Tái cấu trúc doanh nghiệp thành công cùng EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi doanh nghiệp chạm tới các giới hạn tự nhiên của nguồn lực chính là lúc doanh nghiệp sắp sửa bước sang một giai đoạn phát triển mới. Nhiệm vụ của doanh nghiệp trong thời điểm này là liên tục điều chỉnh tình trạng hiện tại của mình nếu muốn phát triển lên “trần” tiếp theo. Hoạt động này tại Việt Nam được minh họa bằng thuật ngữ “Tái cấu trúc doanh nghiệp”.

tai-cau-truc-doanh-nghiepDoanh nghiệp cần tái cấu trúc để thoát khỏi thế chạm trần

PGS, TSKH. Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Đại học Ngoại thương cho rằng:

“Muốn tái cấu trúc doanh nghiệp thành công thì phải hiểu thấu đáo bản chất và sự cần thiết của quá trình tái cấu trúc. Nhưng mà sau đấy phải tìm được giải pháp phù hợp, chứ còn mình máy móc mình làm thì cũng khó. Bởi vì mỗi doanh nghiệp là một cơ thể sống cá biệt, sống trong một môi trường tương đối cá biệt cho nên phải tìm được giải pháp phù hợp”.

Một thực trạng chỉ ra rằng, các dự án tái cấu trúc tại Việt Nam phần lớn là thất bại. Sự thất bại này, không chỉ đến từ việc thiếu quyết tâm của đội ngũ Ban lãnh đạo mà đến từ việc lựa chọn giải pháp cho quá trình Tái cấu trúc doanh nghiệp không phù hợp với các doanh nghiệp SME tại Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do các dự án tái cấu trúc thất bại và vì sao nên tái cấu trúc doanh nghiệp theo Hệ điều hành EOS.

VÌ SAO NÊN TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP THEO EOS?

1. Xây dựng sơ đồ tổ chức vận hành trong 6 đến 12 tháng

Chúng ta thường có tâm lý chạy theo đám đông nên ưu tiên chọn những sơ đồ của các công ty lớn hoặc các sơ đồ được cho là “bài bản” nhưng thực tế lại quá phức tạp. Việc khoác lên mình chiếc áo mới quá rộng chính là sai lầm đầu tiên trong quá trình tái cấu trúc. Theo đó, đã có rất nhiều doanh nghiệp mệt mỏi khi chạy theo sơ đồ này, nhân sự biến động mạnh và sau một thời gian, họ quyết định mặc lại chiếc áo cũ.

Một sơ đồ tổ chức khi xây dựng lại cần thực tế và giúp doanh nghiệp vận hành được trong 6 đến 12 tháng tới. Sau đó, chúng ta mới bắt đầu mở rộng ra dần dần để đáp ứng với nhu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, trên sơ đồ cần thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi nhân viên. Áp dụng công cụ phân tích con người để bố trí đúng người đúng việc, giúp họ phát huy tối đa năng lực làm việc. Lúc này, các phòng ban và đồng nghiệp sẽ dễ dàng phối hợp làm việc với nhau và mang đến hiệu quả cao hơn.

Tìm hiểu Sơ đồ giải trình trách nhiệm của EOS.

Tìm hiểu công cụ Phân tích con người.

2. Xác định lại công việc ưu tiên, giữ lửa tập trung

Khi bộ máy nhân sự vận hành đạt mức tối đa trong khoảng thời gian dài thì việc tổ chức sẽ trở nên hỗn loạn và rời rạc là điều đã nhìn thấy trước. Cùng với các ham muốn phát triển và các đe dọa từ đối thủ, thị trường, chúng ta sẽ muốn làm rất nhiều việc. Nhưng nếu không biết sắp xếp ưu tiên, việc gì cũng muốn làm ngay sẽ khiến cho tổ chức trở nên ì ạch, khó thoát khỏi thế chạm trần.

Là một nhà lãnh đạo, Bạn cần nhìn thấu rõ doanh nghiệp của mình đang ở cấp độ chạm trần “Cấp Công ty”. Và điều cần làm ngay là cần xác định lại các công việc ưu tiên trong Quý (Quarterly Rocks) và nắm được nhân viên của mình đang làm gì hàng tuần để đạt được các công việc ưu tiên đó.

Các công việc ưu tiên này được xác định bởi chính đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của bạn, nhờ đó họ biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã cam kết và nỗ lực để hoàn thành.

Tham khảo cách xây dựng công việc ưu tiên hằng quý của EOS.

3. Xây dựng bộ chỉ số đo lường hoạt động kinh doanh hiệu quả

Thay vì đo lường chỉ số theo tháng, EOS hướng sự tập trung của đội ngũ theo từng tuần, để đảm bảo mọi người luôn bám sát các chỉ số kinh doanh và công việc ưu tiên hàng quý. Với Bảng đo lường hiệu quả kinh doanh hàng tuần (Scorecard) của EOS, các chỉ số đều có một người chịu trách nhiệm, mọi nhân viên trong tất cả các phòng ban đều có ít nhất một chỉ số. Số liệu nói lên tất cả.

4. Nâng cao chất lượng cuộc họp giao ban

Hội họp là cần thiết nhưng hội họp cần bám sát thực thi và giải quyết các vướng mắc trong quá trình tái cấu trúc. Nhưng thực tế là hội họp hiện tại lại mang tính hội nghị thống nhất quan điểm và không quan tâm tính thực thi trong toàn bộ tổ chức.

tai-cau-truc-doanh-nghiepCác cuộc họp hiệu quả giúp dự án tái cấu trúc thành công

Các cuộc họp được diễn ra xuyên suốt trong toàn bộ dự án tái cấu trúc cần diễn ra ở 2 cấp độ:

+ Cấp độ Ban lãnh đạo là Các cuộc họp Năm, Cuộc họp Quý và cuộc họp hàng tuần

+ Cấp độ nhân viên: các cuộc họp tuần diễn ra xuyên suốt trong cả đội ngũ

Tham khảo cách tổ chức cuộc họp hiệu quả Level 10 Meeting.

Sau khi thiết lập nền tảng vận hành doanh nghiệp bài bản (phần gốc của vận hành doanh nghiệp) thì chúng ta mới nâng cao tầm vóc doanh nghiệp thông qua việc xây dựng Bảng tầm nhìn – sứ mệnh – chiến lược phát triển doanh nghiệp trong vòng 5 – 10 năm tới.

Xây dựng lại tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh doanh cốt lõi, chiến lược marketing, bức tranh 10 năm, 3 năm, 1 năm, … bằng cách trả lời 8 câu hỏi trên Bảng tầm nhìn doanh nghiệp V/TO (Vision Traction Organizer). Tất cả sẽ được thể hiện qua 2 trang giấy và chia sẻ cho toàn bộ tổ chức cùng thực hiện.

Từ bức tranh 01 năm, phân rã xuống thành công việc ưu tiên Quý cho công ty, phòng ban và cho từng cá nhân. Cứ tuần tự như vậy, cứ mỗi quý, mỗi năm cả tổ chức cùng ngồi lại ra soát bảng tầm nhìn doanh nghiệp V/TO để đảm bảo chúng ta đang đi đúng hướng và xây dựng các kế hoạch hành động kịp thời.

Quy trình tái cấu trúc doanh nghiệp theo EOS

Rất nhiều tổ chức thất bại chỉ vì họ không thể vượt qua các vấn đề phát sinh do tăng trưởng. Càng nhận diện sớm điểm tới hạn của doanh nghiệp và chọn lựa các giải pháp tái thiết doanh nghiệp phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp nâng lên tầm cao mới. Chuẩn bị và đón nhận cơ hội tăng trưởng trở lại cho doanh nghiệp.

Tham khảo Các doanh nghiệp tái cấu trúc thành công cùng EOS.

Đặt lịch tìm hiểu tái cấu trúc doanh nghiệp cùng EOS với chuyên gia tại đây

…………………

EOS – Hệ điều hành doanh nghiệp toàn diện, cung cấp khung framework chuẩn chỉnh và các công cụ vận hành bài bản giúp Doanh nghiệp đạt được Tầm nhìn – Lực đẩy và Tổ chức khỏe mạnh. EOS phù hợp với các doanh nghiệp SME từ 10 – 250 nhân sự.

EOS, đối tác đồng hành trọn đời cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.