Bạn không cần bằng MBA để trở thành chủ Doanh nghiệp thành công

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Theo Dan Heuertz

Một số người có thể cảm thấy tồi tệ khi không có bằng đại học, nhưng tôi chưa bao giờ để điều đó cản đường mình. Qua nhiều năm, tôi đã học được một điều thú vị: bạn không cần phải có bằng MBA để thành công trong vai trò là chủ doanh nghiệp.

Đừng hiểu sai ý tôi… bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) từ một trường đại học danh tiếng chắc chắn sẽ là một lợi thế. Nếu bạn có bằng cấp từ một trường kinh doanh có tiếng, tốt cho bạn! Nhưng nếu bạn nghĩ rằng điều đó khiến bạn thông minh hơn mọi người, thì có thể bạn sẽ thất bại.

chu-doanh-nghiep-thanh-cong

TẬP TRUNG VÀO VIỆC QUAN TRỌNG NHẤT

Tôi đã thấy rất nhiều chủ doanh nghiệp nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ kinh doanh có lãi nếu không có tấm bằng đó. Tôi nói với họ rằng điều đó không đúng. Thay vì lo lắng về các chứng chỉ in trên danh thiếp và bằng cấp để treo trên tường văn phòng, hãy tập trung vào công việc kinh doanh. Khách hàng của bạn sẽ nói gì với người khác về doanh nghiệp của bạn và về bạn? Điều đó quan trọng hơn nhiều.

Tôi sống theo phương châm: thay vì tôi nói với bạn rằng tôi giỏi thì tôi sẽ cho bạn thấy tôi có thể phục vụ bạn tốt đến mức nào. Điều đó có giá trị hơn. Bạn có thể cho khách hàng của mình thấy điều gì có giá trị đối với họ? Theo EOS, doanh nghiệp nên đưa ra 3 điểm khác biệt của mình với khách hàng tiềm năng. Đây thực sự là những gì bạn nên thuyết trình trong các cuộc họp với họ, dù có hoặc không có bằng MBA.

Để tìm ra được 3 điểm khác biệt, bạn phải thực hiện một số việc. Bạn phải thực sự hiểu bạn là ai và điều gì đã thúc đẩy mong muốn khởi nghiệp của bạn. Đây là điều có thể giúp bạn xác định những gì bạn cần tập trung để phát triển một doanh nghiệp thành công. Vision / Traction Organizer (V/TO) là công cụ cơ bản EOS hoàn hảo để giúp bạn bắt đầu.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA EOS

Khi nói đến việc vận hành doanh nghiệp, tôi yêu thích sự đơn giản của Mô hình EOS. Bạn không cần phải phát minh mô hình mới. Với tư cách là Chuyên gia triển khai EOS được chứng nhận, tôi thấy EOS có mọi thứ bạn cần để vận hành một doanh nghiệp thành công. Mọi thứ đã được thiết lập, thử nghiệm, kiểm tra và đúng.

Là một Chuyên gia triển khai, khi tôi làm việc với khách hàng của mình, không gì hài lòng hơn đối với tôi khi thấy họ vận hành theo đúng cách. Bằng cách sử dụng các công cụ cơ bản của EOS, họ có được định hướng. Và sau khi làm rõ 6 Hợp phần của một kinh doanh, họ bắt đầu có được Lực đẩy. Tại thời điểm này, họ có thể thấy rõ mình sẽ đi đến đâu. Cái hay của EOS là nếu bạn tuân theo quy trình, bạn sẽ không bao giờ cần bổ sung thêm bất kỳ thứ gì nữa.

Bên cạnh đó, Mô hình EOS sử dụng nhiều kiến thức giống với những gì bạn được dạy trường kinh doanh. Nhưng nó gói gọn mọi thứ lại với nhau và hướng dẫn bạn cách áp dụng chúng. Bạn không cần phải hiểu hết các lý thuyết khó nhằn hoặc các phương trình phức tạp vì EOS giúp việc học trở nên dễ dàng. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người, ngay cả một người không có xuất thân từ kinh doanh như tôi đều có thể hiểu cách áp dụng Mô hình.

Nếu bạn cần trợ giúp trong quá trình áp dụng EOS, những Chuyên gia triển khai như chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Không phải tất cả trong chúng tôi đều có bằng MBA, nhưng chúng tôi có một thứ giá trị hơn nhiều: kiến ​​thức chuyên sâu về một quy trình vận hành chuẩn chỉnh.

BƯỚC TIẾP THEO

Hãy xem Người sáng lập EOS Gino Wickman mô tả 8 câu hỏi mà Nhóm lãnh đạo của bạn nên trả lời để giúp bạn làm rõ tầm nhìn công ty của mình.

Tải xuống bản sao của công cụ V/TO để giúp bạn làm rõ, đơn giản hóa và đạt được tầm nhìn của mình

Suy nghĩ về việc triển khai EOS trong công ty của bạn? Yêu cầu một cuộc họp 90 phút miễn phí với Chuyên gia EOS để có cái nhìn tổng quan về EOS và lợi ích mà Mô hình này mang lại cho doanh nghiệp của bạn hoặc đăng ký tham dự EOS TALK được tổ chức online định kỳ 2 lần/tháng

Đừng bỏ lỡ

Bạn không cần bằng MBA để trở thành chủ Doanh nghiệp thành công

Theo Dan Heuertz Một số người có thể cảm thấy tồi tệ khi không có bằng đại học, nhưng tôi chưa bao giờ để điều đó cản đường mình. Qua nhiều năm, tôi đã học được một điều thú vị: bạn không cần phải có bằng MBA để thành công trong vai trò là chủ

Bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS

Khác với những kiến thức quản trị hoặc các mô hình vận hành doanh nghiệp khác trên thế giới phần nhiều là lý thuyết và chỉ chuyên ở một số mảng nhất định, EOS tập trung vào việc thực hành thông qua bộ công cụ vận hành doanh nghiệp EOS, bao trùm tất cả 6

Nắm bắt Dữ liệu – Xóa tan sương mù trong vận hành

Hầu hết các doanh nhân hiện nay đều từng trải qua trạng thái mù mờ trong vận hành doanh nghiệp. Họ đưa ra các quyết định lớn dựa trên cảm giác và cảm xúc mơ hồ hơn là sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh chóng và đầy đủ thông tin. Trong