Ba cách để xác định và giải quyết các vấn đề kìm hãm sự phát triển

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có một sự thật rằng tất cả các mục tiêu được xây dựng đầy cam kết và hoàn toàn trong tầm với của đội ngũ, nhưng dường như trên hành trình này luôn có điều gì đó cản đường làm ảnh hưởng đến hành trình bạn tiến tới tầm nhìn. Đôi khi là việc loại bỏ một vấn đề nào đó, hay việc thiếu can đảm nhìn nhận vấn đề có thể khiến nhiều doanh nghiệp không thể xác định rào cản thực sự và gây ảnh hưởng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi các vấn đề kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp bị phân mảnh và nằm rải rác, sẽ khiến bạn khó lòng biết được nguyên nhân cuối cùng. Theo kinh nghiệm tham gia huấn luyện cho các nhà lãnh đạo tại doanh nghiệp tôi đã tận mắt chứng kiến sự thất vọng của các chủ doanh nghiệp xuất phát từ vấn đề con người. Ở nhiều trường hợp doanh nghiệp có xu hướng ưu tiên các vấn đề khác để giải quyết, cũng vì thế vấn đề con người bị bỏ qua và ngấm ngầm len lỏi trong doanh nghiệp.

Cách xác định vấn đề và phương pháp giải quyết

Điều này dẫn đến câu hỏi: Làm thế nào để tổ chức có cách xác định và giải quyết đúng vấn đề đang cản trở sự phát triển? Trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra các khía cạnh tốt nhất để giải quyết và khơi gợi vấn đề.

1. Xây dựng một đội lành mạnh, hiệu quả và gắn kết

Đội ngũ của bạn với nhiều cá tính khác nhau, thật dễ hiểu tại sao động lực của nhóm có nguy cơ thay đổi và khác nhau tại mỗi thời gian. Trong trường hợp, nếu một đồng nghiệp chỉ trích người khác, những người còn lại trong nhóm có thể bị dè chừng và sợ bị chỉ trích ngang nhau. Nếu như một thành viên trong nhóm không quan tâm đến việc đóng góp ý kiến cá nhân thì sự hài lòng của họ về công việc cũng sẽ không được thỏa mãn. Trong thời gian dài, những điểm này sẽ tích lũy và trở thành những thói quen và dẫn đến tình trạng rối loạn trong quá trình làm việc nhóm. Sau cùng, khiến việc theo dõi và xác định nguyên nhân gốc rễ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong cuốn sách “Năm điểm chết trong teamwork” của Patrick M. Lencioni đã viết về những nguyên nhân chính gây rối loạn trong quá trình làm việc nhóm. Chúng bao gồm: Thiếu tin tưởng, sợ xung đột, thiếu cam kết, trốn tránh trách nhiệm giải trình và không quan tâm đến kết quả.

Mời bạn đọc chi tiết bài viết “5 Điểm chết trong teamwork và phương pháp loại bỏ triệt để”, bằng cách nhấn vào link tại đây.

Ở ba điểm chết đầu tiên bao gồm: Thiếu tin tưởng, sợ xung đột, thiếu cam kết là các vấn đề xuất phát từ các cá nhân có thể dễ dàng xác định được. Thế nhưng, trốn tránh trách nhiệm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nhóm và đôi khi vấn đề không quan tâm đến kết quả xuất phát từ việc các thành viên trong nhóm tập trung quá nhiều vào “mục tiêu cá nhân”. Sau cùng điều này gây ảnh hưởng đến kết quả của nhóm.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về 5 điểm chết trong quá trình làm việc nhóm, sau đó đối chiếu với đội ngũ của mình trong thực tế. Điều này sẽ giúp bạn đào sâu vào gốc rễ giải quyết tận gốc vấn đề, cuối cùng xây dựng một đội ngũ khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả và gắn kết hơn.

2. “Ngắm nhìn” doanh nghiệp của bạn từ nhiều khía cạnh

Làm thế nào để “ngắm nhìn” doanh nghiệp của bạn từ nhiều khía cạnh. Khi bạn ngắm nhìn doanh nghiệp của mình từ nhiều khía cạnh, điều này sẽ giúp bạn có được góc nhìn tổng quan. Theo đó, bạn cũng sẽ có được góc nhìn chi tiết, rõ ràng và minh bạch hơn. Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS chia doanh nghiệp thành 6 hợp phần: Tầm nhìn, Con người, Dữ liệu, Vấn đề, Quy trình, Lực đẩy.

Và một bài tập giúp bạn khám phá các vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp, đó chính là rà soát xem mọi thứ đang gặp vấn đề ở đâu trong sáu hợp phần này.

Xuất phát từ tầm nhìn: Tầm nhìn của doanh nghiệp có đang được truyền thông đến toàn bộ đội ngũ. Bằng việc đánh giá khía cạnh tầm nhìn sẽ giúp nhận diện đội ngũ có cùng góc nhìn hay không. Rà soát thành phần này giúp mọi người trong tổ chức có cùng quan điểm 100%, bạn làm gì, bạn sẽ đi đâu và bạn sẽ đến đó bằng cách nào.

Con người: Mọi thành viên có phù hợp với giá trị cốt lõi và có đang ngồi đúng vị trí, đảm nhận đúng vai trò. Việc rà soát khía cạnh này sẽ giúp bạn nhận biết được những thành viên trên chuyến tàu bạn đang chèo lái có cùng giá trị cốt lõi hay không.

Nói một cách đơn giản, chúng ta không thể đạt được Tầm nhìn vĩ đại nếu không có những con người tuyệt vời. Điều này có nghĩa là bao quanh bạn với những người tuyệt vời, từ trên xuống dưới. Những người phù hợp là những Người phù hợp (những người luôn thể hiện Giá trị cốt lõi của bạn), những người ngồi vào những chiếc Ghế phù hợp (những người có tài năng, kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng và mong muốn trở nên xuất sắc trong công việc của họ). Đúng Người, Đúng Ghế, khi bạn có cả hai bạn sẽ đưa doanh nghiệp đến nơi mà mình muốn.

Dữ liệu: Doanh nghiệp có sở hữu bảng chỉ số theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp hay không. Vì đây là điều cần thiết giúp bạn theo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Các vấn đề: Trên thực tế, nhân viên của chúng ta luôn cần được giải quyết vấn đề hiệu quả và điều này tạo sự đồng bộ, giúp cả đội ngũ đều có phương pháp giải quyết vấn đề khoa học, đồng bộ.

Quy trình: Các quy trình phải được ghi lại rõ ràng và có thể truy cập được đối với bất kỳ nhân viên nào cần chúng.

Lực đẩy: Các doanh nghiệp cần có kỷ luật thực thi để đạt được sức hút đối với các ý tưởng. Điều này sẽ giúp Bạn nhận ra là bạn có đang đưa kỷ luật và trách nhiệm giải trình vào tổ chức, giúp đội ngũ trở nên xuất sắc trong việc thực thi. Đưa tầm nhìn xuống hàng tuần và thực thi nó hàng ngày, hàng này.

Sau khi xem xét 6 hợp phần này, nếu bạn cảm thấy hình như có điều gì đó không ổn, đây là dấu hiệu chắc chắn rằng vấn đề cốt lõi xuất phát từ khía cạnh đó. Từ đó dễ dàng khám phá nguyên nhân gốc rễ của những gì đang kìm hãm sự phát triển.

Bạn hãy nhấn vào link tại đây để tham gia đánh giá sức khỏe doanh nghiệp

3. Dựa vào trách nhiệm giải trình

Sau khi bạn có một đội ngũ lành mạnh và hiểu rõ vấn đề nằm ở đâu, đã đến lúc tập trung vào trách nhiệm giải trình. Phân định ai chịu trách nhiệm về việc gì và xem xét chỉ định cho mọi người một số liệu cụ thể để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển theo cách có thể kiểm soát được. Bằng cách này, nhân viên của bạn có thể thấy chính xác vai trò và trách nhiệm của họ cũng như theo dõi sự thành công của họ.

Với trách nhiệm giải trình được vạch ra rõ ràng, sẽ dễ dàng hơn để xem ai sẽ chịu trách nhiệm đào sâu để khám phá các vấn đề cụ thể và đề xuất các giải pháp. Xem xét rằng phần lớn các vấn đề là vấn đề về con người, hãy làm việc với người chịu trách nhiệm để phát triển các giải pháp.

Việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ của bất kỳ vấn đề nào đều cần được tiến hành. Rốt cuộc, bạn đang mạo hiểm vào những vùng lãnh thổ chưa được khám phá. Nó cũng đòi hỏi sự can đảm, vì bạn sẽ cần đặt những câu hỏi khó liên quan đến doanh nghiệp của mình. Nhưng điều này đáng để nỗ lực. Sau khi được giải quyết, những vấn đề đó sẽ biến mất mãi mãi — miễn là bạn ngừng nhìn doanh nghiệp của mình qua lăng kính màu hồng.

Chúc bạn thành công!

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.