Bạn có thể đào tạo một người trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết từ chuyên gia EOS Don Marance (Texas, Hoa Kỳ)

Vâng, bạn có thể dạy ai đó trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Tôi thực sự coi EOS là một quy trình phát triển lãnh đạo thực thụ vì nó buộc các nhà lãnh đạo phải thay đổi và cảm thấy không thoải mái ở một vài điểm, nhưng chính sự không thoải mái đó mới rèn luyện nên những nhà lãnh đạo tài ba.

ky-nang-lanh-dao

BƯỚC ĐẦU TIÊN – ĐỘNG CƠ CỦA MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO

Trước hết, nhà lãnh đạo phải có động cơ đúng đắn. Nếu động cơ của họ là có quyền lực và muốn làm chủ những người xung quanh, họ sẽ không bao giờ “trưởng thành”.

Nhưng nếu một nhà lãnh đạo coi trọng trách nhiệm của họ và biết rằng mọi người phụ thuộc vào họ, thì đó là một điểm khởi đầu tốt. Nếu họ làm mọi việc vì lợi ích lớn hơn của công ty chứ không phải vì cái tôi của bản thân, thì họ có động cơ đúng đắn. Những nhà lãnh đạo này có thể phát triển các kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn và EOS có thể giúp họ.

TỐ CHẤT HAY ĐƯỢC ĐÀO TẠO?

Mọi người vẫn thường tranh luận với nhau rằng, liệu một người có khả năng lãnh đạo tuyệt vời là do họ đã có sẵn tố chất đó trong ADN hay do quá trình học hỏi, rèn luyện. Thật tế, một số người là những nhà lãnh đạo có năng khiếu bẩm sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là ai đó không thể học để trở nên giống họ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn có thể học cách để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Tôi thấy EOS là một mô hình tuyệt vời để dạy các kỹ năng lãnh đạo vì nó cho thấy tầm quan trọng của vai trò lãnh đạo trong một tổ chức.

Tính cách quan trọng của một nhà lãnh đạo là minh bạch và trung thực. Trong đó, các chuyên gia EOS luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà lãnh đạo cởi mở và trung thực, những người có thể chấp nhận tổn thương vì lợi ích chung và sức khỏe của tổ chức.

Ở mọi vị trí trong Sơ đồ giải trình trách nhiệm (Accountability Chart), điều gì luôn được đặt lên hàng đầu? Đó là Dẫn dắt, Quản lý và Trách nhiệm (LMA). Tại sao? Bởi vì đó là vai trò quan trọng nhất của vị trí leader trước những vị trí khác.

HỌC CÁCH BUÔNG BỎ

Là Chủ doanh nghiệp (trong EOS gọi là Nhà tầm nhìn – Visionary) để tổ chức phát triển sang một trang mới, đến lúc bạn phải học cách buông bỏ một vài vai trò quan trọng để tập trung vào định hướng phát triển.

Đọc thêm: Bạn là Nhà tầm nhìn hay Người hành động trong tổ chức?

Nhưng việc này sẽ không hề dễ dàng, thông qua những cuộc trò chuyện “khó khăn” với các thành viên trong ban lãnh đạo, Nhà tầm nhìn phải chấp nhận “tổn thương” và học cách buông tay, trao quyền và cơ hội cho những thành viên lãnh đạo bên dưới. Mặc dù lúc bắt đầu sẽ gian nan, nhưng chính những điều đó lại mang đến sự ngạc nhiên cho Nhà tầm nhìn sau đó, họ thấy bây giờ họ có bao nhiêu năng lực mà trước đây họ không có.

Trên thực tế, khi được trao quyền và cơ hội, một trong hai trường hợp sau sẽ xảy ra: hoặc là các thành viên ban lãnh đạo nắm bắt cơ hội này và làm tốt vai trò của họ, hoặc là họ “bỏ chạy”. Những người chạy trốn thường không sẵn sàng cho vai trò mới. Nhưng những người ở lại chịu trách nhiệm và sẵn sàng học hỏi, có thể phát triển thành những nhà lãnh đạo tốt hơn. Đây có thể là một “phép thử” mà chủ doanh nghiệp có thể áp dụng để tìm ra những nhà lãnh đạo thực thụ trong tổ chức của mình.

Đôi khi, các tổ chức gặp khó khăn khi EOS được triển khai cho phần còn lại của tổ chức. Thông thường, tôi thấy đó là do đội ngũ ban lãnh đạo không sẵn sàng từ bỏ các nhiệm vụ mà họ nên giao cho các nhà quản lý cấp trung (mid-manager) của họ. Họ nên biết rằng, các nhà quản lý cấp trung cũng sẵn sàng thăng tiến giống như các thành viên trong nhóm lãnh đạo khi Chủ doanh nghiệp muốn tập trung vào vai trò của một visionary.

Khi các công ty vận hành theo EOS, chúng tôi cung cấp cho họ các công cụ để trở thành nhà lãnh đạo thành công. Và bằng cách nhấn mạnh vai trò LMA, tổ chức các workshop dành cho quản lý cấp trung, những nhà lãnh đạo này phát triển nhờ sự rõ ràng hơn về vai trò lãnh đạo và cải thiện giao tiếp.

THAY ĐỔI ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH MỚI

Thay đổi luôn luôn khó khăn. Và phần lớn các nhóm lãnh đạo đều trải qua sự thay đổi trong hai năm đầu tiên áp dụng mô hình EOS. Một số người thăng tiến, một số rời khỏi nhóm lãnh đạo (hoặc công ty) và những người khác thay đổi vị trí.

Sau đây là một ví dụ mà sự thay đổi mang lại kết quả tốt. Một trong những khách hàng của tôi là một doanh nghiệp “Cha-con”. Người cha giữ vị trí Visionary và người con ngồi ở vị trí Integrator (Người tích hợp – người phối hợp các phòng ban thực thi kế hoạch kinh doanh, thường là CEO, COO). Nhưng cậu con trai không muốn vị trí Integrator. Anh ấy nói rằng, anh ấy không phù hợp vị trí đó và rồi tạo nên xung đột không đáng có giữa Visionary và Integrator.

Tôi không nghĩ rằng người cha trên vai trò Nhà tầm nhìn chấp nhận bị “tổn thương” với nhân viên của mình, nhưng ông ấy đã như vậy. Cuối cùng, ông ấy nhận ra những hạn chế của mình đã kìm hãm tổ chức và kìm hãm con trai. Ông ấy thừa nhận rằng thật khó để buông tay, nhưng ông ấy thấy rằng con trai mình có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng. Người cha đã trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ vì ông ấy sẵn sàng buông tay. Và đến lượt cậu con trai thăng tiến, cả trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Khi buông bỏ, bạn tạo ra một hành trình mới và tạo nên những nhà lãnh đạo tài ba.

——-

BSS Việt Nam là công ty đầu tiên tại Việt Nam tư vấn doanh nghiệp vận hành theo Mô hình EOS, được nhượng quyền bởi tổ chức EOS Worldwide Hoa Kỳ, dưới sự dẫn dắt của chuyên gia EOS Worldwide đầu tiên tại Việt Nam Mrs. Nguyễn Thị Nghĩa.

Các khách hàng của BSS Việt Nam: Lê Vỹ Group, Việt An Group, VNFlour, Cải Tiến Xanh, Đặng Gia Trang, Gỗ Phương Đông, Platerra, Bệnh viện Răng Hàm Mặt SG,…

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.