Bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khác với những kiến thức quản trị hoặc các mô hình vận hành doanh nghiệp khác trên thế giới phần nhiều là lý thuyết và chỉ chuyên ở một số mảng nhất định, EOS tập trung vào việc thực hành thông qua bộ công cụ vận hành doanh nghiệp EOS, bao trùm tất cả 6 Hợp phần của một tổ chức bất kỳ: Tầm nhìn, Nhân sự, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy.

Nhiều chủ doanh nghiệp sau khi tham gia các khóa về quản trị đã học hỏi được rất nhiều kiến thức hay có thể đem về áp dụng cho tổ chức của mình. Nhưng đến khi bắt tay vào triển khai, rất nhiều người trong số họ cảm thấy bối rối vì không có công cụ thực hiện và duy trì. Điều này làm lãng phí rất nhiều thời gian và nguồn lực vì cuối cùng kiến thức chỉ nằm trong đầu người lãnh đạo.

Với Bộ công cụ EOS, chủ doanh nghiệp sẽ không còn bối rối nữa. Họ sẽ biết làm như thế nào, với ai, bắt đầu từ đâu và thứ tự triển khai các công cụ là gì. Từ đó, họ áp dụng thành công Mô hình EOS, cả tổ chức cùng hoạt động theo một khung chuẩn, đồng nhất và chuyển động nhịp nhàng tiến về phía trước.

Bo-cong-cu-van-hanh-doanh-nghiep-eos

Bộ 20 công cụ vận hành doanh nghiệp EOS

Thứ tự triển khai Bộ 5 công cụ cơ bản EOS:

1. Accountability Chart (Sơ đồ giải trình trách nhiệm)

Giải quyết vấn đề nhân sự trước nhất – yếu tố mang tính sống còn và khó kiểm soát nhất trong tổ chức. Xác định các chức năng chính của một tổ chức, liệt kê trách nhiệm và vai trò cho từng vị trí trong sơ đồ. Cùng với đó sử dụng công cụ GWC để phân tích đúng người, đúng vị trí.

Lúc này vai trò của từng vị trí đã được làm rõ và công bố cho mọi người cùng biết, nhân viên được phân tích và sắp xếp đúng người đúng vị trí sẽ giúp phát huy tối đa năng lực làm việc, các phòng ban và các đồng nghiệp phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau hơn.

2. Quarterly Rocks (Danh sách các công việc ưu tiên hằng quý)

Khi mọi người đã hiểu rõ vai trò của nhau và và ngồi đúng vị trí, thì việc tiếp theo là thiết lập các mục tiêu để cả tổ chức cùng chạy về phía trước.

Tổ chức sẽ không còn là một mớ lộn xộn với hàng tá các mục tiêu nữa vời và bạn không biết nhân viên của mình đang làm gì. Quarterly Rocks sẽ xác định rõ công việc ưu tiên trong 90 ngày tới để rồi cả tổ chức cùng chạy hết tốc lực để hoàn thành công việc ưu tiên đó. Các công việc ưu tiên này được xác định bởi chính đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của bạn, nhờ đó họ biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã cam kết và nỗ lực để hoàn thành.

Vì sao phải là mục tiêu 90 ngày mà không phải là 06 tháng hoặc 01 năm, đọc bài viết này để tìm hiểu.

3. Scorecard (Bảng đánh giá hiệu quả kinh doanh)

Để hoàn thành Rocks cũng như là các mục tiêu dài hơi hơn thì bước tiếp theo là xây dựng bảng chỉ số để đo lường và theo dõi.

Với Scorecard mọi chỉ tiêu đánh giá đều được đưa về hàng tuần, các số liệu cập nhật đầy đủ và liên tục, người quản lý kiểm soát được sự thay đổi của các số liệu từ đó đưa ra các phương án giải quyết kịp thời. Với mỗi chỉ số đều có một người chịu trách nhiệm, mọi nhân viên trong tất cả các phong ban đều có chỉ số của riêng mình, tạo nên sự minh bạch và rõ ràng.

4. Level 10 Meeting (Lịch trình buổi họp hiệu quả)

Khi đã có chỉ số được đo lường hàng tuần, thì việc cần làm tiếp theo là tổ chức các cuộc họp tuần hiệu quả.

Level 10 Meeting sẽ biến cuộc họp từ buổi nói chuyện tốn nhiều thời gian với hàng tá vấn đề không được giải quyết trở thành một cuộc họp mà mọi người đều mạnh dạn nêu lên các vấn đề; cùng thảo luận phương án giải quyết; review rocks, scorecard để nhắc nhớ; và tạo các To do list trong vòng 7 ngày để nhân viên theo sát scorecard của mình và của công ty. Nhân viên tự giác tham gia và có thể thay bạn điều phối cuộc họp.

5. V/TO (Bảng Xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp)

Để hoàn thành Bảng này, chủ doanh nghiệp phải dành thời gian cùng ngồi lại với đội ngũ lãnh đạo của mình để thực hiện.

Xác định và xây dựng lại tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh doanh cốt lõi, chiến lược marketing, bức tranh 10 năm, 3 năm, 1 năm, … bằng cách trả lời 8 câu hỏi. Mọi thứ không còn mù mờ nữa, tất cả sẽ được thể hiện qua 2 trang giấy và chia sẻ cho toàn bộ tổ chức cùng thực hiện. Cả bộ máy cùng nhìn rõ đường đi phía trước, đi cùng ai và phải đi như thế nào.

Từ bức tranh 01 năm, phân rã xuống thành Rocks cho công ty và Rocks cho từng cá nhân. Cứ tuần tự như vậy, cứ mỗi quý, mỗi năm cả tổ chức cùng ngồi lại với nhau review V/TO để đảm bảo chúng ta đang đi đúng hướng và xây dựng các kế hoạch hành động kịp thời.

BƯỚC TIẾP THEO

Download Bộ công cụ và bắt tay vào xây dựng.

Tham gia Workshop thực hành Bộ công cụ cơ bản để được chuyên gia hướng dẫn.

Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được tư vấn triển khai Mô hình EOS

BSS Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Bạn không cần bằng MBA để trở thành chủ Doanh nghiệp thành công

Theo Dan Heuertz Một số người có thể cảm thấy tồi tệ khi không có bằng đại học, nhưng tôi chưa bao giờ để điều đó cản đường mình. Qua nhiều năm, tôi đã học được một điều thú vị: bạn không cần phải có bằng MBA để thành công trong vai trò là chủ

Bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS

Khác với những kiến thức quản trị hoặc các mô hình vận hành doanh nghiệp khác trên thế giới phần nhiều là lý thuyết và chỉ chuyên ở một số mảng nhất định, EOS tập trung vào việc thực hành thông qua bộ công cụ vận hành doanh nghiệp EOS, bao trùm tất cả 6

Nắm bắt Dữ liệu – Xóa tan sương mù trong vận hành

Hầu hết các doanh nhân hiện nay đều từng trải qua trạng thái mù mờ trong vận hành doanh nghiệp. Họ đưa ra các quyết định lớn dựa trên cảm giác và cảm xúc mơ hồ hơn là sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh chóng và đầy đủ thông tin. Trong