Cách tuyển dụng Gen Z và giữ chân họ thành công

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đại dịch đang suy giảm và các tổ chức dần lấy lại sự ổn định trong các hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng khi đại dịch giảm bớt, những thách thức mới nhanh chóng xuất hiện và các nhà tuyển dụng cần phải kiên trì trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế học dự đoán rằng một sự từ chức lớn sắp xảy ra: 25-40% người lao động dự kiến ​​sẽ rời bỏ công việc hiện tại của họ vì họ không hạnh phúc. Trong thời kỳ thất nghiệp cao và không ổn định vào năm 2020, người lao động vẫn giữ công việc của mình, ngay cả khi họ không hài lòng với công việc đó. Nhưng giờ đây, khi đã thoát khỏi đại dịch và ổn định hơn, người lao động bắt đầu tìm kiếm những đồng cỏ xanh hơn.

Sự từ chức quy mô này có ý nghĩa quan trọng nhưng chỉ mang tính chất ngắn hạn. Đồng thời, một xu hướng khác cũng có tác động lâu dài đối với người sử dụng lao động.

Baby Boomers, thế hệ lớn nhất, đang đến tuổi nghỉ hưu và rời khỏi lực lượng lao động, trong khi Thế hệ Z nhỏ hơn nhiều đang tham gia lực lượng lao động. Khoảng cách về số lượng đang tạo ra một nhu cầu lớn đối với người lao động mà các nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng, và kịch bản này mang lại cho Thế hệ Z triển vọng việc làm với khả năng thương lượng chưa từng có.

*Baby Boomers: Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh, chỉ những cá nhân sinh từ năm 1946 đến 1964.

Tìm hiểu Gen Z

tuyen-dung-gen-Z

Gen Z là thế hệ của kỹ thuật số. Họ được sinh ra sau internet, chưa bao giờ biết đến thời kỳ không có điện thoại di động và lớn lên áp dụng các công nghệ mới khi chúng được phát hành. Gen Z là thế hệ hiểu biết nhất về công nghệ, điều này khiến họ trở thành tài sản to lớn cho các tổ chức muốn đi đầu trong cuộc chơi. Họ cũng có đầu óc kinh doanh cao và ưu tiên các công việc công nghệ ngắn hạn, thay vì con đường sự nghiệp ổn định.

Gen Z là thế hệ “bỏ lỡ” tuổi thơ. Suốt những năm đi học, họ được tạo điều kiện để chơi nhiều môn thể thao, tham gia các cuộc thi ngoại khóa, và xuất sắc về mặt học tập để có được lợi thế cạnh tranh lớn nhất khi gia nhập lực lượng lao động. Sau khi trải qua một thời thơ ấu để đạt được thành tích, đại dịch ập đến ngay khi họ bước vào tuổi trưởng thành.

Sự gián đoạn và cô lập trong COVID-19 đã khiến nhiều Gen Z phải vật lộn với lo lắng và trầm cảm. Do đó, họ đang tìm kiếm những nhà tuyển dụng có ý thức vì sự nghiệp, quan tâm đến sức khỏe tinh thần của nhân viên. Thế hệ này quan tâm đến các công việc ngắn hạn thay vì dài hạn hoặc các khoản trợ cấp hưu trí.

Tất cả những yếu tố này có nghĩa là người sử dụng lao động phải cắt giảm khối lượng công việc khi muốn tuyển dụng, thuê mướn và giữ chân thế hệ lao động này.

Gen Z tạo áp lực cho nhà tuyển dụng

Thế hệ Z gia nhập lực lượng lao động với khả năng thương lượng cao. Khi nhu cầu tăng lên đối với những nhân viên có kỹ năng, hiểu biết về công nghệ – và khi sự thiếu hụt lao động ngày càng tăng – Gen Z đang đàm phán nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Công việc từ xa là ưu tiên hàng đầu của họ. Các công ty không cung cấp dịch vụ làm việc từ xa sẽ gặp thử thách khi tuyển dụng thành công nhân viên mới. Ngược lại, các công ty cung cấp dịch vụ làm việc từ xa sẽ có lợi thế hơn.

Những người lao động này muốn các loại lợi ích cụ thể. Họ muốn biết quan điểm của người sử dụng lao động về các vấn đề xã hội. Những mối quan tâm đó cực kỳ quan trọng đối với thế hệ này và họ sẵn sàng từ chối những lời đề nghị hấp dẫn nếu nhà tuyển dụng không thể làm hài lòng họ. Nếu ứng viên không nhận được lợi ích họ muốn từ một nhà tuyển dụng, họ sẵn sàng tìm kiếm một nơi khác, ngay cả khi đó là một công việc toàn thời gian.

Một phần lý do khiến những người trẻ sẵn sàng làm điều đó là vì họ có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Không có gì lạ khi người lao động có một số công việc phụ giúp tạo ra thu nhập. Vì vậy, họ có thể sẵn sàng từ chối những lời mời làm việc lý tưởng mà không lo lắng quá nhiều. Nhiều nhân viên Gen Z có kế hoạch tiếp tục giữ công việc phụ của mình trong khi làm việc toàn thời gian tại công ty và 65% trong số họ đã lên kế hoạch kinh doanh riêng trong vòng 10 năm tới.

Không giống như các thế hệ trước, lực lượng lao động này không quan tâm đến việc tìm kiếm một công việc lâu dài tại một công ty. Thay vào đó, họ có kế hoạch chuyển việc vài năm một lần. Các nhà tuyển dụng có khả năng nhận thấy rằng Gen Z quan tâm đến việc học mọi thứ họ có thể, tạo ra tác động ngay lập tức tại một công ty và chuyển sang các cơ hội lớn hơn và tốt hơn.

Bạn có thể thấy thế hệ này quan tâm đến những gì bạn có thể làm cho họ hơn là những gì họ có thể làm cho tổ chức của bạn. Thách thức đối với các nhà tuyển dụng sẽ là thu hút Gen Z và tận dụng tối đa họ trong khi có thể.

Cách tuyển dụng Gen Z và giữ chân họ thành công

Các thế hệ lớn tuổi hơn nghỉ hưu và thế hệ nhỏ hơn này liên tục tạo ra sự xáo trộn. Vấn đề lao động nghiêm trọng này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và thậm chí là khả năng tồn tại của nhiều công ty. Vấn đề này cần được đưa lên hàng đầu và xây dựng một kế hoạch cho phép bạn tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Dưới đây là ba chiến lược giúp bạn tuyển dụng Gen Z và giữ chân họ:

1. Tăng cường tuyển dụng

Hãy chuẩn bị cho việc tuyển dụng liên tục. Để đi trước thời kỳ xáo trộn, hầu hết các công ty sẽ khôn ngoan khi thừa một vài nhân viên. Hãy đầu tư vào một nhà tuyển dụng thật sự cho công ty thay vì các nhân viên HR bình thường.

Biết cách thu hút và giữ chân tài năng trẻ. Bạn sẽ không thể tuyển dụng họ theo cách bạn vẫn thường làm. Tìm hiểu về những lợi ích mà họ kỳ vọng và nhìn lại những gì bạn hiện đang cung cấp.

60% nhân viên Gen Z không hài lòng với các lợi ích truyền thống của công ty họ. Thay vào đó, họ quan tâm nhất đến các lợi ích về sức khỏe tinh thần, sự linh hoạt, thanh toán các khoản vay sinh viên và tiền thưởng hàng năm. Họ ít quan tâm đến nghỉ phép có lương và hưu trí. Các công ty cung cấp hỗ trợ trả các khoản vay sinh viên được đánh giá cao.

Cũng nên cân nhắc việc trả lương hàng tuần hoặc trả lương theo yêu cầu. Nhu cầu của những người trẻ tuổi có thể khác với nhu cầu của các thế hệ khác.

2. Khai thác tối đa nhân viên của bạn

Vì nhân viên Gen Z có kế hoạch nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và sau đó rời đi, nên điều quan trọng là phải tận dụng tối đa thời gian bạn có với họ. Hãy tối ưu hóa quá trình đào tạo hội nhập. Cắt bỏ những thứ có thể làm chậm quá trình học tập của họ. Bạn không muốn dành hàng tháng để đào tạo ai đó và rồi không nhận được giá trị nào từ việc này.

Ngoài ra, hãy cân nhắc kết hợp những nhân viên trẻ tuổi nhất với những nhân viên dày dạn kinh nghiệm để đôi bên cùng có lợi, tạo điều kiện cho việc học hỏi lẫn nhau. Các nhân viên cũ có thể giúp nhân viên Gen Z về mặt chuyên môn và các nhân viên Gen Z có thể truyền đạt kiến ​​thức công nghệ và phương pháp tiếp cận sáng tạo của họ. Khi những nhân viên trẻ của bạn rời đi, công ty của bạn vẫn giữ được những hiểu biết của họ và họ cũng có được sự chuẩn bị tốt hơn cho thành công sau này.

3. Ưu tiên quản lý

Hãy đầu tư vào cấp quản lý. Tập trung phát triển kỹ năng quản lý cho họ, vì đây là những người tham gia rất nhiều vào các hoạt động trong phòng ban – đặc biệt là khi điều hành từ xa. Các nhà quản lý nên sẵn sàng kèm cặp những nhân viên trẻ và giúp tháo gỡ những trở ngại để các thành viên trong nhóm có thể phát triển nhanh chóng. Cách tiếp cận này giúp họ phát triển nhanh hơn và mang lại giá trị cho công ty.

Tại IDI (Idesign.com), chúng tôi áp dụng Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS và tất cả các nhà quản lý của chúng tôi gần đây đã đọc cuốn sách vô cùng hữu ích “Để trở thành vị sếp tuyệt vời” của Gino Wickman – Nhà sáng lập EOS. Chúng tôi khuyên bạn hãy đọc nó!

Nhân viên Gen Z có thể tác động rất lớn đối với một công ty, nếu bạn biết mình sẽ nhận được gì từ họ. Hãy thực hiện đúng kỳ vọng cùng với chiến lược tuyển dụng thông minh, cả tổ chức và nhân viên của bạn đều sẽ được hưởng lợi.

Nguồn: https://blog.idesign.com/recruit-generation-z-employees

———————————–

BSS Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp vận hành theo Hệ điều hành doanh nghiệp EOS.

EOS cung cấp nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện thông qua 6 cốt lõi trong một tổ chức (Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy) và bộ 20 công cụ quản lý dễ sử dụng (Bảng xây dựng tầm nhìn V/TO, Sơ đồ giải trình trách nhiệm, Thẻ điểm Scorecard, Quy trình tổ chức cuộc họp Level10 Meeting,…)

Tìm hiểu và download bộ công cụ miễn phí tại đây.

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.