Công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Doanh nghiệp duy nhất không có vấn đề là doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh.

Vấn đề sẽ luôn xuất hiện trong quá trình vận hành Doanh nghiệp. Nó có thể đến từ nội bộ như khả năng quản lý đội nhóm của các cấp quản lý, việc telesales hay việc thanh toán hợp đồng với các bên cung ứng. Nó cũng có thể đến từ môi trường bên ngoài như dịch bệnh COVID-19 hoành hành làm nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng giảm trong việc đi du lịch, biến đổi khí hậu làm giá dầu tăng cao.

Nhưng không phải tất cả các vấn đề đều tiêu cực, một số chúng thể hiện các cơ hội để chúng ta cải tiến quy trình hoặc tạo ra sản phẩm mới. Nhưng trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng tổ chức của mình có tồn tại các vấn đề. Và hãy tạo ra một nền văn hóa mà ở đó nhân viên được chủ động nêu lên các vấn đề gặp phải để cả tổ chức cùng tìm phương án giải quyết.

Tìm hiểu bài viết sức mạnh của danh sách vấn đề.

cong-cu-giai-quyet-van-de

Và khi đã có danh sách các vấn đề trong tay, Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS có một công cụ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề, đó là: IDS.

IDS là viết tắt của Identify-Discuss-Solve (nghĩa là Xác định-Thảo luận-Xử lý vấn đề) và là một trong 20 công cụ chính của mô hình vận hành doanh nghiệp EOS. Nó được sử dụng trong các buổi họp hằng tuần (L10 Meeting), hay họp quý (Quarterly Meeting) hay họp năm (Annual Planning) và thậm chí là các cuộc họp đột xuất.

Đầu tiên, I (Identify) là Xác định được đúng vấn đề. Khi vấn đề được chỉ ra từ đội ngũ hay dữ liệu quản lý, đó thực sự mới chỉ là các triệu chứng. Nhiệm vụ của bạn là cần dành tối đa thời gian trong mỗi buổi họp để cùng đội ngũ của mình tìm ra gốc rễ của mỗi vấn đề. Ví dụ: Một triệu chứng được ghi nhận là Lợi nhuận bị sụt giảm. Sau khi phân tích kĩ thì bạn và đội ngũ phát hiện ra là Doanh nghiệp đang quản trị tài chính kém, thể hiện qua việc rất nhiều khoản chi tiêu không cần thiết đã được phê duyệt. Từ đó, bạn nhận định vấn đề thực sự của Doanh nghiệp là Chưa có quy trình phê duyệt chi ngân sách chi tiết.

Kế đó, D (Discuss) là Thảo luận tìm ra giải pháp. Nếu vấn đề đã được xác định đúng từ bước trên thì phần thảo luận này chiếm một khoảng thời gian khá ít. Lưu ý, mỗi thành viên tham gia họp chỉ một lần nêu ý kiến giải pháp về một vấn đề đang bàn. Sau đó, người điều phối cuộc họp cần tổng hợp ý kiến của tất cả mọi người. Nối tiếp ví dụ trên, mọi người thảo luận và đưa ra giải pháp là Cần có một cuộc họp chi tiết để thống nhất quy trình phê duyệt chi ngân sách với sự có mặt bắt buộc của bên Tài chính Kế toán.

Cuối cùng, S (Solve) là Xử lý vấn đề. Bước này là bước để tạo ra ToDo List (việc cần làm trong 1 tuần). Ở đây, bạn chỉ cần nêu ra công việc cần làm ngay để hiện thực hóa được giải pháp. Trong ví dụ trên, ToDo List là Cử nhân viên thư ký cuộc họp hiện tại tạo một cuộc họp trong 2 ngày tới với chủ đề là Thống nhất quy trình phê duyệt chi ngân sách.

Như bạn đã thấy, công cụ IDS là một công cụ tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc tiếp cận vấn đề. Nó giúp bạn xác định sự tập trung của Doanh nghiệp vào những vấn đề thực sự, tạo gắn kết cho đội ngũ khi mọi người tham gia đóng góp ý kiến và có tính thực thi cao.

Để hiểu rõ hơn công cụ IDS được áp dụng thế nào trong buổi họp hằng tuần theo chuẩn L10 Meeting của mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS, bạn hãy tham khảo bài viết tại đây.

Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được hướng dẫn giải đáp thắc mắc trong quá trình vận hành.

BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.