Làm thế nào chuyển hóa nhân sự trong thời kỳ bình thường mới?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nhận lời mời của BSS Việt Nam, thầy Phạm Văn Chính (Nguyên GĐ Nhân sự Samsung, Philips) đã có buổi chia sẻ về đề tài nhân sự trong chương trình EOS TALK số 9.

chuyen-hoa-nhan-su

BTC tổng hợp lại các nội dung chính trong phần chia sẻ của thầy, để Bạn có một cái nhìn nhanh và thu nhặt được nhiều kiến thức bổ ích.

YẾU TỐ XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỀN BỀN VỮNG

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì điều đầu tiên cần phải có đó là Lãnh đạo hiệu quả. Lãnh đạo hiệu quả là chúng ta phải biết cách làm cho nhân viên gắn bó, phải biết lựa chọn con người phù hợp với tổ chức.

Lấy ví dụ: để tìm được 10 người phù hợp, chúng ta phải làm việc, phải sàng lọc tới 100 người. Vậy tại sao không bỏ chút thời gian ra ngay từ đầu, trực tiếp gặp mặt và nói chuyện để tuyển được người phù hợp. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ doanh nghiệp không nên giao phó việc tuyển dụng hoàn toàn cho nhân sự. Có một đội ngũ gắn kết và phù hợp ngay từ đầu sẽ giúp chúng ta đỡ mất thời gian trong vòng quay tuyển dụng rồi sa thải rồi lại thất vọng.

Nên nhớ, lãnh đạo hiệu quả sẽ tạo nên nhân viên gắn bó, nhân viên gắn bó sẽ tạo nên khách hàng trung thành, lãi bền vững và một nền văn hóa bền vững. Như vậy cái cốt là đi từ lãnh đạo.

TƯ TƯỞNG XÂY DỰNG VĂN HÓA NGÀY NAY

Phụng sự khách hàng: chúng ta gây dựng công ty để phục vụ khách hàng chứ không phải để làm cho nhân viên vui. Nên lấy điều này làm kim chỉ nam.

Làm việc hiệu quả cao: làm việc phải hiệu quả chứ không chỉ là làm hoàn thành công việc như trước đây.

Nhân viên trở thành đối tác chiến lược: đối tác gần với công ty chính là nhân viên của mình, hãy biến nhân viên thành đối tác chiến lược. Nếu mình là ông chủ thì hãy tuyển những người muốn làm chủ nhưng là chủ nhỏ vào làm cho tổ chức. Họ có động lực phát triển mạnh mẽ, sẽ cùng tạo nên sự phát triển cho doanh nghiệp. Nếu Doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển người làm công ăn lương thì sẽ gặp rắc rối vì họ chỉ muốn ổn định, mà ổn định thì phù hợp với những Doanh nghiệp thật sự lớn như Vinamilk, FPT.

“Nhân viên phục vụ cho ông chủ, ông chủ phục vụ cho nhân viên và cả hai nương vào nhau để phục vụ khách hàng”

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ĐẾN CÁC TẦNG TRONG TỔ CHỨC

Chúng ta phải quan tâm đến tầng sâu sa nhất của văn hóa đó là giá trị cốt lõi. Giá trị này nên xuất phát từ người chủ doanh nghiệp và phải được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc của nhân viên. Mà để làm được điều đó, chủ doanh nghiệp cần phải định nghĩa rõ ý nghĩa của từng giá trị cốt lõi, nên có ví dụ minh họa vài hành vi đạt và không đạt. Liệt kê ra và đưa vào KPI cho nhân viên, hoặc mỗi tháng nên có chương trình tôn vinh nhân viên sống đúng với giá trị cốt lõi. Thì từ từ văn hóa mới hình thành và bám rễ vững chắc trong Doanh nghiệp.

Các hoạt động như team builidng, ca hát, tiệc tùng chỉ là bề nổi. Tổ chức được vài lần mọi người sẽ cảm thấy chán và không cảm nhận được ý nghĩa.

Với EOS, chúng tôi tuyển dụng, khen thưởng, sa thải dựa trên giá trị cốt lõi. Việc tuyển dụng sẽ không còn khó khăn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là start up. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta chưa định hình được chúng ta là ai, không biết đi đâu và về đâu thì chúng ta sẽ rất chật vật trên con đường phát triển. Đối với các doanh nghiệp vận hành theo EOS, giá trị cốt lõi là yếu tố sẽ được xây dựng lại đầu tiên.

Tìm hiểu cách xây dựng Giá trị cốt lõi trong tổ chức

Đọc thêm: 5 lý do nhân viên không thấu hiểu Tầm nhìn Doanh nghiệp

Xem video record chương trình tại đây:

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.