Kỹ năng lãnh đạo: Thời gian tĩnh tâm từ EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi bị cuốn trong lịch trình làm việc dày đặc, những người làm chủ và lãnh đạo doanh nghiệp thường không có thời gian để suy nghĩ về tổ chức của mình. Một khi không có cái nhìn thấu đáo, họ sẽ không biết vấn đề cản trở doanh nghiệp của mình đang ở đâu và cơ hội nào để phát triển tổ chức.

Cuối mỗi quý, mỗi năm dành thời gian để đánh giá tổ chức là một việc rất tốt, nhưng chỉ như thế thì vẫn chưa đủ, Bạn sẽ không có thời gian để kịp thời xử lý những vấn đề trước khi nó trở nên quá phức tạp.

Thấu hiểu điều đó, Gino Wickman – Nhà sáng lập Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS đã đề ra một công cụ là Clarity BreakTM (Thời gian tĩnh tâm).

Đây là một khoảng thời gian mà người lãnh đạo cần thu xếp trước và yên lặng một mình để suy ngẫm về Doanh nghiệp. Khoảng thời gian này có thể kéo dài trong 30 phút tới 1 tiếng hoặc lâu hơn tùy theo nhu cầu của mỗi người và thường diễn ra mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Hãy lựa chọn cho bản thân một môi trường yên tĩnh như công viên, thư viện – những nơi cách xa sự ồn ào náo nhiệt và tắt hết các thiết bị di động để không bị làm phiền.

Khoảng thời gian này là một cơ hội tuyệt vời để tách rời bản thân khỏi các sự vụ hàng ngày, từ đó dễ dàng nhìn nhận được các hoạt động của Doanh nghiệp với góc nhìn từ trên cao. Chỉ khi đó, người lãnh đạo mới nhìn thấu được vấn đề mà Doanh nghiệp đang thực sự gặp phải, từ đó gia tăng sự tự tin trong công tác điều hành quản lý của bản thân.

ky-nang-lanh-dao

Thời gian tĩnh tâm là kỹ năng lãnh đạo quan trọng của những người dẫn dắt doanh nghiệp

SAU ĐÂY LÀ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước đầu tiên, Bạn hãy đặt lịch “Thời gian tĩnh tâm” trên lịch làm việc của mình và cài chế độ lặp lại hàng tuần. Nếu có việc khẩn cấp, Bạn có thể dời sang lúc khác trong tuần, nhưng cố gắng đừng bỏ lỡ bất kể tuần nào.

Bước hai, Bạn hãy lựa chọn một địa điểm quen thuộc để mình lui tới cho mỗi khoảng “Thời gian tĩnh tâm”. Nó nên ở bên ngoài văn phòng làm việc và nên gần gũi với thiên nhiên.

Bước ba, khi tới mỗi khoảng “Thời gian tĩnh tâm” đã đặt lịch, Bạn hãy tắt nguồn hoặc tắt tiếng các thiết bị điện tử của mình (như điện thoại di động). Điều này giúp cho tâm trí của Bạn không bị phân tán, hoặc lo lắng liệu có ai đang chờ mình giải quyết vấn đề không.

Bước bốn, Bạn hãy để một tờ giấy trắng trước mặt và một cây viết. Hãy viết ra bất kể những suy nghĩ gì của Bạn về Doanh nghiệp của mình. Sau đây là một số câu hỏi gợi ý:

  1. Tầm nhìn của Doanh nghiệp và kế hoạch thực thi của từng Phòng ban có đang được thực hiện đúng tiến độ không?
  2. Đội ngũ Ban Giám đốc của Doanh nghiệp có đang tập trung vào những công việc ưu tiên quý (Rocks) không?
  3. Tập thể nhân viên của Doanh nghiệp có đang đạt tiêu chí Đúng người, Đúng chỗ không?
  4. Tôi có đang thực sự hiểu nhân viên cấp dưới trực tiếp rằng họ đam mê và có khả năng làm tốt nhất việc gì không?
  5. Quy trình của Doanh nghiệp có đang tinh gọn và phù hợp với thực tế không?
  6. Tôi có thể ủy quyền những việc gì để có thể tập trung vào các việc nâng cấp bản thân?
  7. Thị trường đang có xu hướng thế nào và tôi cần làm gì để tận dụng xu hướng này?
  8. Doanh nghiệp đang có cơ hội gì và tôi cần làm gì để khai thác cơ hội này?
  9. Lời nói và hành động của tôi có vì lợi ích chung của Doanh nghiệp không?
  10. Đâu là việc quan trọng nhất tuần này của tôi?

Bước năm, Bạn hãy kiên nhẫn, xâu chuỗi các thông tin đã viết ra để hiểu sâu sắc các vấn đề đang đối mặt. Đó có thể là vấn đề của toàn Doanh nghiệp, của một Phòng ban, hay của bản thân mình.

Bước sáu, hãy đề ra cách xử lý cho từng vấn đề. Bạn không cần xử lý hết tất cả các vấn đề mà chỉ cần tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất. Khi mới bắt đầu thực hiện công cụ “Thời gian tĩnh tâm”, Bạn chỉ nên xử lý một vấn đề mỗi lần.

Bước bảy, Bạn quay trở lại công việc thường ngày của mình và hoàn thành các việc đã được tạo ra sau mỗi khoảng “Thời gian tĩnh tâm”.

Clarity BreakTM (Thời gian tĩnh tâm) là một trong 20 công cụ vận hành doanh nghiệp của EOS. Đây cũng là một trong những kỹ năng cần có của một vị lãnh đạo doanh nghiệp.

Tải bộ công cụ EOS

Thời gian tĩnh tâm là khoảng thời gian mà chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo nhìn từ trên cao xuống để biết thực trạng trong doanh nghiệp, cái gì đang hiệu quả không hiệu quả, và suy nghĩ cách thức giải quyết cho từng vấn đề. Chỉ khi nào thực sự tách bạch ra khỏi các hoạt động thường nhật trong tổ chức, người lãnh đạo mới có cái nhìn rõ ràng, khách quan và thấu đáo về doanh nghiệp của mình. Đây cũng là thời gian tĩnh để chuẩn bị cho các hoạt động bùng nổ mang tính chiến lược trong thời gian tới.

Clarity BreakTM là một trong các kỹ năng được đào tạo trong khóa học “Để Trở Thành Vị Sếp Tuyệt vời” vì tính quan trọng của nó.

Thông tin khóa học:ky-nang-lanh-dao

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.