Quản Trị Nhân sự: Đúng người sai chỗ và đúng chỗ sai người

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đây là tình trạng khá phổ biến trong quản trị nhân sự ngày nay của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Điều này gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu không chỉ đến hiệu quả công việc cá nhân mà còn là sự phát triển lâu dài của tổ chức. Tuy nhiên nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay vẫn còn loay hoay trong việc tìm kiếm phương án thỏa đáng nhất, hoặc rất khó ra quyết định giữa giữ và không giữ người.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết tình trạng khó nhằn trong quản trị nhân sự này. Đầu tiên, chúng ta phải định nghĩa chính xác 2 thuật ngữ trên:

Đúng người sai chỗ

Nghĩa là bạn đã chọn đúng người (là người chia sẻ giả trị cốt lõi với bạn) nhưng nhân viên này lại đang làm trong lĩnh vực không phải là năng lực đặc biệt của mình. Nhân viên này đã được đề bạt vào vị trí quá cao hoặc quá thấp, giống như mặc một chiếc áo quá rộng hoặc quá chật. Có thể họ được đặt vào vị trí hiện tại chỉ vì họ làm việc đủ lâu, bạn thích nhân viên này hoặc họ là một mảnh ghép tốt cho nhóm. Đến thời điểm này, rất có thể bạn tin rằng mình đang giúp đỡ họ bằng cách đề bạt họ vào vị trí hiện tại. Trong thực tế bạn đang cản trở sự phát triển của họ và của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của bạn là đưa nhân viên này ra khỏi vị trí đó và chuyển đến vị trí đúng dành cho họ, nơi họ sẽ thành công.

Đúng chỗ sai người

Nhân viên thể hiện xuất sắc trong công việc, đạt hiệu quả cao và rõ ràng đang thể hiện năng lực đặc biệt của mình. Tuy nhiên họ lại không chia sẻ giá trị cốt lõi với bạn. Mặc dù đây có vẻ là một dạng trở ngại ngắn hạn nhưng thực tế nhân viên này sẽ hủy hoại tổ chức của bạn về lâu về dài. Họ sẽ dần dần làm suy yếu những thứ bạn đang gầy dựng, theo cách rất từ từ mà bạn không thể nhận ra.
Bên cạnh đó, sẽ có kiểu thứ ba liên quan đến con người, đó là “sai người, sai chỗ”. Giải pháp rất rõ ràng là người này nhất định phải ra đi. Nhưng con đường đi đến quyết định đó không phải lúc nào cũng đơn giản.

Phương án giải quyết

Công việc của bạn là tuyển dụng, sa thải, đánh giá, khen thưởng và ghi nhận tất cả mọi người dựa trên giá trị cốt lõi và năng lực đặc biệt. Đó là cách xây dựng một tổ chức đúng người, đúng chỗ với mọi nhân viên.
Đọc bài viết về cách xây dựng giá trị cốt lõi tại đây.

Đúng người

Đầu tiên bạn phải có bộ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Tiếp theo đó, sử dụng công cụ Phân tích con người của Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS.
Công cụ phân tích con người được thiết kế để giúp bạn xác định liệu nhân viên của bạn có phải là những người phù hợp với doanh nghiệp hay không? Bằng cách liệt kê bộ giá trị cốt lõi lên trên và sắp tên nhân viên xuống dưới.

quan-tri-nhan-su
Công cụ Phân tích con người

Đúng chỗ

Khi bạn tự tin mình đã chọn đúng người, việc quan trọng tiếp theo là đặt họ vào đúng chỗ. Như vậy thì tất cả nhân viên của bạn đều được phát huy năng lực đặc biệt của mình, tổ chức của bạn từ đó cũng phát triển mạnh mẽ hơn.

Để đặt đúng chỗ, đầu tiên bạn phải có Sơ đồ trách nhiệm rõ ràng. Khác với sơ đồ tổ chức chỉ thể hiện lại cơ cấu hiện tại của công ty, Sơ đồ giải trình trách nhiệm sẽ xác định rõ các chức năng chính của tổ chức và mỗi chức năng bao gồm 5 vai trò chính yếu. Gắn mỗi nhân viên với từng ô chức năng và 5 vai trò rõ ràng sẽ giúp họ biết được phạm vi công việc của mình tới đâu và chỉ tiêu mình cần đạt được là gì, từ đó sẽ giúp họ tập trung vào những việc mình cần làm để phát huy hiệu quả tốt nhất.

quan-tri-nhan-su
Sơ đồ Giải trình trách nhiệm

BƯỚC TIẾP THEO

Vào trang Bộ công cụ EOS và tải công cụ

Đọc sách Siêu Tăng Trưởng của tác giả Gino Wickman để tìm hiểu rõ hơn về Hợp phần Con người trong mô hình EOS.

Liên hệ với BSS Việt Nam để được tư vấn giải đáp.

BSS Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp triển khai thành công mô hình Vận hành doanh nghiệp EOS, từ đó đạt được các mục tiêu kinh doanh và là một tổ chức khỏe mạnh.

BSS Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Doanh nghiệp duy nhất không có vấn đề là doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh. Vấn đề sẽ luôn xuất hiện trong quá trình vận hành Doanh nghiệp. Nó có thể đến từ nội bộ như khả năng quản lý đội nhóm của các cấp quản lý, việc telesales hay việc thanh toán hợp đồng

Sức mạnh của Danh sách vấn đề

Hai công nhân trong Bộ phận Giao hàng của một công ty làm việc vào một buổi tối thứ Sáu để giao các đơn hàng muộn. Một người nhìn thấy một vấn đề sắp xảy ra và nói với người kia rằng: “Chúng ta không thể gửi gói hàng này đi, đơn này không đúng”.

Mô hình EOS giúp chủ doanh nghiệp thay đổi tổ chức như thế nào?

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó (Paulo Coelho – Nhà giả kim). Có lẽ đây là châm ngôn sống của rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những anh chị làm chủ doanh nghiệp – những người có đầy