Giải Quyết Vấn Đề Con Người Bằng Việc Xem Xét Sơ Đồ Giải Trình Trách Nhiệm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Được dịch và biên tập từ bài viết của DON MARANCA chuyên gia triển trai EOS WorldWide Hoa Kỳ

Link bài viết: https://www.eosworldwide.com/blog/save-careers-revisiting-accountability-chart

Con người luôn là yếu tố nòng cốt giúp doanh nghiệp phát triển, tuy nhiên việc quản trị con người sao cho hiệu quả là điều khiến chủ doanh nghiệp gặp khó khăn. Đặc biệt, làm thế nào để nhận ra có những sự thay đổi của các thành viên tại vị trí của họ như: nhân viên không còn cảm thấy phù hợp, đam mê với công việc, hiệu suất làm việc không được hiệu quả… Vậy để khắc phục những trở ngại này, trong bài viết ngày hôm nay gửi đến bạn cách cải thiện các vấn đề trên bằng cách xem lại Sơ đồ giải trình trách nhiệm của tổ chức từ Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS.

Đầu tiên, hãy đối thoại một cách cởi mở và trung thực

“Đừng hỏi thế giới xung quanh bạn cần gì, hãy tự hỏi bản thân mình điều gì khiến bạn trở nên có đam mê. Hãy bắt tay làm điều đó, bởi vì những gì mọi người cần chính là bạn thực hiện công việc bằng niềm đam mê và sống hết mình với nó.”

Chia sẻ một cách cởi mở, chính là điều tiên quyết để giải quyết cội nguồn của vấn đề. Nhân viên của bạn gặp khó khăn, hãy biến những cuộc họp thành những cuộc trò chuyện có ý nghĩa, kéo mọi người lại với nhau để họ có quyền chia sẻ những lo lắng, thất vọng của họ trong công việc. Trong mô hình vận hành doanh nghiệp EOS luôn thúc đẩy nhân viên chia sẻ một cách cởi mở, từ đó hình thành thói quen. Chính vì vậy, nhân viên có quyền bày tỏ cởi mở về công việc khiến họ cảm thấy đam mê, kể cả điều khiến họ cảm thấy không hài lòng, công việc nào thật sự đúng với năng lực của mình. Khi đó, tổ chức cũng bắt đầu sở hữu những con người nhiệt huyết với công việc.

Một số sai lầm khi xác định vai trò trách nhiệm

Khi bắt đầu quá trình vận hành doanh nghiệp theo mô hình EOS, việc xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm giúp doanh nghiệp thể hiện một cách rõ ràng nhất về chức năng tại mỗi vị trí và người đảm nhận. Khác với cơ cấu nhân sự của một tổ chức thường mang tính tổng quan và khá mơ hồ, sơ đồ giải trình trách nhiệm của EOS chuyển sự tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể kết hợp với người đảm nhận trách nhiệm.

Thực tế, trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, số lượng thành viên tại mỗi vị trí tăng lên. Tuy nhiên sự thay đổi trong số lượng thành viên cũng tạo ra các chức năng, vai trò không cần thiết.

Vì vậy, nhà lãnh đạo vô hình sắp xếp mọi người vào những vai trò mà họ không cảm thấy đam mê hoặc đảm nhận những nhiệm vụ mà họ không phát huy hết khả năng của mình. Cuối cùng các thành viên bắt đầu đấu tranh và gượng gạo tiếp nhận các công việc không đúng với tài năng.

Sơ đồ giải trình trách nhiệm được xây dựng với mục đích cốt lõi là giúp doanh nghiệp tăng trưởng khi phát huy hết sức mạnh của thành viên trong tổ chức. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách sẽ không khai thác hết sức mạnh mà bên cạnh đó tạo ra sự không rõ ràng, minh bạch trong đội ngũ.

Trả lời các câu hỏi để giải quyết các vấn đề khi xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm:

Trước khi bắt đầu xem lại Sơ đồ giải trình trách nhiệm, bạn hãy dành thời gian trả lời những câu hỏi sau:

  1. Chúng ta có sử dụng cấu trúc phù hợp giúp đơn giản hóa, làm rõtạo ra trách nhiệm giải trình vì lợi ích công ty không? Và câu hỏi được đặt ra tiếp theo chính là cấu trúc này sẽ đưa doanh nghiệp đến nơi mình muốn hay không?
  2. Chúng ta có sở hữu đúng người vào đúng vị trí không? Các nhân viên của bạn có Hiểu việc, Muốn làm và Có năng lực (GWC) để hoàn thành tốt vai trò của mình không?  ⇒ Tìm hiểu công cụ Phân tích con người GWC bằng cách nhấn vào Link sau đây: Đọc bài viết tại đây.
  3. Liệu với cơ cấu của sơ đồ giải trình này kết hợp những người mà bạn chọn để lấp đầy chúng có thật sự giúp doanh nghiệp đủ thời gian tập trung vào những điều quan trọng nhất không? Bên cạnh đó, tại các vị trí thành viên đảm nhận chúng ta khai thác được tài năng bẩm sinh của họ hay không ?

Song song đó, sơ đồ giải trình trách nhiệm cho rằng giá trị của một thành viên được khẳng định khi họ thể hiện được niềm đam mê kết hợp với vai trò trách nhiệm của mình tại vị trí, sau cùng vì lợi ích lớn hơn của công ty.

Sơ đồ giải trình trách nhiệm – Một cấu trúc luôn hoạt động trong tổ chức

Hiện tại bạn có dành thời gian xem lại sơ đồ giải trình trách nhiệm của tổ chức?

Sơ đồ giải trình trách nhiệm nên được sử dụng như một công cụ luôn hoạt động, bởi vì nó sẽ phát triển theo sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Nó giúp đội ngũ lãnh đạo nhìn về tương lai để tạo ra cấu trúc phù hợp cho doanh nghiệp của mình, với những con người phù hợp: đúng người, đúng vị trí để đưa tổ chức tiến về phía trước.

Bạn đã tạo ra một cấu trúc phù hợp, làm rõ các chức năng tại mỗi vị trí và xác định người chịu trách nhiệm hay chưa?

Bằng cách tạo ra cấu trúc phù hợp, bạn đã bắt đầu giải đáp 3 câu hỏi trên cho doanh nghiệp của mình. Sơ đồ giải trình trách nhiệm giúp đưa doanh nghiệp bạn đến nơi bạn muốn trong khi đó vẫn khai thác được tài năng và đam mê của mỗi thành viên. Nơi mọi người có thể tỏa sáng đúng với năng lực của mình và đóng góp cho công ty.

Để điều hành một doanh nghiệp thành công, mô hình vận hành doanh nghiệp EOS hướng dẫn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đạt được sứ mệnh khi tập trung vào 6 hợp phần chính: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình và Lực đẩy. Xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm là một công cụ trong hợp phần Con người, giúp củng cố sức mạnh đội ngũ của tổ chức.

Hợp phần Con người của doanh nghiệp bạn mạnh đến mức nào? Hãy bắt đầu bằng cách thực hành việc xây dựng Sơ đồ giải trình trách nhiệm cho tổ chức.

Tải Bộ công cụ EOS bao gồm cả công cụ xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm bằng cách nhấn vào link sau đây: https://bssvietnam.com/eos-toolbox/

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ chuyên gia EOS mời bạn gọi điện thoại qua Hotline: 0901 866 922

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.