Cách xây dựng Tầm nhìn Sứ mệnh cho Doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Vision / Traction Organizer (V/TO) – Bảng xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp có lẽ là tài liệu quan trọng nhất mà bạn phải hoàn thành nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp. Tài liệu này bao gồm 2 trang được thiết kế để lên các kế hoạch và dự báo tương lai của một công ty. Sau khi hoàn thành, V/TO hoạt động như một công cụ quản lý thời gian, giúp bạn quyết định thời điểm hành động từng mục tiêu trong chiến lược của mình.

cach-xay-dung-tam-nhin-su-menh

Thông thường, các doanh nghiệp dành nhiều thời gian và nguồn lực để phân công các phòng ban làm việc trên các phần khác nhau trong chiến lược kinh doanh của họ. Điều này thường dẫn đến việc tạo ra các tài liệu dài từ 50 đến 100 trang mà đôi khi không ăn nhập với bức tranh lớn hoặc không dễ giao tiếp.
Trong khi đó, V/TO bao gồm cả Tầm nhìn và Kế hoạch để biến Tầm nhìn đó thành hiện thực. Cùng với đội ngũ lãnh đạo của bạn trả lời 8 câu hỏi để hoàn thành bảng V/TO trên hai trang như sau:

TRANG VISION (TẦM NHÌN)

Trang Tầm nhìn bao gồm năm phần:

1. Core Value (Giá trị cốt lõi)

Giá trị cốt lõi giúp định hình công ty bạn là “ai” và văn hóa của công ty như thế nào. Điều này là cần thiết để xác định ai mới là người phù hợp với tổ chức. Giá trị cốt lõi cũng là cơ sở để ra quyết định tuyển dụng, sa thải, xem xét và khen thưởng.

Tham khảo bài viết 4 Cách sử dụng Giá trị cốt lõi để tuyển dụng đúng người

2. Core Focus (Trọng tâm cốt lõi)

Hay còn được gọi là “sứ mệnh”, “tầm nhìn” hoặc “giọng nói”. Core Focus nói lên lý do tại sao công ty tồn tại và xác định kỹ năng vượt trội của bạn. Sau khi xác định sự kết hợp của hai điều này sẽ giúp bạn tập trung, tránh bị phân tâm bởi các hoạt động không phải cốt lõi.

3. Mục tiêu 10 năm (10-Year Target)

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn thời gian từ 5 đến 25 năm, thông thường thời gian 10 năm là phù hợp nhất với đa số doanh nghiệp. Một khi xác định được mục tiêu 10 năm sẽ giúp nhân viên nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hướng phát triển của tổ chức.

4. Chiến lược tiếp thị (Marketing Strategy)

Đây là cách bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ và bao gồm bốn bước đơn giản:

  • Xác định thị trường mục tiêu: danh sách khách hàng lý tưởng của bạn (còn được gọi là “The List”).
  • Xác định thông điệp hấp dẫn nhất cho thị trường mục tiêu đó (khám phá 3 điểm Uniques của bạn).
  • Xây dựng quy trình chiến thắng: cách bạn cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của mình cho khách hàng.
  • Đưa ra một đảm bảo, trong đó bạn xác định một vấn đề và giải quyết nó để tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng.

5. Hình ảnh 3 năm (3 Year Picture)

Ở đây, bạn vẽ một bức tranh về công ty sẽ như thế nào trong ba năm kể từ bây giờ. Điều này giúp nhân viên thấy doanh nghiệp sẽ ở đâu và họ là một phần trong bức tranh đó như thế nào. Hình ảnh 3 năm này bao gồm hai phần: mục tiêu cụ thể về những gì bạn sẽ đạt được (ngày cụ thể trong tương lai, doanh thu, lợi nhuận và các chỉ số đo lường), cộng với “nó trông như thế nào” –  mô tả số lượng nhân viên, khách hàng, sản phẩm mới, nỗ lực tiếp thị và bán hàng, giải thưởng bạn sẽ giành được, v.v.

Khi bạn đã có một Bức tranh 3 năm chi tiết, hấp dẫn, bạn chuyển sang trang thứ hai của V/TO – Traction.

TRANG TRACTION (LỰC ĐẨY)

Trang Traction bao gồm 3 phần giúp bạn thực hiện tầm nhìn của mình.

6. Kế hoạch 1 năm (1-year plan)

Khi bạn đã có một Bức tranh 3 năm, bạn lấy một phần ba bức tranh đó để tạo Kế hoạch 1 năm của mình. Cũng như Bức tranh 3 năm, bạn có các mục tiêu cụ thể về những gì bạn sẽ đạt được trong 12 tháng tới và bạn thiết lập từ một đến bảy mục tiêu SMART sẽ cho phép bạn đạt được các mục tiêu lớn đó.

7. Hòn đá (Rocks)

Tại đây, bạn đặt ba đến bảy công việc ưu tiên (Rocks) cho công việc kinh doanh trong 90 ngày tới. Hầu hết các công ty cố gắng tập trung vào quá nhiều mục tiêu. Khả năng đạt được sẽ cao hơn nếu bạn có ít hơn bảy mục tiêu.

8. Danh sách vấn đề (Issues List)

Thành phần cuối cùng của trang Traction là danh sách tất cả các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Điều này bao gồm những trở ngại, thách thức, vấn đề, cơ hội và ý tưởng cần được nhóm thảo luận và thống nhất.

Trên đây là hướng dẫn xây dựng Tầm nhìn sứ mệnh cho doanh nghiệp thông qua việc trả lời 8 câu hỏi trong bảng V/TO. Bức tranh toàn cảnh của công ty trở nên rõ ràng và dễ dàng chia sẻ rộng rãi trong tổ chức chỉ thông qua 2 trang giấy.

BƯỚC TIẾP THEO

Tải xuống bản sao của Bảng xây dựng Tầm nhìn doanh nghiêp V/TO để giúp bạn làm rõ, đơn giản hóa và đạt được tầm nhìn của mình.

Yêu cầu Tư vấn miễn phí trong 90 phút với Chuyên gia EOS để có được bức tranh rõ ràng về việc vận hành công ty của bạn theo Hệ điều hành EOS trông như thế nào.

Theo AL MOSCARDELLI, chuyên gia EOS Worlwide.

Đừng bỏ lỡ

Tối ưu vận hành doanh nghiệp bằng chuyển đổi số

Đẩy nhanh chuyển đổi số hậu Covid-19 Với tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp hiện nay phải tuân thủ mọi quy định giãn cách xã hội. Mọi hoạt động kinh doanh đều đình trệ khiến doanh nghiệp đứng trước bờ vực nguy hiểm. Tuy đây là thời điểm khó khăn song cũng

EOS TALK 6: Why running your business on EOS?

Chương trình EOS TALK số đặc biệt đã diễn ra rất sôi nổi vào sáng thứ bảy ngày 09.10.2021. Nhằm trả lời thắc mắc của rất nhiều chủ Doanh nghiệp về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS, BSS Việt Nam tổ chức chương trình EOS TALK 6 với sự tham gia của Tổng GD điều

Các giai đoạn tiến hóa và cách mạng của tổ chức

Bài báo này được đăng lần đầu vào kỳ tháng 7 – tháng 8 năm 1972 trên tạp chí HBR. Sau khi tái bản, tác giả đã loại bỏ nhiều tư liệu lỗi thời khỏi các phần mở đầu. Các nhà điều hành chủ chốt của một chuỗi cửa hàng bán lẻ cố gắng giữ

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.