Các bước tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nhiều doanh nghiệp sau một thời gian vận hành rơi vào tình trạng chậm tăng trưởng hoặc bộ máy làm việc hiện tại không đáp ứng được các yêu cầu phát triển, cạnh tranh của thị trường. Chủ doanh nghiệp thường tìm đến tái cấu trúc như một phương án cứu cánh.

Tái cấu trúc doanh nghiệp giúp thiết lập cấu trúc làm việc phù hợp, nâng cao hiệu quả vận hành và tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Vậy tái cấu trúc doanh nghiệp là gì, tại sao đa số các dự án tái cấu trúc tại Việt Nam thất bại và đâu là quy trình tái cấu trúc hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy cùng BSS Việt Nam tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây:

I. Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình tổ chức và sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên nền tảng là cấu trúc cũ nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, phương thức vận hành để khắc phục những yếu kém nội tại, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai.

II. Dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần tái cấu trúc

tu-van-tai-cau-truc-doanh-nghiep

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết phổ biến, đối mặt với các vấn đề này, doanh nghiệp nên sớm đưa ra biện pháp kịp thời:

 • Mất kiểm soát
 • Chạm trần, ngưng tăng trưởng
 • Hoạt động kinh doanh không hiệu quả, không đạt lợi nhuận
 • Vấn đề nhân sự: đội ngũ làm việc không kết nối, rời rạc, xuất hiện nhiều mâu thuẫn nội bộ

III. Tại sao nên lựa chọn tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS

Tái cấu trúc là hoạt động cần thiết cho doanh nghiệp khi đối mặt với nhiều vấn đề gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Nhưng nếu chúng ta không hiểu rõ bản chất của tái cấu trúc và các vấn đề cốt lõi đang gặp phải, chúng ta dễ đưa ra các lựa chọn sai lầm dẫn đến tái cấu trúc không thành công.

Mỗi doanh nghiệp là một cơ thể cá biệt, với cách thức làm việc và nét văn hóa riêng nên giải pháp tái cấu trúc cần phải phù hợp, từng bước mang đến sự thay đổi. Không nên áp dụng quá máy móc, lý thuyết khiến cho mọi thứ phức tạp hơn và tổ chức phải gồng mình cho bộ áo mới này.

Thấu hiểu điều đó, EOS đưa ra cho doanh nghiệp phương án tái cấu trúc tập trung vào những điều quan trọng và mang đến sự thay đổi rõ rệt cho mỗi tổ chức:

 • EOS đi sâu vào cốt lõi vấn đề trong doanh nghiệp
 • Xây dựng cơ cấu làm việc phù hợp với hiện tại và có thể mở rộng
 • Hướng đội ngũ tập trung và đồng lòng với các mục tiêu của công ty
 • Tập trung giải quyết vấn đề con người, gia tăng sức mạnh đội ngũ
 • EOS đơn giản, không rườm rà nên dễ đi sâu vào lòng tổ chức và từng bước mang đến sự thay đổi cho tổ chức

Khi tái cấu trúc bằng EOS, doanh nghiệp sẽ có được bộ khung và cách thức vận hành bài bản. Bộ khung vận hành này có thể mở rộng ra để phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Như vậy chỉ với một lần tái cấu trúc, doanh nghiệp đã có thể sử dụng EOS trong suốt thời gian tiếp theo của mình.

Nhiều doanh nghiệp tái cấu trúc bằng EOS trên thế giới vẫn đang hoạt động và mở rộng trên bộ khung EOS này từ nhiều năm qua và tiếp tục trong thời gian tới. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự thành công của một phương thức tái cấu trúc doanh nghiệp.

IV. Các bước tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS

1. Tìm hiểu thực trạng của doanh nghiệp

Trước khi bước vào hành trình tái cấu trúc, doanh nghiệp cần dành thời gian xem xét lại các hoạt động hiện tại của mình. Bắt đầu bằng việc nhìn rõ các vấn đề đang gặp phải và xác định mong muốn của mình một cách rõ ràng.

Tái cấu trúc là một hành trình dài kéo dài từ 1 đến 2 năm, trong hình trình này đòi hỏi phải có sự đồng hành và quyết tâm của cả một đội ngũ.

2. Xây dựng sơ đồ tổ chức vận hành trong 6 đến 12 tháng

Xây dựng sơ đồ tổ chức là bước thứ 2 trong hành trình tái cấu trúc.

Chúng ta thường có tâm lý chạy theo đám đông nên ưu tiên chọn những sơ đồ của các công ty lớn hoặc các sơ đồ được cho là “bài bản” nhưng thực tế lại quá phức tạp. Việc khoác lên mình chiếc áo mới quá rộng chính là sai lầm đầu tiên trong hành trình tái cấu trúc. Theo đó, đã có rất nhiều doanh nghiệp mệt mỏi khi chạy theo sơ đồ này, nhân sự biến động mạnh và sau một thời gian, họ quyết định mặc lại chiếc áo cũ.

Một sơ đồ tổ chức khi xây dựng lại cần thực tế và giúp doanh nghiệp vận hành được trong 6 đến 12 tháng tới. Sau đó, chúng ta mới bắt đầu mở rộng ra dần dần để đáp ứng với nhu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, trên sơ đồ cần thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi nhân viên. Áp dụng công cụ phân tích con người để bố trí đúng người đúng việc, giúp họ phát huy tối đa năng lực làm việc. Lúc này, các phòng ban và đồng nghiệp sẽ dễ dàng phối hợp làm việc với nhau và mang đến hiệu quả cao hơn.

Tìm hiểu Sơ đồ giải trình trách nhiệm của EOS.

Tìm hiểu công cụ Phân tích con người.

3. Xác định lại công việc ưu tiên, giữ lửa tập trung

tu-van-tai-cau-truc-doanh-nghiep

Cùng với các ham muốn phát triển và các đe dọa từ đối thủ, thị trường, chúng ta sẽ muốn làm rất nhiều việc. Nhưng nếu không biết sắp xếp ưu tiên, việc gì cũng muốn làm ngay sẽ khiến cho tổ chức trở nên ì ạch, khó thoát khỏi thế chạm trần.

Bước thứ 3 trong hành trình tái cấu trúc doanh nghiệp là chúng ta sẽ xác định các công việc ưu tiên mà toàn bộ tổ chức phải tập trung vào hoàn thành. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của đội ngũ, tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Nếu chúng ta dành phần lớn thời gian cho các công việc daily mang tính sự vụ thì tổ chức sẽ không thể thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Các công việc ưu tiên này được xác định bởi chính đội ngũ lãnh đạo và nhân viên, nhờ đó họ biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã cam kết và nỗ lực để hoàn thành.

Tham khảo cách xây dựng công việc ưu tiên hằng quý của EOS.

4. Xây dựng bộ chỉ số đo lường hoạt động kinh doanh hiệu quả

Các doanh nghiệp tái cấu trúc đến với giai đoạn này, họ thường thiết lập các chỉ số đo lường (KPI) rất phức tạp dựa trên mẫu của những doanh nghiệp khác. Nhưng sau một thời gian đưa vào áp dụng lại không mang đến hiệu quả như mong muốn.

Khi dành thời gian xem xét lại, chúng ta nhận thấy mình chỉ thực sự làm việc và hướng đến các chỉ số quan trọng. Các chỉ số phụ khác dường như không có ý nghĩa gì, chúng không những làm phân tán năng lượng làm việc, thậm chí còn gây rối rắm cho nhân sự, rốt cuộc đâu mới thực sự là điều doanh nghiệp mong muốn.

Theo đó, trong hành trình tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS, doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn xây dựng các chỉ số đo lường quan trọng, và thay vì đo lường chỉ số theo tháng, EOS hướng sự tập trung của đội ngũ theo từng tuần, để đảm bảo mọi người luôn bám sát các chỉ số kinh doanh và công việc ưu tiên hàng quý.

Với Bảng đo lường hiệu quả kinh doanh hàng tuần (Scorecard) của EOS, các chỉ số đều có một người chịu trách nhiệm, mọi nhân viên trong tất cả các phòng ban đều có ít nhất một chỉ số. Số liệu nói lên tất cả.

5. Nâng cao chất lượng cuộc họp giao ban

tu-van-tai-cau-truc-doanh-nghiep

Bước tiếp theo, để đảm bảo đội ngũ “mặc vừa chiếc áo” tái cấu trúc, chúng ta cần đảm bảo nhân viên luôn theo sát các mục tiêu ưu tiên quý và các chỉ số đo lường mà chúng ta đã xây dựng nên, thông qua cuộc họp hàng tuần, hàng quý và hàng năm.

Tại đây, doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn cách tổ chức cuộc họp hiệu quả: theo dõi và đảm bảo các mục tiêu kinh doanh đúng hạn, giải quyết vấn đề kịp thời và là cơ hội để nhìn thấu đáo mọi vấn đề/phản hồi trong tổ chức trước khi nó trở nên quá lớn.

Thông qua các cuộc họp, chúng ta sẽ từng bước điều chỉnh những chỉ số, những mục tiêu dựa trên năng lực thực tế của đội ngũ và sự biến động của thị trường. Việc điều chỉnh và bổ sung này theo thời gian sẽ hình thành nên kỹ năng và thói quen cho chính đội ngũ nhân sự, đáp ứng nhu cầu phát triển từng ngày của doanh nghiệp.

6. Xây dựng Bảng tầm nhìn doanh nghiệp

Sau khi thiết lập nền tảng vận hành doanh nghiệp bài bản (phần gốc của vận hành doanh nghiệp thông qua bước 1 đến bước 5) thì chúng ta mới nâng cao tầm vóc doanh nghiệp thông qua việc xây dựng Bảng tầm nhìn – sứ mệnh – chiến lược phát triển doanh nghiệp trong vòng 5 – 10 năm tới.

Xây dựng lại tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh doanh cốt lõi, chiến lược marketing, bức tranh 10 năm, 3 năm, 1 năm, … bằng cách trả lời 8 câu hỏi trên Bảng tầm nhìn doanh nghiệp V/TO (Vision Traction Organizer). Tất cả sẽ được thể hiện qua 2 trang giấy và chia sẻ cho toàn bộ tổ chức cùng thực hiện.

Từ bức tranh 01 năm, phân rã xuống thành công việc ưu tiên Quý cho công ty, phòng ban và cho từng cá nhân. Cứ tuần tự như vậy, cứ mỗi quý, mỗi năm cả tổ chức cùng ngồi lại ra soát bảng tầm nhìn doanh nghiệp V/TO để đảm bảo chúng ta đang đi đúng hướng và xây dựng các kế hoạch hành động kịp thời.

7. Rà soát kế hoạch kinh doanh mỗi quý

Mỗi quý đội ngũ ban lãnh đạo công ty sẽ cùng ngồi lại với nhau để review lại kết quả kinh doanh quý trước, điều gì hiệu quả và chưa hiệu quả. Sau đó, sẽ cùng vạch ra các công việc ưu tiên cho quý tiếp theo để đảm bảo hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm.

8. Lập kế hoạch kinh doanh năm

Cuộc họp hằng năm này là dịp để đội ngũ ban lãnh đạo nhìn lại hoạt động kinh doanh của năm vừa rồi, lên kế hoạch cho năm tiếp theo và cập nhật các mục tiêu trong 3 năm, 10 năm của công ty. Tập trung giải quyết vấn đề dài hạn và thiết lập công việc ưu tiên cho 90 ngày hoạt động tiếp theo.

Để tái cấu trúc hiệu quả, doanh nghiệp cần thời gian để việc thay đổi này trở thành thói quen và đi khắp mọi ngóc ngách trong doanh nghiệp. Đó là lý do mà EOS đề ra một lộ trình kéo dài từ 1-2 năm. Trong 2 tháng đầu tiên, doanh nghiệp sẽ thiết lập trật tự mới, bao gồm sơ đồ tổ chức, công việu ưu tiên hàng quý, bảng chỉ số đo lường. Thời gian tiếp theo, doanh nghiệp sẽ biến những điều mới này trở thành quen thuộc, trở thành linh hồn của tổ chức thông qua các cuộc họp hàng tuần, hàng quý và hằng năm.

V. Dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS của BSS Việt Nam

Trên đây là 8 bước tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS.

BSS Việt Nam là công ty tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS đầu tiên tại Việt Nam. Ở mỗi bước trong hành trình tái cấu trúc, đội ngũ chuyên gia của BSS sẽ là người trực tiếp hướng dẫn, xây dựng nền tảng vận hành mới cho doanh nghiệp và theo sát doanh nghiệp trong suốt 1-2 năm tiếp theo thông qua việc tổ chức các cuộc họp hằng tuần, hằng quý, hằng năm.

Trong suốt hành trình này, chúng tôi luôn bên cạnh doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc và giải quyết các vấn đề về con người trong tổ chức.

Khi kết thúc hành trình từ 1-2 năm tái cấu trúc này, doanh nghiệp đã được thay áo mới hoàn toàn, thành thạo cách thức vận hành và có thể tự duy trì cho đến sau này. Đây cũng là điều thành công mà EOS mang đến cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp trên thế giới.

tu-van-tai-cau-truc-doanh-nghiep

Một hợp đồng tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp với BSS Việt Nam thường kéo dài từ 1-2 năm.

Tìm hiểu dịch vụ Tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS tại đây

Các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tái cấu trúc của BSS Việt Nam.

VI. Tài liệu tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS

EOS Thiết thực – Đơn giản và Hiệu quả.

Để bạn có thể cảm nhận và hình dung hành trình tái cấu trúc bằng EOS sắp tới, dưới đây là các tài liệu về EOS mà bạn có thể tham khảo:

 1. Đọc sách Siêu Tăng Trưởng, tác giả Gino Wickman – nhà sáng lập EOS
 2. Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp để xác định điểm mạnh và yếu
 3. Download và sử dụng các công cụ nền tảng tái cấu trúc EOS
 4. Trải nghiệm các công cụ tái cấu trúc EOS trên phần mềm

Để được tư vấn rõ hơn về dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS, bạn hãy gọi đến hotline 0901 866 922 để gặp gỡ chuyên gia của BSS Việt Nam.

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.