với nhân viên những điều vượt ngoài công việc và những quan tâm thường ngày. Chia sẻ những vấn đề quá riêng tư sẽ làm giảm địa vị của bạn cũng như lòng tin của họ dành cho bạn.

7. Không tôn trọng thời gian của người khác.

Thời gian của ai cũng đáng được tôn trọng trong khi bạn thường xuyên tham dự buổi họp trễ hoặc thậm chí huỷ ngay sát giờ. Một nhà lãnh đạo tốt phải luôn là tấm gương về việc tuân thủ giờ giấc.

Theo EOS Worldwide.

Nói tóm lại, BSS Việt Nam tin rằng chỉ cần hội tụ 5 phẩm chất kể trên, bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng dễ dàng có được niềm tin và sự yêu quý của đội nhóm.

Thấu hiểu nỗi lo của các nhà lãnh đạo, BSS Việt Nam mang đến khoá học “Để Trở Thành Vị Sếp Tuyệt vời” giúp cải thiện khả năng tổ chức công việc và giải phóng khỏi những áp lực của một Nhà Lãnh đạo và Quản lý.

Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

5-pham-chat-lam-nen-nha-lanh-dao-tot

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.