So sánh OKR và EOS: Có thể kết hợp cả hai?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tuy Hệ thống quản trị mục tiêu theo kết quả then chốt OKR (Objectives and Key Results) được thịnh hành trong thế giới kinh doanh còn Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS (Entrepreneurial Operating System) được phổ biến với các chủ Doanh nghiệp SME, cả EOS và OKR đều hướng tới việc thực thi Tầm nhìn Doanh nghiệp một cách gắn kết. Do vậy, chúng có thể được sử dụng kết hợp để bổ sung cho nhau.

Nhưng trước hết, hãy cùng so sánh OKR và EOS tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa chúng để làm cơ sở phối hợp, thông qua ba câu hỏi sau:

  1. Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS là gì?
  2. So sánh OKR và EOS: Đâu là điểm khác biệt?
  3. OKR có thể bổ trợ gì cho EOS? Có thể kết hợp cả hai?

I. HỆ ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP EOS LÀ GÌ?

EOS hướng dẫn cách vận hành thông qua các “cốt lõi” trong Doanh nghiệp: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình và Lực đẩy. Hệ điều hành này được tạo ra bởi Gino Wickman, một Doanh nhân người Mỹ từ những năm 2000. Hiện nay EOS đã được đón nhận ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Úc,… Tại Đông Nam Á, EOS đang được áp dụng tại Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS có lộ trình triển khai cụ thể và tập hợp nhiều công cụ để làm khỏe các “cốt lõi” kể trên của Doanh nghiệp. Có hơn 100,000 Doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng các công cụ này để làm khỏe Doanh nghiệp của họ, từ đó tạo sự tăng trưởng vượt bậc.

II. SO SÁNH OKR VÀ EOS: ĐÂU LÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT?

Thứ nhất, EOS là Hệ điều hành Doanh nghiệp, do đó, nó có tính hoàn chỉnh và tổng quát hóa. Với EOS, đội ngũ lãnh đạo của Doanh nghiệp có thể “nắm được” tình trạng và mức độ vận hành hiện tại của Doanh nghiệp từ cấp cao nhất xuống đến cấp thấp nhất, ở mọi phòng ban hay chi nhánh. Trong khi đó, OKR là một hệ thống quản trị mục tiêu, nên đội ngũ lãnh đạo chưa nắm được các việc mà nhân viên làm thường ngày là gì, để từ đó có kế hoạch điều chỉnh phù hợp kịp thời.

Thứ hai, EOS có khung thời gian cố định theo tuần, quý và năm (thông qua Công cụ Nhịp họp) để hướng tới những mốc cố định là kế hoạch 1 năm, bức tranh 3 năm và mục tiêu 10 năm. Trong khi đó, OKR có khung thời gian linh hoạt hơn: có thể điều chỉnh là theo tháng, quý, năm …

III. OKR CÓ THỂ BỔ TRỢ GÌ CHO EOS? CÓ THỂ KẾT HỢP CẢ HAI?

Trong Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS, có một công cụ là Rocks (Danh sách công việc ưu tiên của quý tới). Công cụ này dùng để quản trị mục tiêu theo quý và có thể được áp dụng hiệu quả hơn khi kết hợp với OKR, cụ thể:

1. Áp dụng cách đánh giá mục tiêu hoàn thành qua từng kết quả then chốt:

Mỗi mục tiêu cần có 3-4 kết quả then chốt. Trong mỗi cuộc họp tuần, các thành viên họp sẽ cập nhật và đánh giá tiến độ triển khai từng kết quả then chốt.

Ví dụ:

Mục tiêu (Objective hay chính là Rock): Thu hút 6,000 người dùng mới cho ứng dụng điện thoại mới ra mắt trong vòng 1 tháng.

Kết quả then chốt (Key results hay chính là Milestones):

  • Tỷ lệ tải về đạt mức ít nhất 200 lượt tải xuống mỗi ngày, tăng 10% qua mỗi ngày.
  • Đạt điểm đánh giá từ 4.5 trở lên trên App Store của cả 2 nền tảng iOS và Android.
  • Được giới thiệu sử dụng trên 3 tạp chí công nghệ (Techcrunch, PC world, Wired).

Nếu bị chậm tiến độ, đây sẽ được ghi nhận là một vấn đề và được lưu lại để sang phần IDS (Xác định-Thảo luận-Giải quyết) của cuộc họp để giải quyết vấn đề. Việc liên tục theo dõi và đánh giá sẽ giúp gia tăng khả năng hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Để hiểu hơn về Rocks và OKR khi áp dụng vào cuộc họp tuần trong  EOS, hãy xem bài viết sau: Quy trình tổ chức cuộc họp bài bản theo chuẩn L10 Meeting 

2. Đề ra mục tiêu có tính thách thức:

Cơ sở để xây dựng Rocks trong EOS là SMART: Cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, có tính thực tế và được giới hạn trong khoảng thời gian nhất định. Hạn chế của SMART là: “Mục tiêu có thể đạt được” thường khiến nhân viên không dám vượt qua vùng an toàn của bản thân. Nếu như kết hợp với tư tưởng tạo mục tiêu “Không tưởng” (Moonshot) của OKR, Doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng một cách chóng mặt.

so-sanh-OKR-va-EOS

Như vậy, có thể thấy Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và Hệ thống quản trị mục tiêu theo kết quả then chốt OKR rất phù hợp để triển khai cùng nhau: Triển khai EOS để nắm vững việc vận hành của Doanh nghiệp, trong đó việc quản trị mục tiêu được triển khai một cách sâu sắc với sự hỗ trợ của hệ thống OKR.

Nguồn tham khảo: https://www.whatmatters.com/resources/okrs-vs-eos/

Xem thêm: So sánh nền tảng quản trị Doanh nghiệp EOS và Scaling UP

————————————————

BSS Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp vận hành theo Hệ điều hành doanh nghiệp EOS.

EOS cung cấp nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện thông qua 6 cốt lõi trong một tổ chức (Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy) và bộ 20 công cụ quản lý dễ sử dụng (Bảng xây dựng tầm nhìn V/TO, Sơ đồ giải trình trách nhiệm, Thẻ điểm Scorecard, Quy trình tổ chức cuộc họp Level10 Meeting,…)

Tìm hiểu và download bộ công cụ miễn phí tại đây.

BSS Việt  Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.