Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống sót là tập trung vào các hoạt động, mục tiêu quan trọng, loại bỏ những thứ không cần thiết gây lãng phí. Trong khoảng thời gian này việc tối ưu mọi hoạt động, thúc đẩy năng suất là điều cần thiết, theo đó, một số điểm mà doanh nghiệp cần chú ý trong giai đoạn này: Xác định được điều cần tập trungTối ưu chi phíThúc đẩy nội lực, tăng sức bền của đội nhóm.

Suy thoái kinh tế và điều doanh nghiệp cần chú trọng

Khi không có cách nào để tránh khỏi cơn bão suy thoái kinh tế, doanh nghiệp cần củng cố các yếu tố cốt lõi để đứng vững trước cơn bão. Trong khoảng thời gian này câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để giúp doanh nghiệp: Tập trung – Tối ưu chi phí – Thúc đẩy nội lực tăng sức bền của đội nhóm, bài viết ngay hôm nay BSS Việt Nam sẽ giúp bạn tôi luyện những yếu tố trên bằng cách:

  • Nguyên tắc tập trung vào điều quan trọng, điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian này doanh nghiệp cần sử dụng thời gian, nguồn lực của mình một cách hiệu quả hơn. Tập trung vào các mục tiêu quan trọng để nâng cao hiệu suất làm việc, quyết tâm đạt mục đích cuối cùng và thúc đẩy năng lượng của toàn bộ đội ngũ một cách tối đa.
  • Trong thời điểm kinh tế lạm phát việc tối ưu chi phí, cắt giảm sự lãng phí là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp dành chi phí cho những hoạt động cần thiết hơn. Trong đó, những câu chuyện về các cuộc họp lãng phí vẫn không ngừng gia tăng và trở thành việc rất đỗi bình thường, ngấm ngầm ăn mòn tài sản của tổ chức. Chính vì vậy việc dành thời gian để cải tiến những cuộc họp lãng phí và nỗ lực để làm chúng trở nên có ý nghĩa là cách giúp mang lại hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí của mình.
  • Xem xét nền kinh tế suy thoái đang tác động như thế nào đến doanh nghiệp thông qua một bảng chỉ số đơn giản. Một điều quan trọng hơn bao giờ hết tại thời điểm này đó chính là doanh nghiệp luôn cần một bảng chỉ số giúp ngắm nhìn hoạt động tổng thể của doanh nghiệp. Bên cạnh đó chúng thể hiện rõ ràng tình hình doanh nghiệp hiện tại giúp đưa ra các quyết định kịp thời và đúng đắn.
  • Tối ưu hóa năng lực đội ngũ: Nâng cao nội lực của doanh nghiệp giúp giải quyết và cải thiện được nhiều điểm nghẽn trong quá trình thực thi bao gồm: tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, gắn kết đội ngũ tối đa. Trong thời điểm này, xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ, trong đó mỗi thành viên đóng góp tối đa khả năng của mình và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Khi đội ngũ gắn kết, mọi người làm việc hiệu quả hơn và thúc đẩy hiệu suất làm việc.

Bảo vệ doanh nghiệp trước thời kỳ kinh tế bằng cách chú trọng vào các yếu tố cốt lõi

  • Lập kế hoạch hành động thông qua việc xây dựng và phân rã mục tiêu ưu tiên quý

Thời điểm cuối quý 3 sắp kết thúc, để chạy nước rút thành công vào cuối quý 4 năm 2023, doanh nghiệp cần tập trung hơn vào các mục tiêu mang tính ưu tiên và phù hợp với nguồn lực của mình. Theo đó, mô hình vận hành doanh nghiệp EOS giúp doanh nghiệp xây dựng và thiết lập 3 – 7 mục tiêu ưu tiên quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung năng lượng cho những mục tiêu cốt lõi nhất.

Tập trung vào điều quan trọng sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng bám đuổi và chinh phục mục tiêu trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Trong thời điểm này doanh nghiệp không thể cố gắng làm quá nhiều thứ cùng một lúc, và chúng ta chỉ có thể tập trung vào các mục tiêu quan trọng và chinh phục chúng.

Mời bạn tìm hiểu phương pháp xây dựng và phân rã mục tiêu ưu tiên quý bằng cách nhấn vào link tại đây.

  • Tối ưu hóa hiệu suất làm việc thông qua việc xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm

Phương pháp xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm là một trong những công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất và giải quyết những vấn đề phức tạp trong quá trình thực thi. Một sơ đồ giải trình trách nhiệm đem lại sự rõ ràng và minh bạch cho toàn bộ doanh nghiệp, giúp xác định một cách rõ ràng các vị trí và vai trò cụ thể của từng thành viên trong đội ngũ, đặc biệt là người đảm nhận trách nhiệm. Việc làm rõ khía cạnh này giúp bạn tăng cường tinh thần trách nhiệm và giải quyết các vấn đề xoay quanh câu chuyện chồng chéo chức năng, công việc không rõ ràng.

Tìm hiểu phương pháp xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm bằng cách nhấn vào link tại đây.

  • Tổ chức cuộc họp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí, cắt giảm lãng phí

Thống kê cuộc họp theo ý kiến nhân viên: Có 65% nhân viên đồng ý rằng cuộc họp khiến họ không hoàn thành tốt công việc của mình. Cũng không khó hiểu khi 2 trong ba người đồng ý rằng cuộc họp giết chết thời gian vô nghĩa, trong đó các cấp ban lãnh đạo cho rằng họ dành 50% cho các cuộc họp.

Cuộc họp vốn dĩ là một nơi ý nghĩa để làm việc đội nhóm, giải quyết các vấn đề, là nơi brainstorm để khơi mào các ý tưởng. Việc thay đổi quy trình tổ chức cuộc họp trong doanh nghiệp là điều cần làm trong bất kỳ thời điểm nào nếu chúng đang không ổn. Tổ chức cuộc họp theo mô hình EOS sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được thời gian khi thực hiện vào cùng một ngày, cùng một giờ vào mỗi tuần tạo ra nhịp độ đều đặn, và gắn kết đội ngũ hiệu quả. Khung tổ chức cuộc họp sẽ giúp sếp review mục tiêu quan trọng, cùng với phương pháp giải quyết vấn đề nhận được sự đóng góp của các thành viên tham gia.

Tìm hiểu chi tiết về khung cuộc họp tuần bằng cách nhấn vào link tại đây.

  • Xây dựng bảng chỉ số Socrecard giúp sếp ngắm nhìn tình doanh nghiệp thông qua một bảng chỉ số đủ đơn giản

Để nắm bắt nhịp đập trong hoạt động kinh doanh, cũng giống như trong trò chơi thể thao, một thẻ điểm cung cấp thông tin về các chỉ số cốt lõi, cho phép chúng ta thực hiện những điều chỉnh kịp thời để dành chiến thắng.

Thẻ điểm Scorecard giúp doanh nghiệp đo lường các hoạt động mang lại kết quả. Điều này sẽ mang lại sự đảm bảo rằng các quy trình của doanh nghiệp đang hoạt động, để kiểm soát tốt hơn mọi thứ trong thời kỳ suy thoái kinh tế, doanh nghiệp cần xây dựng cho mỗi người trong nhóm.

Mời bạn tìm hiểu phương pháp xây dựng bảng chỉ số Scorecard bằng cách nhấn vào link tại đây.

  • Tập trung vào việc phát triển con người và đội nhóm.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, điều quan trọng là công ty phải thực sự quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động và phát triển các nhà lãnh đạo. Bằng cách áp dụng các chiến lược đúng đắn trong quá trình phát triển khả năng lãnh đạo của mình, công ty sẽ đạt được thành công lâu dài.

Việc sử dụng các công cụ theo mô hình EOS giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực của đội ngũ bởi tính trách nhiệm – xuất phát từ việc xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm, chủ động giải quyết vấn đề và cải tiến liên tục – thông qua cuộc họp hàng tuần, tập trung theo đuổi các mục tiêu quan trọng – thông qua phương pháp xây dựng và phân rã mục tiêu.

Tại bài viết này BSS Việt Nam đưa ra một số ví dụ để chứng minh rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế các doanh nghiệp vẫn tìm được điểm bứt phá phát triển: Disney được thành lập vào thời điểm bắt đầu cuộc đại suy thoái vào cuối những năm 1920, trong khi Hewlett và Packard bắt đầu hoạt động trong thời kỳ suy thoái diễn ra vào cuối những năm 1930. Netflix, Citigroup, Groupon và Lego đều là những ví dụ về các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong cuộc đại suy thoái năm 2008.

Chúc Bạn thành công

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.