Các Thách Thức Thường Gặp Trong Điều Hành Doanh Nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Sau khi thực hiện các buổi khám sức khỏe cho doanh nghiệp và tư vấn trực tiếp, chuyên gia EOS nhận ra đây là các thách thức thường gặp trong điều hành doanh nghiệp:

1. Cấu trúc doanh nghiệp:

– Cơ cấu tổ chức không rõ ràng, chồng chéo. Chưa rõ vai trò, trách nhiệm của từng nhân viên và quản lý, dẫn đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi có vấn đề phát sinh.

– Bộ máy tổ chức càng lớn thì cấu trúc càng lỏng lẻo.

– Mục tiêu cấp công ty và cấp phòng ban không rõ ràng. Không có sự kết nối và triển khai hành động đến cấp nhân viên để đạt được tầm nhìn của tổ chức.

2. Vấn đề con người:

Đây có lẽ là bài toán đau đầu nhất mà hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải.

– Rối loạn trong việc phân xử các mâu thuẫn về con người trong tổ chức. Không có tiếng nói chung trong tổ chức.

– Thường đặt cảm xúc cá nhân vào việc đưa ra các quyết định về nhân sự (tuyển dụng, sa thải, khen thưởng,…). Không có sự rõ ràng và thuyết phục.

– Người giỏi rờ bỏ tổ chức, chỉ còn lại những con người “ngoan ngoãn” nhưng lại chẳng thể đưa tổ chức phát triển trở lại.

– Nhân viên không cùng chịu trách nhiệm cho việc tạo ra kết quả kinh doanh lãi/lỗ của công ty.

dieu-hanh-doanh-nghiep

3. Thiếu kiểm soát doanh nghiệp:

Phần lớn các chủ doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên điều hành và quản trị công việc thông qua tin nhắn Zalo, tin nhắn nội bộ. Khi cần biết sự việc gì đang diễn ra trong công ty thì chủ doanh nghiệp sẽ đi hỏi từng trưởng bộ phận. Đợi đến cuối tháng hoặc cuối quý mới đọc báo cáo tài chính lãi lỗ, lúc này việc kiểm soát doanh nghiệp qua dữ liệu hầu như không kịp thời.

4. Văn hoá doanh nghiệp:

– Văn hoá doanh nghiệp không có hoặc không rõ nét. Không thể duy trì nền văn hoá mạnh mà lại tạo ra nền văn hoá chính trị trong doanh nghiệp.

– Truyền thông nội bộ kém, tạo ra những tin hành lang làm méo mó hình ảnh chân thật vốn có của công ty. Thiếu kênh truyền thông xuyên suốt trong toàn bộ tổ chức.

– Khát vọng, ý chí của chủ doanh nghiệp bị lụi dần vì gặp quá nhiều vấn đề trong điều hành mà bây giờ không biết phải bắt đầu lại từ đâu?

dieu-hanh-doanh-nghiep

Trên đây là những thách thức thường gặp trong điều hành doanh nghiệp mà các anh chị chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đang đối mặt.

Đúng là các anh chị đã tạo ra doanh nghiệp, nhưng để thành công, anh chị phải biến doanh nghiệp của mình trở thành một thực thể có thể tự tồn tại. Để lên được nấc thang tiếp theo, các anh chị phải nâng cấp năng lực lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp của mình. Thông qua việc trang bị kỹ năng, công cụ và một hệ thống vận hành nhằm tối ưu hóa nhân lực, quy trình vận hành, quản lý và truyền thông.

Việc điều hành doanh nghiệp theo mô hình EOS (Entrepreneurial Operating System) giúp các anh chị giải quyết tất cả các vấn đề nêu trên. Từng vấn đề sẽ được giải quyết trong sáu hợp phần của mô hình EOS một cách trình tự và toàn diện bao gồm: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình và Lực đẩy.

Sáu Hợp phần Chính của EOS đi thẳng vào gốc rễ của sáu khía cạnh quan trọng nhất trong kinh doanh và củng cố chúng, loại bỏ tất cả các triệu chứng bằng cách giải quyết vấn đề thực sự. EOS là một phương pháp – thậm chí là một lối sống giúp các anh chị chủ doanh nghiệp xây dựng một tổ chức vững mạnh. Từ đó, các Anh chị sẽ giám sát các mạch vận hành của doanh nghiệp một cách chính xác và nắm được tình hình thực sự.

Hãy tìm hiểu về mô hình EOS tại đây.

Liên hệ BSS Việt Nam để được hướng dẫn tư vấn triển khai vận hành doanh nghiệp theo Mô hình EOS.

BSS Việt Nam

Theo Anna Nghĩa Nguyễn – Chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Doanh nghiệp duy nhất không có vấn đề là doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh. Vấn đề sẽ luôn xuất hiện trong quá trình vận hành Doanh nghiệp. Nó có thể đến từ nội bộ như khả năng quản lý đội nhóm của các cấp quản lý, việc telesales hay việc thanh toán hợp đồng

Sức mạnh của Danh sách vấn đề

Hai công nhân trong Bộ phận Giao hàng của một công ty làm việc vào một buổi tối thứ Sáu để giao các đơn hàng muộn. Một người nhìn thấy một vấn đề sắp xảy ra và nói với người kia rằng: “Chúng ta không thể gửi gói hàng này đi, đơn này không đúng”.

Mô hình EOS giúp chủ doanh nghiệp thay đổi tổ chức như thế nào?

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó (Paulo Coelho – Nhà giả kim). Có lẽ đây là châm ngôn sống của rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những anh chị làm chủ doanh nghiệp – những người có đầy