Cách Làm Chủ Thế Giới 90 Ngày Trong Doanh Nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Theo US News & World Report, tuần thứ hai của tháng hai là khoảng thời gian mà 80% trong chúng ta thiết lập các mục tiêu cho năm mới. Nhưng thường thì chúng ta sẽ quên những mục tiêu đó trong vòng vài tuần hoặc khá hơn là vài tháng. Lý do rất nhiều, nhưng việc không thể duy trì nỗ lực và cam kết hướng tới một hoặc nhiều mục tiêu lớn chỉ đơn giản là bản chất của con người.

Khám phá Thế giới 90 Ngày

the-gioi-90-ngay

Điều này cũng đúng trong kinh doanh, như Gino Wickman đã phát hiện ra khi quan sát đội ngũ lãnh đạo của chính mình (và của nhiều công ty kinh doanh khác), trước khi viết cuốn Siêu Tăng Trưởng. Cho dù ông ấy và đội ngũ lãnh đạo của ông có mối quan hệ như thế nào sau một buổi Lập kế hoạch hàng năm hoặc Cuộc họp hàng quý, Gino nhận thấy sau 90 ngày: “Bạn sẽ đi chệch hướng, bắt đầu đánh mất những người giỏi, mất tầm nhìn và kết thúc ngay từ nơi bạn bắt đầu trong sự hỗn loạn”.

Thay vì chống lại nó hoặc thất vọng, Gino đã tìm hiểu và đưa khám phá này vào Mô hình EOS.

“Nếu đây là cách mà tất cả con người và tất cả các nhóm vận hành, vậy thì hãy kéo cả nhóm tập trung lại sau mỗi 90 ngày. Khóa các cửa và không để bất kỳ ai rời khỏi cho đến khi họ đồng lòng cùng một hướng, xác định rõ các ưu tiên và sẵn sàng thực hiện như điên trong 90 ngày tới” – Gino Wickman

Làm chủ Thế giới 90 Ngày

Chuyên gia EOS có thể tư vấn và hướng dẫn trực tiếp để tạo ra Thế giới 90 Ngày trong doanh nghiệp của bạn. Với tư cách là giáo viên, huấn luyện viên và người hỗ trợ chuyên nghiệp, chuyên gia EOS sẽ dẫn dắt các ngày Lập kế hoạch hàng quýLập kế hoạch hàng năm, cũng như làm việc với bạn để cải thiện Nhịp độ cuộc họp hàng tuần (Weekly Meeting Pulse), để tổ chức của bạn có thể duy trì kỷ luật và tập trung cao độ vào việc đạt được các con số, hoàn thành các Mục tiêu, Rocks và ToDos, đồng thời đạt được tầm nhìn của công ty. Hãy làm chủ Thế giới 90 Ngày!

*Rocks: Các công việc ưu tiên trong 90 ngày tới.

Nhịp đập của Thế giới 90 Ngày

Kết quả của Nhịp độ cuộc họp (Meeting Pulse) là tạo ra Thế giới 90 Ngày cho tổ chức và giúp giữ cho mọi người, các nhóm tập trung, kỷ luật và có trách nhiệm TRONG QUÝ.

Bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào Cuộc họp Hàng quý và Rocks. Dưới đây là cách sử dụng các công cụ này để thay đổi bản chất con người nhằm thu được kết quả tốt hơn:

– Tập hợp đội ngũ lãnh đạo của bạn bên ngoài văn phòng bốn lần mỗi năm.

– Mỗi năm một lần, hãy biến cuộc họp đó thành Phiên lập kế hoạch hàng năm kéo dài hai ngày. Trong hai ngày này, nhóm của bạn sẽ gắn kết hơn, hiểu rõ ràng và thống nhất với tầm nhìn của công ty, đặt ra kế hoạch tuyệt vời cho năm tới và quý tới, đồng thời có nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề chính yếu.

– Ba lần còn lại mỗi năm, hãy tiến hành Phiên họp hàng quý. Bắt đầu bằng việc đánh giá kết quả của quý trước (để bạn có thể ăn mừng thành công, học hỏi từ những sai lầm và loại bỏ các vấn đề cũ). Kiểm tra lại tầm nhìn của công ty, tất cả vẫn 100% đúng hướng chứ? Nếu vậy, hãy lập kế hoạch cho quý tiếp theo (bao gồm các chỉ tiêu đo lường và Rocks). Kết thúc một ngày bằng cách giải quyết tất cả các Vấn đề chính của bạn.

– Khi thiết lập Rocks, bạn đang xác định và sắp xếp các công việc ưu tiên trong 90 ngày tới. Hãy bắt đầu bằng cách thiết lập Company Rocks, 3-7 điều quan trọng nhất đối với công ty ngay bây giờ. Viết chúng ra theo phương pháp SMART và chỉ định một người chịu trách nhiệm. Khi bạn đã rõ các ưu tiên của công ty, bạn tiếp tục đặt Rocks cho từng cá nhân, 3-7 điều quan trọng nhất để mỗi thành viên trong nhóm của bạn phải hoàn thành trong quý này.

Sau đó lặp lại các cuộc họp này.

Cứ sau 90 ngày, bạn và nhóm của mình tập trung lại để làm mọi thứ trở nên rõ ràng, kết nối và đảm bảo đi đúng hướng. Chỉ trong bảy giờ (cộng hoặc trừ một giờ), bạn kết nối lại với tầm nhìn của công ty, đặt 3-7 ưu tiên cho công ty (và cho từng thành viên trong nhóm), đồng thời giải quyết các vấn đề cấp bách nhất.

Bạn sẽ trở lại tràn đầy năng lượng, tái tập trung và sẵn sàng thực hiện trong chín mươi ngày nữa.

Và đó chính là Thế giới 90 Ngày, nó sẽ ngay lập tức giúp bạn tập trung hơn và thu được kết quả tốt hơn so với các phương pháp giải quyết trước đây. Thay vì từ bỏ các mục tiêu mỗi năm, hãy nắm vững kỷ luật từ đó đạt được tầm nhìn.

BƯỚC TIẾP THEO

Vào trang Bộ công cụ EOS và tải xuống bản sao của Level 10 Meeting

Liên hệ với chuyên gia EOS Worldwide để biết cách thiết lập Thế giới 90 Ngày cho công ty của bạn.

Tại Việt Nam, BSS là công ty đầu tiên thực hiện dịch vụ tư vấn triển khai mô hình cùng chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, Ms Anna Nghĩa Nguyễn.

Theo Mike Paton

 

Đừng bỏ lỡ

Công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả cho chủ doanh nghiệp

Doanh nghiệp duy nhất không có vấn đề là doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh. Vấn đề sẽ luôn xuất hiện trong quá trình vận hành Doanh nghiệp. Nó có thể đến từ nội bộ như khả năng quản lý đội nhóm của các cấp quản lý, việc telesales hay việc thanh toán hợp đồng

Sức mạnh của Danh sách vấn đề

Hai công nhân trong Bộ phận Giao hàng của một công ty làm việc vào một buổi tối thứ Sáu để giao các đơn hàng muộn. Một người nhìn thấy một vấn đề sắp xảy ra và nói với người kia rằng: “Chúng ta không thể gửi gói hàng này đi, đơn này không đúng”.

Mô hình EOS giúp chủ doanh nghiệp thay đổi tổ chức như thế nào?

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó (Paulo Coelho – Nhà giả kim). Có lẽ đây là châm ngôn sống của rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những anh chị làm chủ doanh nghiệp – những người có đầy