Nâng cao hiệu suất làm việc bằng cách tạo ra “Trạng thái dòng chảy”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tăng năng suất làm việc của thành viên lên đến 500% bằng cách sử dụng các công cụ từ mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, tạo ra trạng thái dòng chảy trong tâm trí đội ngũ – Bài viết được viết bởi tác giả Mark O’Donnell – Visionary & CEO tổ chức EOS Worldwide.

“Thúc đẩy năng suất làm việc” là một cụm từ mà bất kỳ người chủ doanh nghiệp hay nhà lãnh đạo nào cũng mong muốn tối ưu hóa. Và có một bí mật giúp gia tăng năng suất hoạt động của đội ngũ lên đến 500% bằng việc “tạo ra hiệu ứng dòng chảy”. Vậy làm thể nào để tạo ra trạng thái dòng chảy? Thực tế bạn có thể tạo ra hiệu ứng dòng chảy bằng cách triển khai các công cụ từ mô hình vận hành doanh nghiệp EOS.

I. Trạng thái dòng chảy là gì?

Đầu tiên trạng thái này được đặt tên bởi nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, trạng thái dòng chảy đại diện cho lúc tâm trí chúng ta hoạt động tốt nhất, lúc này con người có thể tập trung toàn bộ năng lượng và sức lực trong quá trình làm việc. Đây chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất và sự hài lòng trong công việc.

Trạng thái dòng chảy không chỉ đơn giản là một cảm giác, mà nó còn là một phản ứng hóa học được tạo ra khi bạn làm việc, lúc này bộ não sẽ giải phóng các hợp chất hóa học trong não để tăng cường hiệu suất khi chúng ta đang ở trong một luồng công việc. Các chất có thể được sinh ra như:

  • Dopamine: hợp chất giúp chúng ta tăng sự tập trung và động lực để đạt mục tiêu và chinh phục được kết quả mong muốn.
  • Norepinephrine: hợp chất cho chúng ta hành động, tăng cường sự chú ý vào công việc
  • Anandamide: chất tăng cường khả năng sáng tạo, giúp chúng ta suy nghĩ vượt trội.

Trạng thái dòng chảy không dừng lại ở cá nhân, trong môi trường làm việc khi các đội nhóm trong doanh nghiệp đều đạt được trạng thái dòng chảy thì những yếu tố khoa học như Oxytocin, Hormone sẽ tạo ra sự liên kết, từ đó tạo ra điều kiện để cả tổ chức có sự tin tưởng và hợp tác hoạt động liên phòng ban. Lúc này những kết quả làm việc sẽ thật sự đồng bộ và vượt trên sự mong đợi.

­­Khoa học đã chứng minh trạng thái dòng chảy thật sự đã thúc đẩy đến quá trình thành công.

1. Sự đơn giản thúc đẩy trạng thái dòng chảy

Đội nhóm của bạn sẽ trở nên siêu tập trung, năng suất sẽ tăng vọt khi mọi phiền não đều tan biến. Nhưng bạn không thể đạt được điều đó khi bạn cứ để công việc chồng chất lẫn nhau. Thay vào đó bạn hãy đơn giản hóa bằng cách loại bỏ những thứ không cần thiết và đây cũng là điểm khởi nguồn của trạng thái dòng chảy.

2. Giảm tải nhận thức của các thành viên

Khi bạn giảm tải được chất lượng nhận thức chính là lúc mà tính đơn giản được tỏa sáng. Một tâm trí bừa bộn, rối ren đang đối mặt trực tiếp với hàng tá những công việc rắc rối cùng một lúc – không phải là môi trường mà trạng thái dòng chảy tồn tại.

Nếu bạn có thể đơn giản hóa công việc và giảm tải bớt lượng khối lượng kiến thức phải nhận, đội nhóm của bạn sẽ bắt đầu vào công việc ngay. Khi này từng thành viên trong đội nhóm của bạn sẽ tham gia đầy đủ và luôn luôn ở trạng thái tối ưu hóa hiệu suất công việc. Bạn cần phải tập trung khai thác sâu hơn với những gì bạn đang có và không cần bổ sung thêm bất kỳ công cụ hay ý tưởng nào.

Trạng thái dòng chảy giúp chúng ta thúc đẩy triển khai và theo dõi khi thiết lập mục tiêu của mình để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất. Đơn giản hóa làm cho mục tiêu trở nên thiết thực và đảm bảo tính thực thi thành công. Đây cũng là một trong những cách để đánh thức và duy trì sự tập trung.

3. Giảm sự lo lắng và căng thẳng

Đơn giản ở đây không chỉ dừng lại ở mức phạm vi công việc hiện tại, nó còn có thể làm giảm căng thẳng và lo âu trong cuộc sống. Công việc phức tạp nó sẽ khiến bạn cảm thấy quá tải, áp lực và chính những cảm xúc tiêu cực này nó sẽ khiến chúng ta bị lệch hướng khỏi trạng thái dòng chảy ngay từ ban đầu.

Khi chúng ta đơn giản hóa công việc của mình, công việc đó sẽ trở nên dễ tiếp cận và được thực hiện tốt hơn. Bạn sẽ có cảm giác những căng thẳng, mệt mỏi đã biến mất, và bạn dễ dàng vào công việc một cách thuận lợi và đạt được trạng thái dòng chảy làm việc năng suất.

Đôi khi sự phức tạp có vẻ trông rất ấn tượng, nhưng sự đơn giản mới là cách hoàn thành công việc hiệu quả. Bằng cách loại bỏ những tiếng ồn và dọn sạch những thứ phức tạp. Bạn có thể dễ dàng mở đường cho trạng thái dòng chảy. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ về những gì mà bạn và đội ngũ của bạn đạt được.

II. Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS giúp tạo ra trạng thái dòng chảy trong môi trường làm việc như thế nào?

Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS cùng với các công cụ của mình sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các trạng thái dòng chảy.

1. Đặt đúng người vào đúng vị trí

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc đưa đúng người vào đúng vị trí. Những người này phải thật sự phù hợp với giá trị cốt lõi của công ty và cá nhân họ cần phải tập trung hoàn thành, đáp ứng được vai trò công ty cần. Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS có 2 công cụ để làm điều này: People Analyzer & Acconutability chart.

People analyzer – Công cụ phân tích con người giúp bạn tìm được đúng người phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng họ đáp ứng đủ yếu tố GWC (Gets it, Wants it, Capacity to do it), có nghĩa là nhân viên của bạn: hiểu việc, muốn làm việc và có đủ năng lực để làm việc.

Accountability chart – Sơ đồ giải trình trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một cấu trúc tổ chức rõ ràng về chức năng và vai trò trách nhiệm. Kết quả của việc này đó là mọi người đều biết ai làm việc gì và nên làm gì, xóa bỏ sự nhầm lẫn, chồng chéo trong tổ chức. Và mọi người không còn căng thẳng với nhau khi chỉ có một con đường duy nhất để tạo ra trạng thái dòng chảy của họ. Những người đúng vị trí sẽ tìm thấy được sự cân bằng hoàn hảo giữa thử thách và kỹ năng của họ.

2. Xây dựng tầm nhìn rõ ràng hướng đội ngũ đến cùng chung hướng với doanh nghiệp

Vision/Traction Oganizer (V/TO) – Bảng xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh từ mô hình EOS là một công cụ khác giúp tăng cường trạng thái dòng chảy. Bằng cách xác định rõ ràng tầm nhìn, giá trị cốt lõi, những công việc chúng ta đang tập trung và những mục tiêu dài hạn. V/TO hỗ trợ định hướng tất cả mọi người trong cùng một tổ chức có mục tiêu chung. Sự đồng bộ này mở đường cho trạng thái dòng chảy bằng cách định hướng mọi người đi rõ ràng và loại bỏ các công việc làm chúng ta phân tán, để tổ chức cùng nhìn về mục tiêu chung, giúp đội ngũ có thể đạt mục tiêu vượt trên mong đợi, kỳ vọng của họ.

3. Tổ chức những cuộc họp hiệu quả trong doanh nghiệp

Chúng ta cần một môi trường làm việc đồng bộ, thống nhất để đưa đội ngũ vào trạng thái dòng chảy. Chúng ta cần phải bảo vệ trạng thái dòng chảy không bị gián đoạn bởi các cuộc họp vô tận. Đây là lý do tại sao nhịp họp hàng tuần ra đời, giúp mọi người cùng hiểu và tập trung hoàn thành những mục tiêu quan trọng nhất.

Một trong những phần trọng tâm của cuộc họp tuần chính là công cụ giải quyết vấn đề được chia làm 3 phần: Identify, Discuss, Solve để giúp đội ngũ xử lý vấn đề. Điều này đưa mọi người vào trạng thái tập trung và một không gian chung nhất nhằm mục đích hợp tác xử lý vấn đề cùng nhau, tạo điều kiện tốt cho việc ổn định trạng thái dòng chảy của đội ngũ.

Miễn là tất cả mọi người trong tổ chức của bạn đều cởi mở và sẵn sàng chia sẻ. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra môi trường an toàn về mặt tâm lý. Lúc này tất cả những ý tưởng tốt sẽ được đưa ra khi không còn một ai có cảm giác kìm nén.

Khi thực hiện kỷ luật và kiên trì, EOS sẽ giúp các nhà lãnh đạo tạo điều kiện cho trạng thái dòng chảy thúc đẩy năng suất tăng lên đến 500%! Điều này không chỉ liên quan đến các công cụ, mà còn đến từ sự cam kết thực hiện, kiên trì từ đó tạo nên một môi trường doanh nghiệp lành mạnh và phát triển.

Hãy bám sát các khái niệm đơn giản và các công cụ thực tế mà EOS mang lại, tạo ra trạng thái dòng chảy cho đội ngũ của bạn và quan sát năng suất dần tăng lên.

Chúc bạn thành công!

—–

Đề tìm hiểu về Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, mời bạn nhấn vào link sau đây và bắt đầu tạo nên trạng thái dòng chảy thúc đẩy năng suất làm việc. BSS Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong hành trình phát triển bền vững.

BSS Việt Nam là công ty đầu tiên tại Việt Nam tư vấn doanh nghiệp vận hành theo Mô hình EOS, được nhượng quyền bởi tổ chức EOS Worldwide Hoa Kỳ, dưới sự dẫn dắt của chuyên gia EOS Worldwide đầu tiên tại Việt Nam Mrs. Nguyễn Thị Nghĩa.

Các khách hàng của BSS Việt Nam: Lê Vỹ Group, Việt An Group, VNFlour, Cải Tiến Xanh, Đặng Gia Trang, Gỗ Phương Đông, Platerra, Bệnh viện Răng Hàm Mặt SG,…

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.