Cách xây dựng Tầm Nhìn Chiến Lược V/TO

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Vision / Traction Organizer (V/TO) có lẽ là tài liệu quan trọng nhất mà bạn phải hoàn thành nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp của mình. Đây là một mẫu hai trang độc đáo để lên các kế hoạch và dự báo tương lai của một công ty. Sau khi hoàn thành, nó hoạt động như một công cụ quản lý thời gian, giúp bạn quyết định thời điểm hành động từng mục tiêu trong chiến lược của mình.

tam-nhin-chien-luoc

Thông thường, các doanh nghiệp dành nhiều thời gian và nguồn lực để phân công các phòng ban làm việc trên các phần khác nhau trong chiến lược kinh doanh của họ. Điều này thường dẫn đến việc tạo ra các tài liệu dài từ 50 đến 100 trang mà đôi khi không ăn nhập với bức tranh lớn hoặc không dễ giao tiếp.
Trong khi đó, V/TO bao gồm cả Tầm nhìn của doanh nghiệp và kế hoạch của bạn để biến tầm nhìn đó thành hiện thực. Cùng với đội ngũ lãnh đạo của bạn trả lời 8 câu hỏi để hoàn thành bảng V/TO trên hai trang như sau:

TRANG VISION (TẦM NHÌN)

Trang Tầm nhìn bao gồm năm phần:

1. Core Value (Giá trị cốt lõi)

Giá trị cốt lõi giúp định hình công ty bạn là “ai” và văn hóa của công ty như thế nào. Điều này là cần thiết để xác định ai mới là người phù hợp với tổ chức. Giá trị cốt lõi cũng là cơ sở để ra quyết định tuyển dụng, sa thải, xem xét và khen thưởng.

2. Core Focus (Trọng tâm cốt lõi)

Hay còn được gọi là “sứ mệnh”, “tầm nhìn” hoặc “giọng nói”. Core Focus nói lên lý do tại sao công ty tồn tại và xác định kỹ năng vượt trội của bạn. Sau khi xác định sự kết hợp của hai điều này sẽ giúp bạn tập trung, tránh bị phân tâm bởi các hoạt động không phải cốt lõi.

3. Mục tiêu 10 năm (10-Year Target)

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn thời gian từ 5 đến 25 năm, thông thường thời gian 10 năm là phù hợp nhất với đa số doanh nghiệp. Một khi xác định được mục tiêu 10 năm sẽ giúp nhân viên nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của tổ chức và hướng phát triển của nó.

4. Chiến lược tiếp thị (Marketing Strategy)

Đây là cách bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và bao gồm bốn bước đơn giản:
Xác định thị trường mục tiêu: danh sách khách hàng lý tưởng của bạn (còn được gọi là “The List”).
Xác định thông điệp hấp dẫn nhất cho thị trường mục tiêu đó (khám phá 3 điểm Uniques của bạn).
Xây dựng quy trình chiến thắng là cách bạn cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của mình cho khách hàng.
Đưa ra một đảm bảo, trong đó bạn xác định một vấn đề và giải quyết nó để tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng.

5. Hình ảnh 3 năm (3 Year Picture)

Ở đây, bạn vẽ một bức tranh về công ty sẽ như thế nào trong ba năm kể từ bây giờ. Điều này giúp mọi người thấy doanh nghiệp sẽ ở đâu và họ là một phần của nó như thế nào. Nó được chia thành hai phần: mục tiêu cụ thể về những gì bạn sẽ đạt được (ngày cụ thể trong tương lai, doanh thu, lợi nhuận và các chỉ số đo lường), cộng với “nó trông như thế nào”, nơi chúng tôi vẽ một bức tranh với số lượng nhân viên, khách hàng, sản phẩm mới, nỗ lực tiếp thị và bán hàng, giải thưởng bạn sẽ giành được, v.v.
Khi bạn đã có một Bức tranh 3 năm chi tiết, hấp dẫn, bạn chuyển sang trang thứ hai của V/TO – Traction.

TRANG TRACTION (LỰC ĐẨY)

Trang Traction bao gồm 3 phần giúp bạn thực hiện tầm nhìn của mình.

6. Kế hoạch 1 năm (1-year plan)

Khi bạn đã có một Bức tranh 3 năm, bạn lấy một phần ba bức tranh đó để tạo Kế hoạch 1 năm của mình. Cũng như Bức tranh 3 năm, bạn có các mục tiêu cụ thể về những gì bạn sẽ đạt được trong 12 tháng tới và bạn thiết lập từ một đến bảy mục tiêu SMART sẽ cho phép bạn đạt được các mục tiêu lớn đó.

7. Đá (Rocks)

Tại đây, bạn đặt ba đến bảy công việc ưu tiên (Rocks) cho công việc kinh doanh trong 90 ngày tới. Hầu hết các công ty cố gắng tập trung vào quá nhiều mục tiêu. Khả năng đạt được sẽ cao hơn nếu bạn có ít hơn bảy mục tiêu.

8. Danh sách vấn đề (Issues List)

Thành phần cuối cùng của trang Traction là danh sách tất cả các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Điều này bao gồm những trở ngại, thách thức, vấn đề, cơ hội và ý tưởng cần được nhóm thảo luận và thống nhất.

BƯỚC TIẾP THEO:

Hãy xem Người sáng lập EOS, Gino Wickman mô tả 8 câu hỏi mà Nhóm lãnh đạo của bạn nên trả lời để giúp bạn làm rõ tầm nhìn công ty của mình.

Tải xuống bản sao của EOS V/TO để giúp bạn làm rõ, đơn giản hóa và đạt được tầm nhìn của mình.

Yêu cầu Tư vấn miễn phí trong 90 phút với Chuyên gia EOS để có được bức tranh rõ ràng về việc vận hành công ty của bạn theo mô hình EOS trông như thế nào.

Theo AL MOSCARDELLI, chuyên gia EOS Worlwide.

Đừng bỏ lỡ

Cách xây dựng một doanh nghiệp trường tồn

Tập đoàn Professional Image Pakaging là nhà sản xuất bao bì cao cấp cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và rượu vang hàng đầu, có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma (Hoa Kỳ). “EOS có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy đến ở công ty chúng tôi!”, Cynthia Calvert-Copeland, chủ

Nắm bắt 4 mốc thời gian vàng nhờ công cụ EOS

Nói không ngoa khi các nhà lãnh đạo tài ba thường có một công thức chung trong việc quản trị tổ chức của mình, đó là “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Bộ máy vận hành của tổ chức cần phải ổn định trước rồi mới tập trung xử lý các vấn đề lớn

Bốn mốc thời gian vàng phát triển doanh nghiệp

Bài viết được thực hiện dựa trên phần chia sẻ của Thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn Kido trong chương trình “Những cú hích phát triển doanh nghiệp” do MSC tổ chức vào ngày 11.09.2021. Là một nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, chương trình đã thu hút hơn 600

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.