Công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Doanh nghiệp duy nhất không có vấn đề là doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh.

Vấn đề sẽ luôn xuất hiện trong quá trình vận hành Doanh nghiệp. Nó có thể đến từ nội bộ như khả năng quản lý đội nhóm của các cấp quản lý, việc telesales hay việc thanh toán hợp đồng với các bên cung ứng. Nó cũng có thể đến từ môi trường bên ngoài như dịch bệnh COVID-19 hoành hành làm nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng giảm trong việc đi du lịch, biến đổi khí hậu làm giá dầu tăng cao.

Nhưng không phải tất cả các vấn đề đều tiêu cực, một số chúng thể hiện các cơ hội để chúng ta cải tiến quy trình hoặc tạo ra sản phẩm mới. Nhưng trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng tổ chức của mình có tồn tại các vấn đề. Và hãy tạo ra một nền văn hóa mà ở đó nhân viên được chủ động nêu lên các vấn đề gặp phải để cả tổ chức cùng tìm phương án giải quyết.

Tìm hiểu bài viết sức mạnh của danh sách vấn đề.

cong-cu-giai-quyet-van-de

Và khi đã có danh sách các vấn đề trong tay, Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS có một công cụ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề, đó là: IDS.

IDS là viết tắt của Identify-Discuss-Solve (nghĩa là Xác định-Thảo luận-Xử lý vấn đề) và là một trong 20 công cụ chính của mô hình vận hành doanh nghiệp EOS. Nó được sử dụng trong các buổi họp hằng tuần (L10 Meeting), hay họp quý (Quarterly Meeting) hay họp năm (Annual Planning) và thậm chí là các cuộc họp đột xuất.

Đầu tiên, I (Identify) là Xác định được đúng vấn đề. Khi vấn đề được chỉ ra từ đội ngũ hay dữ liệu quản lý, đó thực sự mới chỉ là các triệu chứng. Nhiệm vụ của bạn là cần dành tối đa thời gian trong mỗi buổi họp để cùng đội ngũ của mình tìm ra gốc rễ của mỗi vấn đề. Ví dụ: Một triệu chứng được ghi nhận là Lợi nhuận bị sụt giảm. Sau khi phân tích kĩ thì bạn và đội ngũ phát hiện ra là Doanh nghiệp đang quản trị tài chính kém, thể hiện qua việc rất nhiều khoản chi tiêu không cần thiết đã được phê duyệt. Từ đó, bạn nhận định vấn đề thực sự của Doanh nghiệp là Chưa có quy trình phê duyệt chi ngân sách chi tiết.

Kế đó, D (Discuss) là Thảo luận tìm ra giải pháp. Nếu vấn đề đã được xác định đúng từ bước trên thì phần thảo luận này chiếm một khoảng thời gian khá ít. Lưu ý, mỗi thành viên tham gia họp chỉ một lần nêu ý kiến giải pháp về một vấn đề đang bàn. Sau đó, người điều phối cuộc họp cần tổng hợp ý kiến của tất cả mọi người. Nối tiếp ví dụ trên, mọi người thảo luận và đưa ra giải pháp là Cần có một cuộc họp chi tiết để thống nhất quy trình phê duyệt chi ngân sách với sự có mặt bắt buộc của bên Tài chính Kế toán.

Cuối cùng, S (Solve) là Xử lý vấn đề. Bước này là bước để tạo ra ToDo List (việc cần làm trong 1 tuần). Ở đây, bạn chỉ cần nêu ra công việc cần làm ngay để hiện thực hóa được giải pháp. Trong ví dụ trên, ToDo List là Cử nhân viên thư ký cuộc họp hiện tại tạo một cuộc họp trong 2 ngày tới với chủ đề là Thống nhất quy trình phê duyệt chi ngân sách.

Như bạn đã thấy, công cụ IDS là một công cụ tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc tiếp cận vấn đề. Nó giúp bạn xác định sự tập trung của Doanh nghiệp vào những vấn đề thực sự, tạo gắn kết cho đội ngũ khi mọi người tham gia đóng góp ý kiến và có tính thực thi cao.

Để hiểu rõ hơn công cụ IDS được áp dụng thế nào trong buổi họp hằng tuần theo chuẩn L10 Meeting của mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS, bạn hãy tham khảo bài viết tại đây.

Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được hướng dẫn giải đáp thắc mắc trong quá trình vận hành.

BSS Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Cách xây dựng một doanh nghiệp trường tồn

Tập đoàn Professional Image Pakaging là nhà sản xuất bao bì cao cấp cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và rượu vang hàng đầu, có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma (Hoa Kỳ). “EOS có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy đến ở công ty chúng tôi!”, Cynthia Calvert-Copeland, chủ

Nắm bắt 4 mốc thời gian vàng nhờ công cụ EOS

Nói không ngoa khi các nhà lãnh đạo tài ba thường có một công thức chung trong việc quản trị tổ chức của mình, đó là “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Bộ máy vận hành của tổ chức cần phải ổn định trước rồi mới tập trung xử lý các vấn đề lớn

Bốn mốc thời gian vàng phát triển doanh nghiệp

Bài viết được thực hiện dựa trên phần chia sẻ của Thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn Kido trong chương trình “Những cú hích phát triển doanh nghiệp” do MSC tổ chức vào ngày 11.09.2021. Là một nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, chương trình đã thu hút hơn 600

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.