Phương pháp hiện thực hóa Tầm nhìn cho doanh nghiệp Việt Nam

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tầm nhìn là một cụm từ quen thuộc với mỗi chúng ta, nó thể hiện hướng đi và cho thấy mục tiêu phấn đấu của cả một tổ chức trong thời gian dài. Hầu hết các công ty Việt Nam đều đưa ra tầm nhìn cho mình, và luôn nỗ lực vì tầm nhìn đó. Nhưng thực tế cho thấy, tầm nhìn rất khó đạt được, vậy làm cách nào để hiện thực hóa tầm nhìn?

Dưới đây là một số cách giúp hiện thực hóa tầm nhìn:

Xây dựng tầm nhìn cụ thể, rõ ràng

Tầm nhìn vốn đã có sẵn trong đầu của mỗi chủ doanh nghiệp, việc đầu tiên là viết nó ra giấy, sao cho càng đơn giản càng tốt. Nếu như đội ngũ lãnh đạo công ty có nhiều người, thì sẽ có nhiều phiên bản tầm nhìn khác nhau. Như vậy, việc cần làm tiếp theo là tập trung đội ngũ lãnh đạo lại, viết tất cả ý kiến của mọi người ra giấy và thảo luận để cùng thống nhất một tầm nhìn chung cho cả công ty. Và tầm nhìn này phải thỏa mãn các yêu cầu sau: được đồng thuận bởi tất cả mọi người trong ban lãnh đạo, thể hiện hướng đi lâu dài cho cả tổ chức và có thể đạt được.

Từ tầm nhìn chung cho nhiều năm, công việc tiếp theo là đặt ra các mục tiêu theo từng giai đoạn: 10 năm, 3 năm, 1 năm. Sau đó, tiếp tục điều chỉnh cho đến khi đạt được sự đồng thuận và khả năng đạt được mục tiêu cao nhất.

tam-nhin

Một tầm nhìn quá xa vời sẽ trở nên sáo rỗng và không tạo ra động lực phấn đấu.

Chia sẻ tầm nhìn đến với mọi nhân viên trong công ty

Tầm nhìn chỉ có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta chia sẻ nó cho tất cả nhân viên trong tổ chức, trao cho họ một phần trách nhiệm và đồng thời cũng là cho họ thấy tương lai của họ 5 năm nữa, 10 năm nữa sẽ như thế nào. Bằng cách chia sẻ tầm nhìn, nhân viên sẽ cảm nhận được vai trò của họ trong bức tranh nhiều năm sắp tới, từ đó thiết lập kế hoạch phát triển cho bản thân để cùng công ty hiện thực hóa tầm nhìn này.

Các trưởng bộ phận khi thấu hiểu tầm nhìn sẽ có chiến lược phát triển cho phòng ban của mình, về tuyển dụng nhân sự, xây dựng văn hóa công ty, xây dựng kế hoạch marketing, bán hàng,…

Thường xuyên nhắc đến Tầm nhìn cho toàn bộ nhân viên

Bên cạnh việc chia sẻ thì việc thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ giúp cho toàn bộ nhân viên không quên đi vai trò của mình trong tổ chức và tập trung vào các công việc trước mắt.

Việc chia sẻ nhiều lần và một cách chân thành sẽ tạo nên niềm tự hào và niềm tin đối với công việc mình đang làm cho mỗi nhân viên. Cả tổ chức cùng phấn đầu vì một mục tiêu đi chung, cùng đi đúng hướng thì việc thực hiện hóa tầm nhìn sẽ nằm trong tầm tay.

BƯỚC TIẾP THEO

Để biết được cụ thể cách xây dựng tầm nhìn và cách để đạt được tầm nhìn đó, tham khảo công cụ V/TO trong mô hình vận hành doanh nghiệp EOS Worldwide, Hoa Kỳ.

Mô hình EOS đến từ Mỹ, đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, mang lại sự phát triển bền vững và thành công cho hơn 100,000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, BSS là công ty đầu tiên thực hiện dịch vụ tư vấn triển khai mô hình cùng chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, Ms Anna Nghĩa Nguyễn.

BSS Việt Nam Team

Đừng bỏ lỡ

Cách xây dựng một doanh nghiệp trường tồn

Tập đoàn Professional Image Pakaging là nhà sản xuất bao bì cao cấp cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và rượu vang hàng đầu, có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma (Hoa Kỳ). “EOS có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy đến ở công ty chúng tôi!”, Cynthia Calvert-Copeland, chủ

Nắm bắt 4 mốc thời gian vàng nhờ công cụ EOS

Nói không ngoa khi các nhà lãnh đạo tài ba thường có một công thức chung trong việc quản trị tổ chức của mình, đó là “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Bộ máy vận hành của tổ chức cần phải ổn định trước rồi mới tập trung xử lý các vấn đề lớn

Bốn mốc thời gian vàng phát triển doanh nghiệp

Bài viết được thực hiện dựa trên phần chia sẻ của Thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn Kido trong chương trình “Những cú hích phát triển doanh nghiệp” do MSC tổ chức vào ngày 11.09.2021. Là một nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, chương trình đã thu hút hơn 600

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.