Cách xây dựng Scorecard cho tổ chức

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

“Bất cứ thứ gì có thể đo lường và theo dõi đều có thể cải thiện được”, đây là một câu châm ngôn kinh doanh rất hay và không bao giờ lỗi thời. Để tạo ra động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng cho mình hệ thống các chỉ số đánh giá tình hình hoạt động, tuy nhiên phần lớn vì đội ngũ lãnh đạo không hiểu một cách triệt để những chỉ số mình đang áp dụng, nên đã vô tình tạo ra những chiếc gông xiềng xích nhân viên của mình, khiến họ trở nên mệt mỏi và bất lực đối với các chỉ tiêu mà cấp trên áp xuống.

ScorecardỞ mô hình EOS, chúng ta có một công cụ rất hữu ích được gọi là Thẻ điểm (Scorecard). Công cụ này cho phép bạn có thể theo dõi sát sao và định lượng được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp theo từng tuần. Một khi quản lí hoạt động của doanh nghiệp bằng Scorecard, bạn sẽ nhanh chóng bắt mạch được vấn đề của tổ chức và có hướng giải quyết. Điều này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chờ đến khi có báo cáo lãi lỗ của công ty – khi đó đã quá muộn để sửa sai.

Khái niệm quản lí hoạt động kinh doanh bằng Scorecard đã có từ lâu, và được thể hiện bằng rất nhiều cái tên như: dashboard, flash report, scoreboard metrics, KPIs, v.v… Nhưng dù sử dụng tên nào, chúng đều bao gồm tất cả những chỉ số mà khi nhìn vào bạn sẽ biết được doanh nghiệp của mình đang hoạt động như thế nào. Khi tổ chức xây dựng được hệ thống Scorecard cụ thể và đo lường được, chủ doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng đánh giá hiệu quả làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

I. NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG SCORECARD

1. Các chỉ số trong Scorecard phải bám sát hoạt động của doanh nghiệp theo từng tuần

Scorecard không phải là báo cáo lãi lỗ, nhưng khi chúng ta có một bảng Scorecard cụ thể và hằng tuần đội ngũ cùng nhau đánh giá các chỉ số ấy đạt hay không đạt mục tiêu, chúng ta sẽ dự báo trước được tình hình của báo cáo lãi lỗ.

2. Cần đặt mục tiêu có tính thách thức

Mục tiêu đề ra cho mỗi chỉ số của bảng Scorecard nên có tính thách thức đối với người chịu trách nhiệm (thông thường là hơn 20%). Nếu mục tiêu quá dễ thực hiện, mọi người sẽ không làm việc hết khả năng của mình. Mục tiêu mang tính thách thức sẽ giúp mọi người tăng sự tập trung để đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra.

3. Mỗi người phải chịu trách nhiệm ít nhất 1 chỉ số trong Scorecard

Sức mạnh của việc trao cho mỗi người một con số, đó là:

– Tạo ra sự rõ ràng và cam kết.

– Tạo ra sự cạnh tranh.

– Tạo ra kết quả.

– Giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

II. CÁC BƯỚC XÂY DỰNG SCORECARD:

Đội ngũ lãnh đạo cần ngồi lại với nhau trong khoảng một giờ đồng hồ, không sử dụng các thiết bị điện tử và thực hiện từng bước:

BƯỚC 1: Liệt kê tất cả các danh mục bạn cần phải theo dõi hằng tuần để nắm được tình hình của công ty

Những danh mục này nên bao gồm các hạng mục như: doanh thu hàng tuần, tình trạng sản xuất, dòng tiền, các dự án mới,.. Nguyên tắc thành công ở bước này là chỉ nên có từ 5 đến 15 chỉ số.

Sau khi đã có tất cả các danh mục cần theo dõi trong từng tuần, hãy đưa chúng vào cột Measureables của bảng Scorecard.

BƯỚC 2: Điền tên người sẽ chịu trách nhiệm giải trình của từng chỉ số

Chúng ta sẽ điền tên của người chịu trách nhiệm vào cột Who (nằm bên trái cột Measureables).

Sau khi có được tên người chịu trách nhiệm, đó sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện được con số cho tổ chức.

BƯỚC 3:  Điền mục tiêu của từng hạng mục

Mục tiêu cần đạt được của từng hạng mục sẽ được điền vào cột Goal (nằm bên phải cột Measureables).

Các mục tiêu này cần phải gắn liền với kế hoạch 1 năm và tầm nhìn của tổ chức.

Scorecard

BƯỚC 4: Xây dựng các cột ngày tháng (bên phải cột Goal)

Trong cột ngày tháng đầu tiên, đề ngày của tuần tiếp theo để chuẩn bị cập nhật số liệu trong cuộc họp tuần tới.

BƯỚC 5: Xác định người chịu trách nhiệm thu thập số liệu và cập nhật vào bảng Scorecard

Cần phải xác định một admin chịu trách nhiệm thu thập và cập nhật dữ liệu đúng hạn để ban lãnh đạo có thể xem xét và đánh giá Scorecard trong tuần vừa qua. Đồng thời, cũng cần xác định phương thức mà admin sẽ nhận số liệu từ mỗi thành viên.

BƯỚC 6: Tiến hành sử dụng Scorecard

Cứ từng tuần, dữ liệu sẽ được cập nhật lên Scorecard, đội ngũ lãnh đạo cần phải ngồi lại với nhau trong cuộc họp Level 10 để cùng đánh giá các chỉ số để đảm bảo tổ chức đang đi đúng hướng và đúng tiến độ. Đối với các chỉ số không đạt tiến độ, cần phải lưu ý và đưa vào phần IDS để thảo luận và giải quyết.

Scorecard

BƯỚC TIẾP THEO

Đọc Chương 5 của quyển Siêu Tăng Trưởng để tìm hiểu thêm về cách củng cố Hợp phần Dữ liệu trong doanh nghiệp của bạn.

Download công cụ Scorecard và bắt tay vào xây dựng các chỉ số.

Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được hướng dẫn giải đáp thắc mắc trong quá trình vận hành.

BSS Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Cách xây dựng một doanh nghiệp trường tồn

Tập đoàn Professional Image Pakaging là nhà sản xuất bao bì cao cấp cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và rượu vang hàng đầu, có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma (Hoa Kỳ). “EOS có lẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy đến ở công ty chúng tôi!”, Cynthia Calvert-Copeland, chủ

Nắm bắt 4 mốc thời gian vàng nhờ công cụ EOS

Nói không ngoa khi các nhà lãnh đạo tài ba thường có một công thức chung trong việc quản trị tổ chức của mình, đó là “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Bộ máy vận hành của tổ chức cần phải ổn định trước rồi mới tập trung xử lý các vấn đề lớn

Bốn mốc thời gian vàng phát triển doanh nghiệp

Bài viết được thực hiện dựa trên phần chia sẻ của Thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn Kido trong chương trình “Những cú hích phát triển doanh nghiệp” do MSC tổ chức vào ngày 11.09.2021. Là một nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, chương trình đã thu hút hơn 600

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.