LMA: Công cụ nâng cao trách nhiệm giải trình cho đội ngũ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Ngoài tầm nhìn, nhân sự chính là yếu tố quyết định đến sự sống còn của một doanh nghiệp. Tầm nhìn rõ ràng giúp doanh nghiệp thu hút được các nhân sự giỏi, nhưng thực tế, rất nhiều người tài ở các công ty chọn phương án rời đi vì họ không thấy được khả năng lãnh đạo từ cấp trên của mình. Thế nên việc giữ chân nhân sự, giúp họ phát huy năng lực để cống hiến cho công ty phụ thuộc phần lớn vào năng lực và kỹ năng của các nhà lãnh đạo.

Ở Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS, có rất nhiều công cụ hỗ trợ đội ngũ lãnh đạo nâng cao kỹ năng của mình như: Clearity BreakTM , Delegate and ElevateTM, The Five Leadership AbilitiesTM,… Trong đó, LMA là công cụ thể hiện vai trò chính yếu đầu tiên của một người lãnh đạo có nhân viên cấp dưới. Hiểu rõ và áp dụng LMA giúp nhà lãnh đạo nâng cao trách nhiệm giải trình cho đội ngũ.

trach-nhiem-giai-trinh

LMA: Lãnh đạo + Quản trị = Trách nhiệm giải trình

LMA là viết tắt của Leadship (Lãnh đạo), Management (Quản trị) và Accountability (Trách nhiệm giải trình). Chúng ta sẽ có công thức: L + M = A, nghĩa là nếu như người đứng đầu có kỹ năng lãnh đạo và quản trị tốt thì sẽ tạo ra trách nhiệm giải trình rõ ràng trong đội nhóm/tổ chức. Nói cách khác, trách nhiệm giải trình là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản trị.

Lãnh đạo và quản trị là các hoạt động gắn với con người, xây dựng mối quan hệ giữa con người với con người trong tổ chức để đạt các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, giữa chúng có khá nhiều khác biệt mà thực tế rất nhiều người đang bị nhầm lẫn về phương thức và hiệu lực tác động, phạm vi tác động, nội dung và hình thức thể hiện.

Phân biệt Lãnh đạo và quản trị

Đầu tiên, về định hướng phát triển của tổ chức, trong khi quản trị cần phải theo dõi những điều căn bản, then chốt và các kết quả ngắn hạn, thì lãnh đạo lại quan tâm đến tầm nhận thức và tương lai dài hạn. Về sử dụng, sắp xếp con người thì quản trị đòi hỏi có một cấu trúc để thực hiện kế hoạch, trong khi đó lãnh đạo tập trung làm cho mọi người cùng nhìn về một hướng.

Từ các dẫn chứng trên, có thể thấy kỹ năng lãnh đạo là nghệ thuật tập hợp các cá nhân để họ trở thành những thành viên trung thành trong tổ chức và là quá trình tác động liên tục để họ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu của tổ chức đã đề ra. Trong khi đó, kỹ năng quản trị là một tiến trình hoạch định, tổ chức, điều khiển và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng các nguồn lực của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo

Một vị sếp được đánh giá là có kỹ năng lãnh đạo tốt khi người đó tạo ra định hướng cụ thể, rõ ràng cho nhân viên cấp dưới trực tiếp của mình. Cần phải vẽ ra tầm nhìn của doanh nghiệp và phòng ban một cách rõ ràng và mang tính thách thức (thông qua Bảng Xây dựng tầm nhìn V/TOTM ) để nhân viên nắm được và vạch ra hướng đi ngắn hạn cũng như dài hạn của họ dựa trên định hướng phát triển của doanh nghiệp/phòng ban.

Hơn nữa, kỹ năng lãnh đạo tốt còn được thể hiện thông qua việc một người cấp trên biết cách phân quyền và ủy quyền cho những cấp dưới đúng người – đúng vị trí để nâng cấp bản thân và cũng là tạo cơ hội để nhân viên thể hiện năng lực của mình. Và đặc biệt, kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời thể hiện rõ ràng nhất ở việc một người lãnh đạo luôn luôn làm việc và cống hiến vì lợi ích chung của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản trị

Trong khi đó, ở khía cạnh là một nhà quản trị, một cấp trên giỏi luôn luôn làm rõ kỳ vọng của mình với cấp dưới. Cấp dưới trực tiếp của người đó sẽ nắm được vai trò của họ trong tổ chức, có được các Công việc ưu tiên quý (Rocks) và các chỉ số đánh giá hiệu quả làm việc trên Bảng đo lường hiệu quả hoạt động của phòng ban/doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, một nhà quản trị tuyệt vời sẽ luôn luôn tìm cách tạo ra phương thức trao đổi rõ ràng, cởi mở nhất có thể với nhân viên của mình. Người đó sẽ là người lắng nghe nhiều hơn thay vì nói để hiểu được tâm tư, nguyện vọng hoặc vấn đề mà nhân viên của mình đang gặp phải từ đó đưa ra các góp ý nếu nhân viên gặp thiếu sót hoặc ghi nhận và khen thưởng kịp thời khi nhân viên đạt được hiệu quả trong công việc.

Cũng cần thừa nhận rằng, một nhà lãnh đạo tuyệt vời không đồng nghĩa với việc người đó cũng là một nhà quản trị tuyệt vời và ngược lại, một nhà quản trị tuyệt vời chưa chắc đã là một người có khả năng lãnh đạo tốt. Và để hài hòa hai kỹ năng quan trọng này trong cùng một người lại là điều khó hơn rất nhiều. Dù là kỹ năng nào, cũng cần phải trải qua quá trình trải nghiệm, rèn luyện và học hỏi không ngừng.

Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS luôn luôn hướng đến tính trách nhiệm giải trình trong toàn bộ tổ chức, vì vậy công cụ LMATM  sẽ được các Chuyên gia triển khai EOS ưu tiên hướng dẫn cặn kẽ tới ban lãnh đạo trong quá trình triển khai EOS.

Đọc thêm:

Download bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS và bắt đầu trải nghiệm ngay từ hôm nay!

Gặp gỡ trực tiếp chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn về EOS: link đăng ký tư vấn miễn phí

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.