Tại sao giá trị cốt lõi không sống trong lòng tổ chức? Phần lớn chỉ là sáo rỗng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Giá trị cốt lõi là điều rất quan trọng đối với một tổ chức, nó giúp định hình văn hóa và cho thấy bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp, đồng thời tạo nên sự cạnh tranh cho thương hiệu trên thị trường.

Giá trị cốt lõi phải xuất phát từ bản thân của mỗi doanh nghiệp, chứ không phải đi theo số đông hay sao chép những câu nói hay ho trên thị trường về áp cho doanh nghiệp của mình, vì điều đó sẽ tạo nên bộ giá trị cốt lõi sáo rỗng. Bộ giá trị cốt lõi không xuất phát từ tổ chức thì sẽ không sống trong lòng tổ chức.

Đây cũng là thực tế của nhiều doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam hiện nay. Vậy đâu là cách để xây dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp? Một bộ giá trị cốt lõi sống trong lòng tổ chức sẽ mang lại lợi ích như thế nào?

Cùng BSS Việt Nam tìm hiểu cách xây dựng giá trị cốt lõi thành công từ Gino Wickman, nhà sáng lập mô hình vận hành doanh nghiệp EOS Worldwide, Hoa Kỳ:

Giá trị cốt lõi là gì và đóng vai trò như thế nào trong tổ chức? 

Giá trị cốt lõi là tập hợp những nguyên tắc hướng dẫn quan trọng và vĩnh viễn cho mỗi doanh nghiệp, các nguyên tắc này sẽ giúp xác định văn hóa và những con người trong tổ chức.

Giá trị cốt lõi giúp phân loại những người không phù hợp trong tổ chức và thu hút những người cùng chí hướng. Sau khi xác định được giá trị cốt lõi, công tác tuyển dụng, sa thải, đánh giá, khen thưởng và ghi nhận nhân viên đều phải thực hiện trên những giá trị này. Điều này sẽ giúp xây dựng một nền văn hóa khỏe mạnh và phát triển, đồng thời tạo ra các điểm nổi bật và tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu trên thị trường.

gia-tri-cot-loi
             Giá trị cốt lõi hỗ trợ cho công tác tuyển dụng và xây dựng văn hóa công ty 

Giá trị cốt lõi thực ra đã tồn tại trong mỗi doanh nghiệp, chỉ là chúng bị nhấn chìm trong các rối loạn thường nhật. Vậy chúng ta cần làm gì để tìm ra và phát huy giá trị cốt lõi?

Các bước xây dựng Giá trị cốt lõi từ EOS Worldwide, Hoa Kỳ:

  1. Trong cuộc họp, đề nghị mỗi thành viên kể tên ba người trong tổ chức nếu được nhân bản vô tính thì sẽ giúp doanh nghiệp thống lĩnh thị trường.
  2. Liệt kê đặc tính của những người này.
  3. Rút ngắn danh sách, chỉ giữ từ 3-7 giá trị.
  4. Sau khi đã có bộ từ 3-7 giá trị, hãy dành một tháng để nghiền ngẫm, sau đó có một cuộc họp với nhóm để quyết định lần cuối.
  5. Truyền thông bộ giá trị này với phần còn lại của tổ chức, chuẩn bị bài diễn văn để diễn giải ý nghĩa của từng giá trị. Bài diễn văn bao gồm câu chuyện, lời chứng thực, ví dụ và hình ảnh minh họa sáng tạo.

Ví dụ: Bộ giá trị cốt lõi của BSS Việt Nam

  1. Giúp đỡ trước tiên
  2. Tinh thần làm được
  3. Tác phong chuyên nghiệp
  4. Hành động chính trực
  5. Khích lệ từ trái tim

Giá trị cốt lõi phải là nguyên tắc hướng dẫn trong tổ chức và được thể hiện trong quy trình tuyển dụng. Tìm được người có kỹ năng phù hợp thì dễ nhưng để tìm được người sẽ đi cùng hướng với tổ chức thì không dễ tí nào. Sau một thời gian áp dụng, bạn sẽ nhận thấy tỷ lệ tuyển dụng thành công tăng lên nếu đặt giá trị cốt lõi của ứng viên lên trên kỹ năng của họ. Bạn nên nhớ rằng, khi nhân viên không phù hợp với các giá trị cốt lõi, hành động của họ có thể gây hại thay vì đóng góp cho sự phát triển của tổ chức.

Tham khảo sách Siêu Tăng Trưởng của Gino Wickman để tìm hiểu rõ hơn cách xây dựng Giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp của bạn, hoặc liên hệ ngay với BSS Việt Nam để được chuyên gia hướng dẫn.

BSS Việt Nam Team

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.