Làm Thế Nào Để Giữ Chân Nhân Tài Cho Doanh Nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

(Bài viết này được tham khảo từ tác giả CHRIS SPEAR – chuyên gia triển khai EOS Worldwide)

Có thể bạn đã biết rằng, từ các cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các tập đoàn lớn, việc nhân viên nghỉ việc sẽ gây nên những tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh. Các công ty cảm thấy khó khăn khi nhân viên của mình rời đi. Bài viết ngày hôm này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách giữ chân nhân tài đang được áp dụng thành công tại nhiều công ty trên thế giới.

Vào tháng 6 năm 2021, việc làm ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục hơn 10 triệu, trong khi các thông tin tuyển dụng bị giảm xuống hơn 3 triệu. Điều này cho thấy sự thiếu hụt lao động sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, trong khi đó, các doanh nghiệp đang gặp bài toán khó trong việc tìm kiếm nguồn nhân sự cho tổ chức.

Nhiều vấn đề chính vì thế được đặt ra trong cuộc chiến tuyển dụng và thiếu hụt nhân sự dẫn đến các vị trí thiếu ứng viên ảnh hưởng như thế nào đến các công việc kinh doanh.

Cuộc chiến tuyển dụng

Cũng giống như thị trường nhà ở hoặc ô tô đã qua sử dụng, các nhà lãnh đạo có thể thấy mình bị mắc kẹt trong cuộc chiến tuyển dụng các ứng viên mà mình ưa thích. Trong quá trình đàm phán lương, sự so sánh diễn ra vì nhân viên tiếp tục nhận được những lời đề nghị ngày càng tốt hơn.

Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng đã cảm thấy không hài lòng khi các ứng viên hàng đầu sử dụng lời đề nghị của họ như một đòn bẩy để ứng tuyển tại một công ty khác. 

Thiếu hụt nhân sự

Với số lượng nhân viên ít hơn trong các ca làm việc, các chủ doanh nghiệp đã phải đối mặt với những quyết định khó khăn về cách vận hành với số lượng nhân viên giảm hoặc không tuyển dụng thêm nhân sự.

Có một điều dễ dàng nhận ra rằng, thật khó để đạt được Tầm nhìn của doanh nghiệp khi tổ chức của bạn không sở hữu những nhân viên được xem là “Right People”. Một giải pháp tối ưu chính là sử dụng các công cụ trong Hệ điều hành doanh nghiệp EOS giúp bạn tìm kiếm và giữ chân nhân tài hiệu quả, đồng giúp các nhà lãnh đạo giải quyết được các vấn đề trên thông qua:

Cung cấp cho nhân viên của bạn một công việc ý nghĩa

May mắn thay, các công cụ và tính kỷ luật của Hệ điều hành doanh nghiệp EOS có thể giúp bạn tìm và giữ đúng người tuyệt vời bằng cách cung cấp nhiều hơn một công việc và tiền lương. Bạn cung cấp cho nhân viên của bạn ý nghĩa thật sự mà công việc của họ đang làm. Đối với các ứng viên và nhân viên hiện tại của bạn, bí mật nằm trong ba phần chính của Vision / Traction Organizer ™ (V / TO ™) của bạn.

Đúng người – Right people

Việc xác định ai là người thật sự thuộc về tổ chức thông quá các giá trị này giúp tổ chức tìm được “Đúng người” bên cạnh đó thúc đẩy được những giá trị, mục đích quan trọng mà doanh nghiệp tồn tại.

Giá trị cốt lõi của tổ chức mô tả văn hóa và bản sắc được thể hiện rõ ràng ở từng thành viên trong tổ chức. Mọi người mang những màu sắc thuộc về văn hóa của doanh nghiệp bạn. Họ có chung những khao khát, niềm vui khi làm việc với nhau và hạnh phúc khi chia sẻ những giá trị cốt lõi đó.

Giá trị cốt lõi gì và tại sao?

Với giá trị cốt lõi bạn mô tả những yếu tố cốt yếu mà doanh nghiệp của bạn có được, nền tảng để tổ chức hoạt động và thực hiện mục tiêu với những trọng tâm rõ ràng. Nhân viên của bạn sẽ cảm thấy rằng họ kết nối với tổ chức vì mục đích cao cả hơn. Nó thúc đẩy mọi người rời khỏi giường vào buổi sáng và thực hiện một sứ mệnh lớn hay chỉ đơn thuần là một công việc.

Mục tiêu 10 năm là gì và tại sao?

Mục tiêu 10 năm của công ty cung cấp cái nhìn sơ lược về nơi bạn muốn đến. Rằng nhân viên của bạn sẽ thấy rằng họ mang trong mình những trọng trách quan trọng cho sự phát triển của tổ chức. Đồng thời khi các thành viên của bạn hiểu được những gì họ đang cùng nhau xây dựng có mục tiêu rõ ràng điều này rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy hiệu suất làm việc của tổ chức.

Truyền tải ý nghĩa vào công việc của 

Bảng V/TO vạch ra rõ ràng nơi bạn muốn đến và các cột mốc cụ thể trên con đường để doanh nghiệp đạt mục tiêu đó. Các mục tiêu dài hạn đó được chia nhỏ thành: Bức tranh 3 năm của doanh nghiệp, kế hoạch 1 năm và mục tiêu hàng quý.

Việc truyền tải ý nghĩa công việc đến đội ngũ của bạn đảm bảo rằng Tầm nhìn của doanh nghiệp (V/TO) được chia sẻ bởi tất cả các thành viên, điều này sẽ mang lại một hiệu quả thần kỳ thúc đẩy đội nhóm làm việc. Nếu nhân viên của bạn không cảm thấy công việc của mình có nghĩa, họ sẽ dễ dàng rời đi khi tình hình hoạt động của doanh nghiệp trở nên khó khăn. Mặt khác, khi một công việc mang đến ý nghĩa cho thành viên trong đội ngũ bạn, họ biết rằng họ thuộc về những điều gì đó lớn hơn. Tổ chức của bạn sẽ trở nên gắn kết, và làm việc hiệu suất khi họ hiểu được ý nghĩa của công việc mà họ đang đảm nhận.

Các bước tiếp theo dành cho tổ chức của bạn

Không có gì xảy ra trong khoảng thời gian ngắn một sớm một chiều nếu bạn không thể kiên trì thành lập thói quen. Và nếu bạn không bắt đầu thực hiện các giải pháp để tìm kiếm và giữ chân nhân tài hiệu quả bạn sẽ thường xuyên chứng kiến nhân viên của mình rời đi. Bằng việc thiết lập nền tảng chiến lược kinh doanh đơn giản gọi là Bảng Tầm nhìn doanh nghiệp V/TO có thể giúp doanh nghiệp của bạn giữ chân nhân tài thành công.

Nhấn vào bài viết sau để được hướng dẫn cách viết Bảng Tầm nhìn doanh nghiệp V/TO: “Cách xây dựng Tầm nhìn Sứ mệnh cho Doanh nghiệp

EOS cung cấp công cụ giúp bạn “Tuyển” và “Dụng” đúng người và cách giữ chân nhân tài cho tổ chức.

>>>>>> Xem thêm bài viết Tìm hiểu 2 công cụ EOS giúp tuyển đúng người cho doanh nghiệp

Download và trải nghiệm các công cụ vận hành doanh nghiệp cơ bản của EOS tại đây.

EOS – Hệ điều hành doanh nghiệp toàn diện đến từ Hoa Kỳ. EOS cung cấp cách thức và các công cụ vận hành bài bản giúp doanh nghiệp đạt được 3 điều Tầm nhìn – Lực đẩy – Tổ chức khỏe mạnh. EOS phù hợp với các doanh nghiệp SME từ 10-250 nhân sự.

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.