Các tip & sai lầm khi xây dựng scorecard

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong bài viết trước (Tại sao mỗi người cần có 1 con số), Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc quản trị mỗi nhân viên với chỉ số và bước đầu được hướng dẫn thực hành. Bài viết này sẽ giới thiệu các vướng mắc thường gặp khi xây dựng Scorecard để việc triển khai Scorecard được thuận lợi và có kết quả nhanh chóng hơn.

Vướng mắc 1: Các chỉ số được chọn thường không phải là các chỉ số trực tiếp

Đây là một sai lầm rất hay xảy ra khi lần đầu triển khai Scorecard. Đứng trước nhiều chỉ số, Bạn chưa quen lọc ra các chỉ số trực tiếp (leading indicator) và các chỉ số gián tiếp (lagging indicator).

Hãy nhìn vào ví dụ minh họa sau để phân biệt 2 loại chỉ số này và tập trung vào chỉ số trực tiếp:

scorecard-tip

Các bước trước đó “Lên Danh sách Khách hàng tiềm năng”, “Gọi điện lần đầu”, “Chuẩn bị sales kit”, “Gặp Khách hàng” là các ứng viên cho chỉ số trực tiếp. Hãy lọc lựa các bước chính yếu nhất trong quy trình hiện tại để làm chỉ số trực tiếp.Đây là một quy trình đơn giản để có sales. Như Bạn quan sát, mục tiêu cuối cùng là có sales và đây là chỉ số đánh giá thông thường của một người làm kinh doanh. Thực chất, nó là một chỉ số gián tiếp bởi nó giúp xác nhận các nỗ lực trước đó của nhân viên. Khi đã có số liệu về nó thì đã là muộn để có thể đưa ra các giải pháp nhằm đạt được số liệu đề ra ban đầu.

scorecard-eos-tip

Vướng mắc 2: Các chỉ số không đo theo tuần

Do đặc thù công việc, đối với phòng Triển khai Dự án và phòng Công nghệ thông tin thông thường không đo được công việc theo tuần. Cụ thể, phòng Công nghệ thông tin có xu hướng hoạt động theo phương thức Agile hoặc các startup công nghệ thường sẽ quản trị công việc theo Sprint (khoảng thời gian tiến hành tất cả các hoạt động cần thiết để sản xuất được một phần tăng trưởng có khả năng chuyển giao được). Các Sprint này thường kéo dài trong 2 tuần.

Nếu gặp phải các tình huống tương tự vậy (các chỉ số trọng yếu không quản trị được hàng tuần) thì hãy cố gắng quản trị trong 2 tuần và thống nhất cách lưu chỉ số mỗi 2 tuần trong nội bộ (có thể tuần chẵn lưu, tuần lẻ không lưu).

Vướng mắc 3: Chỉ tiêu có tính thách thức vừa đủ

Với mỗi chỉ số, Bạn cần đặt ra chỉ tiêu. Nhưng nếu chỉ tiêu không có tính thách thức, nhân viên sẽ không có động lực làm việc và thường đợi nước đến chân mới nhảy. Nếu chỉ tiêu có tính thách thức quá lớn, nhân viên sẽ cảm thấy ngộp thở và tê liệt. Do đó, hãy đặt ra chỉ tiêu có tính thách thức vừa đủ.

Từ việc triển khai thực tế, BSS Việt Nam khuyến khích Chủ doanh nghiệp hãy dựa vào dữ liệu lịch sử của Doanh nghiệp mình và dựa vào dữ liệu chung của thị trường để đặt ra chỉ tiêu cho từng chỉ số. Con số trung bình được Doanh nghiệp lựa chọn là 20% (Đặt chỉ tiêu cao hơn 20% so với thông thường).

Vướng mắc 4: Không xác định rõ ai là người chịu trách nhiệm cho việc đạt chỉ tiêu và ai là người cần điền thông tin vào Scorecard

Trong bảng Scorecard, cột đầu tiên có ghi chữ “PIC” hoặc “WHO” – ám chỉ tên người chịu trách nhiệm đạt chỉ tiêu cho chỉ số đó. Điều này không đồng nghĩa với việc người này cũng là người điền thông tin chỉ tiêu đạt được trong tuần, đặc biệt khi PIC là các cấp quản lý – Họ thường không điền mà để Thư ký của mình điền.

Ngoài ra, trong những Doanh nghiệp triển khai mô hình EOS, có những Doanh nghiệp thống nhất để Thư ký cuộc họp hằng tuần L10 chuẩn bị đủ thông tin trên Scorecard trước buổi họp. Điều quan trọng ở đây là nội bộ Doanh nghiệp cần thống nhất ai là người cần điền thông tin vào Scorecard, cách thức điền và khi nào cần điền xong trước mỗi buổi họp hằng tuần L10.

Thông qua 4 vướng mắc thường gặp ở trên, đội ngũ chuyên gia triển khai mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS của BSS Việt Nam tin tưởng đã cung cấp một góc nhìn thực tế khi Doanh nghiệp xây dựng Scorecard.

BƯỚC TIẾP THEO

Đọc Chương 5 của quyển Siêu Tăng Trưởng để tìm hiểu thêm về cách củng cố Hợp phần Dữ liệu trong doanh nghiệp của bạn.

Download công cụ Scorecard và bắt tay vào xây dựng các chỉ số.

Xem hướng dẫn xây dựng Scorecard

Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được hướng dẫn giải đáp thắc mắc trong quá trình vận hành.

BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.