Bạn là Người Định Hướng hay là Người Tích Hợp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Của tác giả Donald Thompson (Doanh nhân, diễn giả, tác giả và là nhà huấn luyện doanh nghiệp) đăng trên trang Wraltechwire.com.

Muốn trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng trong bất cứ ngành nào đòi hỏi ta phải liên tục mài giũa kiến ​​thức và xây dựng ý thức về bản thân. Tóm lại, công việc kinh doanh của bạn chỉ hiệu quả khi nền tảng lãnh đạo của bạn cho phép điều đó. Thậm chí tổ chức của tôi, The Diversity Movement, cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Là một Giám đốc điều hành, tôi vẫn mãi suy nghĩ về việc phong cách lãnh đạo của mình có thể và phải làm thế nào để thúc đẩy tổ chức phát triển.

nguoi-dinh-huong-nguoi-tich-hop

Tháng trước, tôi có viết một bài trên trang web này về việc hiểu và phát triển phong cách lãnh đạo cá nhân của riêng mỗi người. Theo quan điểm của tôi, một trong những mấu chốt chính là chúng ta thể hiện điểm mạnh của mình khi giao trách nhiệm cho những người lãnh đạo khác – những người ta xem là đối trọng và ổn định với phong cách lãnh đạo tự nhiên của chúng ta. Nói một cách đơn giản, để tạo ra đội ngũ lãnh đạo mạnh nhất có thể, bạn phải được bao quanh bởi những người có thể cân bằng các kỹ năng của bạn và có suy nghĩ khác với bạn.

Nguyên tắc này là một trong những lý do tại sao gần đây tôi tìm kiếm thêm sự hỗ trợ để biến The Diversity Movement trở thành một tổ chức tốt nhất, cụ thể là bằng cách triển khai EOS (Hệ điều hành Doanh nghiệp toàn diện) từ quyển Traction của Gino Wickman (tựa tiếng Việt là Siêu Tăng Trưởng). Nếu bạn đang tìm cách phát triển một doanh nghiệp, hãy nghe tôi phải nói điều này: chúng tôi đã sử dụng EOS được gần một năm và nó đã tạo ra tác động tích cực to lớn trong việc giúp đội ngũ của chúng tôi hoạt động hiệu quả và tập trung hơn.

Tôi thích sự đơn giản tuyệt đối của Hệ điều hành này. Với quy trình và bộ công cụ, EOS tuyên bố mình là một “hệ điều hành con người”, cho phép khai thác sức mạnh của con người thông qua các nguyên tắc đơn giản. Cho đến nay, nó vẫn hiệu quả và tôi tin rằng nó có thể mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm cách phát triển và trở nên hiệu quả hơn trong việc điều hành và quản lý.

Khi tìm hiểu sâu hơn về EOS, tôi đã nhận ra điểm giao nhau độc nhất của hai vai trò: Người định hướng và Người tích hợp. EOS cho rằng cả hai vai trò đều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ tổ chức nào.

  • Các Nhà tích hợp “duy trì sự hài hòa trong doanh nghiệp” bằng cách quản lý các vấn đề lớn và nhỏ, thường xuyên đóng vai trò là người liên kết giữa các phòng ban như Marketing, Điều hành và Tài chính của doanh nghiệp.
  • Còn những Người định hướng sẽ “thúc đẩy tư tưởng và đổi mới sáng tạo” bằng cách giải quyết các vấn đề vĩ mô, định hình văn hóa công ty cũng như cung cấp suy nghĩ nội tâm đầy sức sáng tạo. Sự tác động qua lại có tính hợp tác giữa hai vai trò này trong đội ngũ lãnh đạo sẽ dẫn đến các hoạt động trơn tru và làm nên một công thức chiến thắng.

Tôi nhận thấy mình nghiêng về Người định hướng hơn là Người tích hợp, việc vận hành theo EOS đã giúp tôi thấy sự cần thiết của một nhà lãnh đạo có thể cân bằng những mộng tưởng và giúp chúng tôi phát triển thậm chí nhiều hơn nữa. Đó là một phần lý do mà gần đây chúng tôi đã chiêu mộ Phil Kowalcyk làm giám đốc điều hành, người mà tôi cho rằng cốt lõi là một Người tích hợp.

Nếu bạn cũng là Người định hướng – thích những ý tưởng lớn, là hiện thân của văn hóa công ty và có niềm đam mê khám phá, hãy tìm cho mình một Nhà tích hợp để giúp bạn đạt được thành công lớn nhất. Còn nếu bạn là một Người tích hợp – hoạt động dựa trên kết quả và logic, giỏi đàm phán và thích hiện thực hơn lý tưởng, bạn cần một hoặc hai người có tầm nhìn xa trong ban giám đốc, nếu không bạn sẽ vô tình hạn chế năng lực phát triển của chính mình.

Trong cả hai trường hợp, chiến lược tuyển dụng của bạn nên bắt đầu bằng cách hiểu rõ xu hướng lãnh đạo của mình: điểm mạnh của bạn ở đâu, điều gì tiếp thêm sức mạnh cho bạn và bạn cần cân bằng ở điểm nào để thành công hơn? Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về Hệ điều hành EOS, xu hướng của Người định hướng và đặc tính của Người tích hợp. Sau đó xây dựng một đội ngũ lãnh đạo xung quanh bạn gồm những người sẽ cân bằng và ổn định chức năng của bạn trong tổ chức.

Tìm hiểu vai trò của Người định hướng và Người tích hợp thông qua sách Rocket Fuel – Người có Tầm nhìn Kẻ biết hành động của tác giả Gino Wickman (sáng lập Hệ điều hành EOS).

Dịch bởi BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.