Nắm bắt 4 mốc thời gian vàng nhờ công cụ EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nói không ngoa khi các nhà lãnh đạo tài ba thường có một công thức chung trong việc quản trị tổ chức của mình, đó là “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Bộ máy vận hành của tổ chức cần phải ổn định trước rồi mới tập trung xử lý các vấn đề lớn hơn để tìm kiếm cơ hội phát triển.

Ví như thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn Kido, ông chia ra bốn mốc thời gian QUÁ KHỨ, HIỆN TẠI, TƯƠNG LAI GẦN, TƯƠNG LAI XA để tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề trong quá khứ, chăm lo việc hiện tại và dành thời gian lên kế hoạch cho tương lai. Đồng thời biết phát huy sức mạnh của nhân sự thông qua việc đặt mục tiêu cho họ giải quyết và ủy quyền trong công việc.

Công thức chung này cũng được thể hiện trong phong cách lãnh đạo của rất nhiều doanh nhân ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Ở Mỹ, thông qua Hệ điều hành doanh nghiệp EOS, Gino Wickman đã truyền tải thông điệp này một cách súc tích và thực tiễn bằng các framework và công cụ vận hành. Từ đó góp phần hỗ trợ cho các doanh nhân đi nhanh hơn trên con đường hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh của mình.

EOS hướng dẫn cách vận hành doanh nghiệp thông qua 6 hợp phần của một tổ chức: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy. Trong đó tập trung phát huy năng lực của nhân sự thông qua việc thúc đẩy tính trách nhiệm, tự giác và tinh thần làm việc vì tập thể. Điều này thể hiện rõ nét thông qua các công cụ:

LEVEL 10 MEETING

Cuộc họp được tổ chức hàng tuần với lịch trình được thiết kế khoa học. Bên cạnh việc cập nhật tình hình kinh doanh, tại đây nhân viên còn nêu lên các vấn đề đang gây cản trở trong tổ chức. Sau đó mọi người cùng suy nghĩ cách giải quyết và đưa ra phương án xử lý bằng các công việc cần làm và có người chịu trách nhiệm chính cho mỗi việc.

Tại cuộc họp này, nhân viên còn trình bày những phản hồi từ phía bản thân họ và từ phía khách hàng giúp nhà lãnh đạo nắm được các diễn biến đang xảy ra tức thì và kịp thời xử lý (nhân viên có hài lòng về chính sách nhân sự mới hay không? Khách hàng phản hồi không tốt về đơn hàng như thế nào?).

Như vậy chỉ cần duy trì nhịp họp này ổn định hàng tuần với đội ngũ của mình, chủ doanh nghiệp đã nắm chắc được được hai mốc thời gian: QUÁ KHỨ & HIỆN TẠI.

4-moc-thoi-gian-vang-cong-cu-eos

BẢNG XÂY DỰNG TẦM NHÌN V/TO

Thể hiện các Giá trị cốt lõi, Chiến lược Marketing, Mục tiêu 10 năm, Bức tranh 3 năm & 1 năm, Công việc ưu tiên quý,… và đặc biệt là Các vấn đề chính của doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa tầm nhìn trên.

Các vấn đề này bao gồm trở ngại, thách thức, cơ hội và ý tưởng. Như vậy thông qua một bảng V/TO được thể hiện trên 2 trang giấy, chủ doanh nghiệp và đội ngũ của mình có thể nhìn thấy TƯƠNG LAI GẦN & TƯƠNG LAI XA.

Mục tiêu 10 năm – Tương lai xa: Chủ doanh nghiệp muốn đạt được sự bức phá gì trong kinh doanh? Và để đạt mục tiêu 10 năm đó thì Bức tranh 3 năm & 1 năm – Tương lai gần của công ty phải trông như thế nào? Các vấn đề chính (Nếu-Thì) là gì và ai là người chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề đó?

Bảng xây dựng Tầm nhìn V/TO được thiết kế bởi chính đội ngũ ban lãnh đạo, được review lại hàng quý hàng năm để đánh giá tiến độ và cập nhật các Vấn đề mới. Cùng với việc chia sẻ V/TO cho toàn bộ tổ chức, chủ doanh nghiệp có thể tận dụng được sức mạnh của đội ngũ nhân sự thay vì để mọi thứ trong đầu.

Bên cạnh Level 10 Meeting và V/TO. EOS còn rất nhiều công cụ khác giúp chủ doanh nghiệp hoàn thiện cách thức vận hành của mình.

Tìm hiểu bộ công cụ tại đây.

Tham gia Workshop Thực hành Bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS để được chuyên gia EOS trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng và triển khai cho tổ chức. Bộ công cụ bao gồm: V/TO, Level 10 Meeting, Scorecard, Accountability Chart, Rocks.

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.