Kỹ năng lãnh đạo: Phương pháp Ủy quyền & Nâng cấp từ EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Hiện nay, 95% thế giới dành phần lớn thời gian để làm công việc mà họ giỏi, nhưng lại không có niềm yêu thích hay đam mê với công việc đó. Như vậy, có cách nào để vừa được làm các công việc mình yêu thích mà công việc kinh doanh vẫn tiếp diễn. Công cụ Delegate & Elevate (Ủy quyền và Nâng cấp) của Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Đây cũng là một trong các kỹ năng lãnh đạo quản lý cần có ở bất kỳ một doanh nhân nào, nhất là vào thời điểm tổ chức đang ở giai đoạn tăng trưởng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước bạn cần thực hiện để việc Ủy Quyền và Nâng cấp mang lại hiệu quả cho cả bạn và tổ chức. Đồng thời giúp bạn nhìn ngắm lại tất cả các việc mà mình đang làm trong một tuần hay một tháng, từ đó xác định được các công việc thực sự yêu thích và khả năng của bản thân trong các công việc đang phụ trách đó.

QUY TRÌNH 5 BƯỚC ỦY QUYỀN VÀ NÂNG CẤP

Bước 1: Liệt kê tất cả các công việc mà bản thân làm cho Doanh nghiệp trong một ngày, tuần, tháng làm việc. Hãy viết chúng lên một quyển sổ, bởi thông tin cần được tích tụ qua thời gian. Hãy kiên nhẫn và chi tiết trong ghi chép cá nhân.

Bước 2: Sau khi đã có Danh sách từ Bước 1, bạn hãy so sánh với Mẫu các công việc của vị trí Quản lý dưới đây. Hãy bổ sung từ Mẫu này vào Danh sách ở trên nếu cần.

ky-nang-lanh-dao-uy-quyen

Bước 3: Sau khi đã có Danh sách hoàn thiện, bạn hãy phân bổ từng công việc về một trong bốn phần của biểu mẫu sau. Hãy trung thực với bản thân mình: Từng công việc nên được đặt ở đâu?

ky-nang-lanh-dao-uy-quyen

Trong quá trình triển khai Dịch vụ tư vấn EOS cho Doanh nghiệp Việt, đội ngũ chuyên gia của BSS Việt Nam quan sát thấy ban lãnh đạo thường khó thừa nhận các công việc trong phần 4 của bảng trên. Tuy nhiên, để giải phóng bản thân khỏi các việc này và giúp Doanh nghiệp phát triển, bạn hãy trung thực. Không ai giỏi ở mọi lĩnh vực và chúng ta có đội ngũ bên cạnh để hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Bước 4: Xác định trong từng công việc ở mỗi phần của bảng trên, đâu là việc liên quan tới Kĩ năng chuyên môn và đâu là việc liên quan tới Kĩ năng làm việc với con người (hãy khoanh hoặc dùng bút màu tô các việc này). Ở phần (1) và (2), nếu có ít nhất 80% các việc liên quan tới Kĩ năng làm việc với con người, bạn có khả năng là một Quản lý tốt (Have the Capacity to be a Great Boss). Nếu không, bạn sẽ tìm sự thỏa mãn trong công việc nhiều hơn ở một vị trí thiên về chuyên môn.

Bước 5: Nếu bạn không có thời gian thực hiện hết các công việc đã liệt kê ra ở Bảng trên, bạn đang gặp vấn đề về quản trị thời gian. Bạn cần ủy quyền các công việc ở phần (3) và (4) đang chiếm nhiều thời gian của bản thân. Hãy ủy quyền chúng để hàng tuần: Tổng thời gian làm việc thực tế của bạn chỉ còn khoảng 90% so với tổng thời gian làm việc mà Doanh nghiệp quy định. 10% thời gian còn lại để dành cho những việc phát sinh.

Tại đây, đội ngũ Tư vấn của BSS Việt Nam quan sát được: Đa phần các bạn quản lý không thực hiện Bước 5 trong lần đầu được hướng dẫn. Các bạn thường tự khuyên nhủ mình: “Mất quá nhiều thời gian để đào tạo cấp dưới cho những việc cần ủy quyền”, hay như “Tự tôi làm sẽ tốt hơn người khác làm”.

Thực tế, bạn đang không phân tách rạch ròi được công việc dựa theo Khả năng của bản thân và Ham muốn làm chúng. Bạn cần tạo được đội ngũ cấp dưới là các phiên bản có khả năng làm chuyên môn và khả năng làm quản lý giống bạn, để bản thân cũng như Doanh nghiệp có cơ hội được phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm:

Ủy quyền là một trong các kỹ năng của một nhà lãnh đạo-quản lý tuyệt vời trong cuốn sách How To Be A Great Boss của Gino Wickman – nhà sáng lập Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS. Dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, How To Be A Great Boss đã được phát triển thành khoá học và đã được giới thiệu đến 30,000 vị sếp trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, BSS Việt Nam hân hạnh là đơn vị chuyển giao đào tạo khóa học này với tên gọi “Để trở thành vị Sếp tuyệt vời”.

Tham khảo thông tin khóa học.

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.