Quản Trị Nhân sự: Đúng người sai chỗ và đúng chỗ sai người

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đây là tình trạng khá phổ biến trong quản trị nhân sự ngày nay của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Điều này gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu không chỉ đến hiệu quả công việc cá nhân mà còn là sự phát triển lâu dài của tổ chức. Tuy nhiên nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay vẫn còn loay hoay trong việc tìm kiếm phương án thỏa đáng nhất, hoặc rất khó ra quyết định giữa giữ và không giữ người.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết tình trạng khó nhằn trong quản trị nhân sự này. Đầu tiên, chúng ta phải định nghĩa chính xác 2 thuật ngữ trên:

Đúng người sai chỗ

Nghĩa là bạn đã chọn đúng người (là người chia sẻ giả trị cốt lõi với bạn) nhưng nhân viên này lại đang làm trong lĩnh vực không phải là năng lực đặc biệt của mình. Nhân viên này đã được đề bạt vào vị trí quá cao hoặc quá thấp, giống như mặc một chiếc áo quá rộng hoặc quá chật. Có thể họ được đặt vào vị trí hiện tại chỉ vì họ làm việc đủ lâu, bạn thích nhân viên này hoặc họ là một mảnh ghép tốt cho nhóm. Đến thời điểm này, rất có thể bạn tin rằng mình đang giúp đỡ họ bằng cách đề bạt họ vào vị trí hiện tại. Trong thực tế bạn đang cản trở sự phát triển của họ và của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của bạn là đưa nhân viên này ra khỏi vị trí đó và chuyển đến vị trí đúng dành cho họ, nơi họ sẽ thành công.

Đúng chỗ sai người

Nhân viên thể hiện xuất sắc trong công việc, đạt hiệu quả cao và rõ ràng đang thể hiện năng lực đặc biệt của mình. Tuy nhiên họ lại không chia sẻ giá trị cốt lõi với bạn. Mặc dù đây có vẻ là một dạng trở ngại ngắn hạn nhưng thực tế nhân viên này sẽ hủy hoại tổ chức của bạn về lâu về dài. Họ sẽ dần dần làm suy yếu những thứ bạn đang gầy dựng, theo cách rất từ từ mà bạn không thể nhận ra.
Bên cạnh đó, sẽ có kiểu thứ ba liên quan đến con người, đó là “sai người, sai chỗ”. Giải pháp rất rõ ràng là người này nhất định phải ra đi. Nhưng con đường đi đến quyết định đó không phải lúc nào cũng đơn giản.

Phương án giải quyết

Công việc của bạn là tuyển dụng, sa thải, đánh giá, khen thưởng và ghi nhận tất cả mọi người dựa trên giá trị cốt lõi và năng lực đặc biệt. Đó là cách xây dựng một tổ chức đúng người, đúng chỗ với mọi nhân viên.
Đọc bài viết về cách xây dựng giá trị cốt lõi tại đây.

1. Đúng người

Đầu tiên bạn phải có bộ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Tiếp theo đó, sử dụng công cụ Phân tích con người của Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS.
Công cụ phân tích con người được thiết kế để giúp bạn xác định liệu nhân viên của bạn có phải là những người phù hợp với doanh nghiệp hay không? Bằng cách liệt kê bộ giá trị cốt lõi lên trên và sắp tên nhân viên xuống dưới.

quan-tri-nhan-su

Công cụ phân tích con người

2. Đúng chỗ

Khi bạn tự tin mình đã chọn đúng người, việc quan trọng tiếp theo là đặt họ vào đúng chỗ. Như vậy thì tất cả nhân viên của bạn đều được phát huy năng lực đặc biệt của mình, tổ chức của bạn từ đó cũng phát triển mạnh mẽ hơn.

Để đặt đúng chỗ, đầu tiên bạn phải có Sơ đồ trách nhiệm rõ ràng. Khác với sơ đồ tổ chức chỉ thể hiện lại cơ cấu hiện tại của công ty, Sơ đồ giải trình trách nhiệm sẽ xác định rõ các chức năng chính của tổ chức và mỗi chức năng bao gồm 5 vai trò chính yếu. Gắn mỗi nhân viên với từng ô chức năng và 5 vai trò rõ ràng sẽ giúp họ biết được phạm vi công việc của mình tới đâu và chỉ tiêu mình cần đạt được là gì, từ đó sẽ giúp họ tập trung vào những việc mình cần làm để phát huy hiệu quả tốt nhất.

quan-tri-nhan-su

Sơ đồ giải trình trách nhiệm

BƯỚC TIẾP THEO

Vào trang Bộ công cụ EOS và tải công cụ

Đọc sách Siêu Tăng Trưởng của tác giả Gino Wickman để tìm hiểu rõ hơn về Hợp phần Con người trong mô hình EOS.

Đọc bài viết về cách tuyển dụng đúng người nhờ công cụ EOS

Liên hệ với BSS Việt Nam để được tư vấn giải đáp.

BSS Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp triển khai thành công mô hình Vận hành doanh nghiệp EOS, từ đó đạt được các mục tiêu kinh doanh và là một tổ chức khỏe mạnh.

BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.