Tại Sao Cần Phải Xây Dựng Mục Tiêu Hằng Quý Cho Tổ Chức

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn đã xây dựng tầm nhìn và chiến lược kinh doanh rõ ràng, bây giờ là giai đoạn bắt tay vào thực hiện để hoàn thành các kế hoạch lớn mà mình và đội ngũ lãnh đạo đã đề ra trước đó.

Nhưng khi bắt tay vào, bạn dần cảm thấy bị rối, vì mình xây dựng mục tiêu quá nhiều, và khi nhìn vào kết quả mong muốn, bạn cảm thấy đây là con đường khá dài và gian nan, không biết khi nào mới có thể thực hiện được. Cả đội ngũ lãnh đạo cùng nhân viên đều cảm thấy rối bời, có quá nhiều mục tiêu và mục tiêu nào cũng khó thực hiện.

Quả thật nếu bạn đang đi trên một con đường dài, với đích đến là cuối con đường xa xăm, bạn sẽ cảm thấy bối rối với hàng loạt câu hỏi trong đầu, rằng sẽ bắt đầu như thế nào, đi bao lâu mới đến đích và liệu mình có hoàn thành nổi con đường đã chọn lựa ấy hay không?

Bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy chưa, và đâu là cách để vượt qua nó. Tham khảo hướng dẫn sau đây để giúp bạn giải bài toán khó trên:

1. Phân chia các mục tiêu dài hạn thành ngắn hạn:

Đối với tầm nhìn và mục tiêu dài hạn của tổ chức, bạn cần phải thiết lập nó bằng những con số rõ ràng, có thể thực hiện được với nguồn lực bạn hiện có nhưng vẫn phải có sự thách thức để kích thích sự phấn đấu. Kế đó, chia nhỏ tầm nhìn này thành các mục tiêu ngắn hạn: 5 năm, 3 năm và 1 năm.

Tuy nhiên, mặc dù đã chia nhỏ xuống còn 1 năm, và thậm chí là 6 tháng thì kết quả vẫn không đạt như bạn mong muốn và dường như nhân viên của bạn khá lơ là đối với các mục tiêu này.

Trên thực tế, dù bạn và đội ngũ nhân sự của mình đã cam kết với các mục tiêu rõ ràng và hừng hực chiến đấu thì sau mỗi 90 ngày, đội ngũ của bạn bắt đầu đi chệch hướng, mọi thứ bắt đầu hỗn loạn và mọi người không biết phải làm gì. Đây là tình trạng rất phổ biến, vì mọi người chỉ giữ được sự tập trung trong tối đa 90 ngày. Như vậy, để có thể duy trì nhịp độ công việc như mong muốn, thay vì tạo các mục tiêu quá dài hạn, bạn chia nhỏ nó ra cho mỗi quý, tức là mỗi 90 ngày.

xay-dung-muc-tieu-ngan-han-hang-quy

2. Xây dựng các công việc ưu tiên hàng quý (Rocks):

Rocks là từ mà Gino Wickman – người sáng lập ra Mô hình EOS, dùng để diễn tả cho các các công việc ưu tiên hàng quý.

Dựa trên câu chuyện về cái lọ thủy tinh cùng với đá, sỏi, cát và nước mà chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe qua trước đây. Hãy hình dung cái lọ là toàn bộ thời gian bạn có trong ngày, đá đại diện cho các công việc ưu tiên của bạn, sỏi đại diện cho các trách nhiệm hằng ngày, cát đại diện cho sự gián đoạn và nước là tất cả những thứ bạn gặp phải trong một ngày làm việc. Nếu chúng ta cũng giống như tất cả mọi người, cho nước vào trước, tiếp theo là cát và sỏi, thì những hòn đã sẽ không thể nào chui vào lọ được. Nhưng nếu làm ngược lại, chúng ta cho những hòn đá (Rocks) vào lọ đầu tiên, rồi đến sỏi, cát và nước. Như vậy mọi thứ đều có thể nằm hết ở trong lọ.

Trên thực tế cũng vậy, nếu như việc gì chúng ta cũng muốn làm, điều gì chúng ta cũng muốn đạt được mà không có sự ưu tiên, thì cuối cùng sẽ chẳng có việc gì được hoàn thành tới nơi tới chốn. Hãy ghi nhớ một câu nói cũ: “ Khi mọi thứ đều quan trọng, thì chẳng có điều gì thực sự quan trọng”.

Như vậy, việc đầu tiên của mỗi quý, là đội ngũ lãnh đạo cùng ngồi lại với nhau, xác định các công việc mà chúng ta cần thực hiện trong quý này để đạt được mục tiêu năm đã đề ra. Sau đó, chọn ra từ 3-7 công việc ưu tiên nhất để thực hiện. Nên nhớ là chỉ từ 3-7 công việc ưu tiên, nhiều hơn con số này, thì sẽ không còn việc gì là ưu tiên cả, khi đó mọi người sẽ không tập trung hết nguồn lực để hoàn thành các công việc ưu tiên nhất mà bạn mong muốn.

Với việc xây dựng mục tiêu ngắn hạn trong tổ chức, cụ thể là công việc ưu tiên trong 90 ngày, tổ chức của bạn dần đi vào quỹ đạo, con đường phía trước bạn sẽ không còn xa xăm nữa, mà thay vào đó, nó đã có những cột mốc rõ ràng nhất mà cả tổ chức cùng phấn đấu để vượt qua.

Tìm hiểu các xác định Rocks cho tổ chức tại đây

Đọc thêm bài viết 5 yếu tố giúp nhân viên hoàn thành mục tiêu

BƯỚC TIẾP THEO

Đọc sách Siêu Tăng Trưởng của Gino Wickman để biết cách xây dựng Tầm nhìn và Rocks

Liên hệ BSS Việt Nam để được tư vấn triển khai vận hành theo Mô hình EOS Worldwide, Hoa Kỳ

Đừng bỏ lỡ

Cách xây dựng một doanh nghiệp trường tồn

Tập đoàn Professional Image Pakaging là nhà sản xuất bao bì cao cấp cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và rượu vang hàng đầu, có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma (Hoa Kỳ). “EOS có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy đến ở công ty chúng tôi!”, Cynthia Calvert-Copeland, chủ

Nắm bắt 4 mốc thời gian vàng nhờ công cụ EOS

Nói không ngoa khi các nhà lãnh đạo tài ba thường có một công thức chung trong việc quản trị tổ chức của mình, đó là “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Bộ máy vận hành của tổ chức cần phải ổn định trước rồi mới tập trung xử lý các vấn đề lớn

Bốn mốc thời gian vàng phát triển doanh nghiệp

Bài viết được thực hiện dựa trên phần chia sẻ của Thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn Kido trong chương trình “Những cú hích phát triển doanh nghiệp” do MSC tổ chức vào ngày 11.09.2021. Là một nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, chương trình đã thu hút hơn 600

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.