Các Thách Thức Thường Gặp Trong Điều Hành Doanh Nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Sau khi thực hiện các buổi khám sức khỏe cho doanh nghiệp và tư vấn trực tiếp, chuyên gia EOS nhận ra đây là các thách thức thường gặp trong điều hành doanh nghiệp:

1. Cấu trúc doanh nghiệp:

– Cơ cấu tổ chức không rõ ràng, chồng chéo. Chưa rõ vai trò, trách nhiệm của từng nhân viên và quản lý, dẫn đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi có vấn đề phát sinh.

– Bộ máy tổ chức càng lớn thì cấu trúc càng lỏng lẻo.

– Mục tiêu cấp công ty và cấp phòng ban không rõ ràng. Không có sự kết nối và triển khai hành động đến cấp nhân viên để đạt được tầm nhìn của tổ chức.

2. Vấn đề con người:

Đây có lẽ là bài toán đau đầu nhất mà hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải.

– Rối loạn trong việc phân xử các mâu thuẫn về con người trong tổ chức. Không có tiếng nói chung trong tổ chức.

– Thường đặt cảm xúc cá nhân vào việc đưa ra các quyết định về nhân sự (tuyển dụng, sa thải, khen thưởng,…). Không có sự rõ ràng và thuyết phục.

– Người giỏi rờ bỏ tổ chức, chỉ còn lại những con người “ngoan ngoãn” nhưng lại chẳng thể đưa tổ chức phát triển trở lại.

– Nhân viên không cùng chịu trách nhiệm cho việc tạo ra kết quả kinh doanh lãi/lỗ của công ty.

dieu-hanh-doanh-nghiep

3. Thiếu kiểm soát doanh nghiệp:

Phần lớn các chủ doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên điều hành và quản trị công việc thông qua tin nhắn Zalo, tin nhắn nội bộ. Khi cần biết sự việc gì đang diễn ra trong công ty thì chủ doanh nghiệp sẽ đi hỏi từng trưởng bộ phận. Đợi đến cuối tháng hoặc cuối quý mới đọc báo cáo tài chính lãi lỗ, lúc này việc kiểm soát doanh nghiệp qua dữ liệu hầu như không kịp thời.

4. Văn hoá doanh nghiệp:

– Văn hoá doanh nghiệp không có hoặc không rõ nét. Không thể duy trì nền văn hoá mạnh mà lại tạo ra nền văn hoá chính trị trong doanh nghiệp.

– Truyền thông nội bộ kém, tạo ra những tin hành lang làm méo mó hình ảnh chân thật vốn có của công ty. Thiếu kênh truyền thông xuyên suốt trong toàn bộ tổ chức.

– Khát vọng, ý chí của chủ doanh nghiệp bị lụi dần vì gặp quá nhiều vấn đề trong điều hành mà bây giờ không biết phải bắt đầu lại từ đâu?

dieu-hanh-doanh-nghiep

Trên đây là những thách thức thường gặp trong điều hành doanh nghiệp mà các anh chị chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đang đối mặt.

Đúng là các anh chị đã tạo ra doanh nghiệp, nhưng để thành công, anh chị phải biến doanh nghiệp của mình trở thành một thực thể có thể tự tồn tại. Để lên được nấc thang tiếp theo, các anh chị phải nâng cấp năng lực lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp của mình. Thông qua việc trang bị kỹ năng, công cụ và một hệ thống vận hành nhằm tối ưu hóa nhân lực, quy trình vận hành, quản lý và truyền thông.

Việc điều hành doanh nghiệp theo mô hình EOS (Entrepreneurial Operating System) giúp các anh chị giải quyết tất cả các vấn đề nêu trên. Từng vấn đề sẽ được giải quyết trong sáu hợp phần của mô hình EOS một cách trình tự và toàn diện bao gồm: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình và Lực đẩy.

Sáu Hợp phần Chính của EOS đi thẳng vào gốc rễ của sáu khía cạnh quan trọng nhất trong kinh doanh và củng cố chúng, loại bỏ tất cả các triệu chứng bằng cách giải quyết vấn đề thực sự. EOS là một phương pháp – thậm chí là một lối sống giúp các anh chị chủ doanh nghiệp xây dựng một tổ chức vững mạnh. Từ đó, các Anh chị sẽ giám sát các mạch vận hành của doanh nghiệp một cách chính xác và nắm được tình hình thực sự.

BƯỚC TIẾP THEO

Hãy tìm hiểu về mô hình EOS tại đây.

Liên hệ BSS Việt Nam để được hướng dẫn tư vấn triển khai vận hành doanh nghiệp theo Mô hình EOS.

Theo Anna Nghĩa Nguyễn – Chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.