Các thuật ngữ về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS thông dụng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong quá trình làm quen và triển khai Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS, Anh/Chị chủ Doanh nghiệp hẳn không khỏi bỡ ngỡ với các thuật ngữ của EOS. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp tới Anh/Chị nội dung chú giải các thuật ngữ thông dụng, nhằm hỗ trợ toàn bộ nhân viên của Doanh nghiệp hiểu và vận dụng đúng khi triển khai EOS:

Các thuật ngữ chung:

 • EOS Model: Mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS.
 • EOS Toolbox: Bộ công cụ triển khai mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS.
 • EOS Process: Quy trình triển khai mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS.

Thuật ngữ về quy trình:

 • 90 Minute Meeting: Cuộc gặp 90 phút (với Ban Giám đốc Doanh nghiệp, nhằm tìm hiểu sơ bộ các khó khăn gặp phải của Doanh nghiệp và phân tích sự phù hợp với EOS Model).
 • Focus Day: Ngày Thấu hiểu Doanh nghiệp (nhằm hướng dẫn Ban Giám đốc Doanh nghiệp thực hành ngay các công cụ cơ bản của EOS, giúp tạo nền móng vững chắc trước khi xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp).
 • Vision Building Day 1, Vision Building Day 2: Ngày Xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp 1 và 2 với công cụ là Bảng Xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp V/TO. Hai ngày này cách nhau 30 ngày để Ban Giám đốc Doanh nghiệp có thời gian suy ngẫm và điều chỉnh các nội dung trên V/TO.
 • Quarterly Meeting: Cuộc họp quý của Ban Giám đốc Doanh nghiệp. Mục đích nhằm rà soát thành tựu trong quý cũ và chuẩn bị kế hoạch cho quý mới.
 • Quarterly Pulsing: Nhịp họp quý của Doanh nghiệp
 • 90 Day World: Một hiện trạng về quản trị Doanh nghiệp (Nhân viên chỉ có thể tập trung tối đa trong 90 ngày liên tiếp).
 • Annual Planning: Cuộc họp hằng năm (thường kéo dài trong 2 ngày liên tiếp) của Ban Giám đốc Doanh nghiệp. Mục đích nhằm rà soát thành tựu trong quý cũ và cả năm qua, đồng thời xây dựng kế hoạch cho năm mới và quý tới.

Thuật ngữ về công cụ EOS:

 • V/TO: Bảng Xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp.
 • Accountability Chart: Sơ đồ giải trình trách nhiệm (nhằm làm rõ tên và vai trò của từng vị trí trong cơ cấu tổ chức)
 • Rocks: Công việc ưu tiên của quý
 • Scorecard: Bảng đo lường hiệu quả Doanh nghiệp (theo tuần)
 • Level 10 Meeting: Cuộc họp hàng tuần theo chuẩn Level 10 của EOS (gồm 7 phần trong nội dung chương trình):
 1. Good News-Chia sẻ tin tốt để tạo không khí tích cực cho buổi họp,
 2. Scorecard-Đánh giá Bảng đo lường hiệu quả Doanh nghiệp tuần qua,
 3. Rocks Review-Đánh giá tiến độ hoàn thành Công  ưu tiên của quý,
 4. Headlines-Ghi nhận các tin phản hồi từ khách hàng và đội ngũ nội bộ,
 5. Todo List-Rà soát hiện trạng kế hoạch xử lý vấn đề từ cuộc họp Level 10 Meeting tuần trước,
 6. IDS-Xử lý vấn đề theo nguyên tắc IDS
 7. Conclude-Kết thúc cuộc họp
 • IDS (Identify-Discuss-Solve): Nguyên tắc xử lý vấn đề đồng thuận và dứt điểm của EOS, bao gồm 3 bước: Xác định vấn đề cốt lõi – Thảo luận tìm các giải pháp – Thống nhất lại 1 kế hoạch để xử lý vấn đề
 • GWC (Get it-Want it-Have capacity to do it):Nguyên tắc đánh giá sự Đúng chỗ của nhân sự, cụ thể: Họ có hiểu vai trò mà họ cần làm trong vị trí của họ? Họ có muốn làm chúng? Họ có khả năng để làm chúng?
 • People Analyzer: Công cụ phân tích con người (theo 2 tiêu chí: Đúng người – Phù hợp với giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp và Đúng chỗ – GWC vị trí của họ)
 • LMA (Lead-Manage-Hold Accountability): Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của bất kể vị trí nào có ít nhất một nhân viên cấp dưới trực tiếp, cụ thể là: Dẫn dắt cấp dưới-Quản lý cấp dưới-Duy trì tính trách nhiệm của nhân viên.

Thuật ngữ về vị trí công việc:

 • Visionary: Nhà định hướng (có các vai trò thông thường là: đưa ra Tầm nhìn, quản trị các mối quan hệ kinh doanh có tác động lớn tới Doanh nghiệp, xây dựng văn hóa Doanh nghiệp).
 • Integrator: Người tích hợp (có các vai trò thông thường là: kết nối việc vận hành giữa các phòng ban, chịu trách nhiệm về lãi lỗ về kết quả kinh doanh, quản lý các dự án đặc biệt của Doanh nghiệp).

Saas Simplamo –  Nền tảng hỗ trợ vận hành doanh nghiệp theo EOS, giúp việc triển khai Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS một cách đồng bộ tới mọi cấp bậc nhân viên trong Doanh nghiệp.

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.