Bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khác với những kiến thức quản trị hoặc các mô hình vận hành doanh nghiệp khác trên thế giới phần nhiều là lý thuyết và chỉ chuyên ở một số mảng nhất định, EOS tập trung vào việc thực hành thông qua bộ công cụ vận hành doanh nghiệp EOS, bao trùm tất cả 6 Hợp phần của một tổ chức bất kỳ: Tầm nhìn, Nhân sự, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy.

Nhiều chủ doanh nghiệp sau khi tham gia các khóa về quản trị đã học hỏi được rất nhiều kiến thức hay có thể đem về áp dụng cho tổ chức của mình. Nhưng đến khi bắt tay vào triển khai, rất nhiều người trong số họ cảm thấy bối rối vì không có công cụ thực hiện và duy trì. Điều này làm lãng phí rất nhiều thời gian và nguồn lực vì cuối cùng kiến thức chỉ nằm trong đầu người lãnh đạo.

Với Bộ công cụ EOS, chủ doanh nghiệp sẽ không còn bối rối nữa. Họ sẽ biết làm như thế nào, với ai, bắt đầu từ đâu và thứ tự triển khai các công cụ là gì. Từ đó, họ áp dụng thành công Mô hình EOS, cả tổ chức cùng hoạt động theo một khung chuẩn, đồng nhất và chuyển động nhịp nhàng tiến về phía trước.

Bo-cong-cu-van-hanh-doanh-nghiep-eos

Bộ 20 công cụ vận hành doanh nghiệp EOS

Thứ tự triển khai Bộ 5 công cụ cơ bản EOS:

1. Accountability Chart (Sơ đồ giải trình trách nhiệm)

Giải quyết vấn đề nhân sự trước nhất – yếu tố mang tính sống còn và khó kiểm soát nhất trong tổ chức. Xác định các chức năng chính của một tổ chức, liệt kê trách nhiệm và vai trò cho từng vị trí trong sơ đồ. Cùng với đó sử dụng công cụ Phân tích con người người để sắp xếp đúng người, đúng vị trí.

Lúc này vai trò của từng vị trí đã được làm rõ và công bố cho mọi người cùng biết, nhân viên được phân tích và sắp xếp đúng người đúng vị trí sẽ giúp phát huy tối đa năng lực làm việc, các phòng ban và các đồng nghiệp phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau hơn.

2. Quarterly Rocks (Danh sách các công việc ưu tiên hằng quý)

Khi mọi người đã hiểu rõ vai trò của nhau và và ngồi đúng vị trí, thì việc tiếp theo là thiết lập các mục tiêu để cả tổ chức cùng chạy về phía trước.

Tổ chức sẽ không còn là một mớ lộn xộn với hàng tá các mục tiêu nữa vời và bạn không biết nhân viên của mình đang làm gì. Quarterly Rocks sẽ xác định rõ công việc ưu tiên trong 90 ngày tới để rồi cả tổ chức cùng chạy hết tốc lực để hoàn thành công việc ưu tiên đó. Các công việc ưu tiên này được xác định bởi chính đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của bạn, nhờ đó họ biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã cam kết và nỗ lực để hoàn thành.

Vì sao phải là mục tiêu 90 ngày mà không phải là 06 tháng hoặc 01 năm, đọc bài viết này để tìm hiểu.

3. Scorecard (Bảng đánh giá hiệu quả kinh doanh)

Để hoàn thành Rocks cũng như là các mục tiêu dài hơi hơn thì bước tiếp theo là xây dựng bảng chỉ số để đo lường và theo dõi.

Với Scorecard mọi chỉ tiêu đánh giá đều được đưa về hàng tuần, các số liệu cập nhật đầy đủ và liên tục, người quản lý kiểm soát được sự thay đổi của các số liệu từ đó đưa ra các phương án giải quyết kịp thời. Với mỗi chỉ số đều có một người chịu trách nhiệm, mọi nhân viên trong tất cả các phong ban đều có chỉ số của riêng mình, tạo nên sự minh bạch và rõ ràng.

4. Level 10 Meeting (Lịch trình buổi họp hiệu quả)

Khi đã có chỉ số được đo lường hàng tuần, thì việc cần làm tiếp theo là tổ chức các cuộc họp tuần hiệu quả.

Level 10 Meeting sẽ biến cuộc họp từ buổi nói chuyện tốn nhiều thời gian với hàng tá vấn đề không được giải quyết trở thành một cuộc họp mà mọi người đều mạnh dạn nêu lên các vấn đề; cùng thảo luận phương án giải quyết; review rocks, scorecard để nhắc nhớ; và tạo các To do list trong vòng 7 ngày để nhân viên theo sát scorecard của mình và của công ty. Nhân viên tự giác tham gia và có thể thay bạn điều phối cuộc họp.

5. V/TO (Bảng Xây dựng Tầm nhìn Doanh nghiệp)

Để hoàn thành Bảng này, chủ doanh nghiệp phải dành thời gian cùng ngồi lại với đội ngũ lãnh đạo của mình để thực hiện.

Xác định và xây dựng lại tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh doanh cốt lõi, chiến lược marketing, bức tranh 10 năm, 3 năm, 1 năm, … bằng cách trả lời 8 câu hỏi. Mọi thứ không còn mù mờ nữa, tất cả sẽ được thể hiện qua 2 trang giấy và chia sẻ cho toàn bộ tổ chức cùng thực hiện. Cả bộ máy cùng nhìn rõ đường đi phía trước, đi cùng ai và phải đi như thế nào.

Từ bức tranh 01 năm, phân rã xuống thành Rocks cho công ty và Rocks cho từng cá nhân. Cứ tuần tự như vậy, cứ mỗi quý, mỗi năm cả tổ chức cùng ngồi lại với nhau review V/TO để đảm bảo chúng ta đang đi đúng hướng và xây dựng các kế hoạch hành động kịp thời.

BƯỚC TIẾP THEO

Download Bộ công cụ và bắt tay vào xây dựng.

Tham gia Workshop thực hành Bộ công cụ cơ bản để được chuyên gia hướng dẫn.

Liên hệ Chuyên gia EOS tại Việt Nam để được tư vấn triển khai Mô hình EOS

BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.