MỘT SỐ BÀI HỌC KINH NGHIỆM VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

(Bài viết được dịch từ tác giả Gino Wickman)

Khi nhìn lại hơn 1.000 phiên họp và gần 10.000 giờ làm việc cùng với các nhóm lãnh đạo doanh nghiệp, tôi đã quan sát và học được một số bài học tuyệt vời. 

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn và đội ngũ lãnh đạo của bạn có thể làm những điều tuyệt vời hơn trong doanh nghiệp của mình.

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo mạnh

Những doanh nghiệp sở hữu đội ngũ lãnh đạo mạnh nơi mọi người có những kỳ vọng rõ ràng và trách nhiệm giải trình, họ sẵn sàng chủ động trong mọi hoạt động. Khi đội ngũ “khỏe mạnh” tương đương với đội ngũ của bạn “ít nỗ lực hơn” nhưng lại dẫn đến “kết quả nhanh hơn”. 

Hãy dành thời gian cho đội ngũ ban lãnh đạo của mình!

Tham khảo khóa học nâng cao kỹ năng lãnh đạo quản lý tại đây.

Bỏ qua vấn đề và không giải quyết chúng

Trong các cuộc thảo luận nhóm, có rất nhiều vấn đề được đưa ra nhưng thật ngạc nhiên khi có rất nhiều vấn đề không được giải quyết triệt để. Thực tế cho thấy rằng, mọi người dành rất nhiều thời gian để thảo luận các vấn đề nhưng cuối cùng không đưa ra được các phương pháp giải quyết khả thi. Sau đó, họ đã thật sự lướt qua và hy vọng chúng sẽ biến mất, họ không nghĩ rằng khi chúng ta đào sâu vào vấn đề và giải quyết chúng sẽ tiết kiệm được một lượng thời gian rất lớn và loại bỏ những khó khăn sau này.

Xây dựng một nền văn hóa, không phải một công ty

Những nhà lãnh đạo tập trung vào các giá trị cốt lõi, sẽ dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn hơn. Quá trình tuyển dụng, sa thải, xem xét, khen thưởng và công nhận nhân viên dựa trên các giá trị cốt lõi cũng sẽ trở nên phù hợp. 

Bên cạnh đó việc bắt đầu các cuộc nói chuyện với nhân viên của bạn cũng là cách khiến mọi thứ tốt hơn trong việc xây dựng nền văn hóa của công ty, sẽ có nhiều niềm vui hơn, làm việc nhiều hơn, và đặc biệt là sẽ hình thành nên một nên văn hóa chứ không phải đơn thuần chỉ là một công ty.

Tập trung vào 6 hợp phần chính của một Doanh nghiệp

Các khách hàng vận hành doanh nghiệp theo Hệ điều hành EOS tập trung vào 6 hợp phần chính giúp cải thiện doanh nghiệp của mình, làm cho mọi hoạt động trở nên trơn tru hơn, tổ chức ít có vấn đề hơn, khỏe mạnh hơn, doanh thu nhiều hơn và cân bằng cuộc sống hơn. 

Các hợp phần chính này bao gồm: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình và Lực đẩy.

>>>> Tìm hiểu rõ hơn về 6 hợp phần EOS tại đây

Đi chậm để đi nhanh

Những nhà lãnh đạo dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, lập kế hoạch với nhóm của họ một cách rõ ràng điều này làm cho đội ngũ phát triển nhanh hơn, hoàn thành việc nhiều hơn so với những đội làm việc từ sáng đến tối trong bảy ngày một tuần. Tôi quan sát thấy rằng những người dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, họ thường sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn và nhanh hơn. Vậy lần cuối bạn nghỉ giải lao là khi nào?

Cung cấp sản phẩm/dịch vụ giá trị cho khách hàng

Công ty của bạn tồn tại vì khách hàng, thời điểm công ty của bạn ngừng cung cấp những sản phẩm/dịch vụ giá trị cho khách hàng thì các vấn đề của bạn sẽ nhân lên gấp bội. Mọi quy trình, con người, hệ thống và dịch vụ trong công ty của bạn cần phải được liên kết với nhau để giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu cho khách hàng. Nếu bạn không biết rõ khách hàng yêu thích điều gì ở bạn – và họ không thích điều gì – thì doanh nghiệp bạn đang dần thất bại.

Thiết lập Rocks hàng quý và việc cần làm hàng tuần

Thiết lập Rocks (công việc ưu tiên) hàng quý và các công việc cần làm hàng tuần sẽ giúp bạn thực thi việc kinh doanh một cách hiệu quả, mọi hoạt động của doanh nghiệp cũng chính vì thế được theo dõi. Sự thay đổi về tính minh bạch và làm việc trách nhiệm sẽ xuất hiện và tác động mạnh đến đội ngũ của bạn.

>>>>Xem thêm bài viết Thực thi Kế hoạch kinh doanh bằng bộ công cụ EOS

Giữ đội nhóm của bạn luôn nhìn về một hướng

Khi các mục tiêu được đưa ra nhưng đội ngũ không cùng nhau nhìn về một hướng, họ không hiểu những gì mình đang làm thì việc thực thi các mục tiêu sẽ thất bại. Bên cạnh đó bạn sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và không bị căng thẳng nếu đội ngũ của bạn hiểu được mục tiêu kinh doanh của tổ chức là gì và họ chia sẻ tầm nhìn của doanh nghiệp.

Ở trên là một số bài học kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp hiệu quả được chia sẻ từ Gino Wickman – Nhà sáng lập Hệ điều hành doanh nghiệp EOS. Hy vọng bạn cảm thấy bổ ích.

——-

EOS – Hệ điều hành doanh nghiệp toàn diện đến từ Hoa Kỳ. EOS cung cấp cách thức và các công cụ vận hành bài bản giúp doanh nghiệp đạt được 3 điều Tầm nhìn – Lực đẩy – Tổ chức khỏe mạnh. EOS phù hợp với các doanh nghiệp SME từ 10-250 nhân sự.

Tái cấu trúc doanh nghiệp bằng EOS sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp một cách trơn tru, đội ngũ khỏe mạnh và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

👉 Tham thảo quy trình tái cấu trúc doanh nghiệp theo khuôn chuẩn EOS tại đây.

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.