5 Năng lực lãnh đạo quản lý nâng tầm doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, sẽ có lúc tổ chức của bạn ngưng tăng trưởng hoặc tăng trưởng rất chậm, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng và bế tắc. Và sẽ đến một thời điểm, mọi thứ trở nên vượt khỏi tầm kiểm soát, bạn sẽ loay hoay không biết tiếp đến mình cần phải làm gì để thoát khỏi tình trạng này. Đây là một điều hết sức bình thường trong quá trình tiến hoá của tổ chức. Trong EOS, chúng tôi gọi nó là trạng thái chạm trần.

Việc thừa nhận doanh nghiệp ở trạng thái chạm trần là rất quan trọng, bởi vì một khi nhà lãnh đạo và toàn thể đội ngũ thừa nhận điều đó, nó sẽ trở thành một vấn đề cần được chung tay giải quyết. Khi doanh nghiệp chạm trần, rất nhiều lãnh đạo và đội ngũ của họ bỏ qua các vấn đề hoặc chỉ xử lí được bề nổi của chúng.

Nhưng bạn biết không, những nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ biết rằng thời điểm này họ và đội ngũ cần hợp sức tìm ra nguyên nhân gốc rễ để giải quyết triệt để các vấn đề đó, phá tan thế chạm trần để nâng cấp doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Bằng cách học hỏi không ngừng, rèn luyện nâng cao 5 Năng lực lãnh đạo quản lý dưới đây, bạn và đội ngũ sẽ dễ dàng vượt qua tình trạng chạm trần và nâng tầm cho doanh nghiệp:

nang-luc-lanh-dao-quan-ly

NĂNG LỰC ĐƠN GIẢN HOÁ

Đơn giản hoá là năng lực lãnh đạo quản lý mà các nhà lãnh đạo luôn phải xem xét đầu tiên. Thuở ban đầu, mọi thứ đều khá đơn giản và tinh gọn, nhưng cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, cấu trúc tổ chức, nguồn dữ liệu và phương thức trao đổi nội bộ sẽ dần phức tạp theo thời gian. Điều này sẽ khiến mọi thứ dần trở nên hỗn loạn. Khi đó, các lãnh đạo, đặc biệt là chủ doanh nghiệp phải tìm ra cách làm cho mọi thứ trở nên đơn giản nhất có thể.

Hãy áp dụng nguyên tắc “Less is more”. Bạn cần phải liên tục tự hỏi bản thân rằng doanh nghiệp của mình đã thực sự đơn giản ở mức tối đa chưa? Từ cấu trúc tổ chức, số lượng nhân sự, quy trình làm việc đến các hệ thống quản trị dữ liệu được áp dụng vào doanh nghiệp.

Với Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS, bạn sẽ nâng cấp khả năng đơn giản hoá doanh nghiệp của mình qua một loạt các công cụ:

NĂNG LỰC UỶ QUYỀN VÀ NÂNG CẤP

Bạn có ước rằng mình có thêm nhiều thời gian trong ngày để hoàn thành công việc không? Nếu bạn dành quá nhiều giờ chỉ để giải quyết công việc mà không có thời gian nghỉ ngơi và hoàn thiện năng lực, đã tới lúc bạn cần phải học cách buông bỏ những điều không cần thiết. Hãy giải phóng thời gian của mình bằng cách uỷ quyền các phần việc dư thừa (những việc bạn có khả năng nhưng không muốn làm) cho nhân sự phù hợp (Đúng người và Đúng vị trí) để nâng cấp bản thân mình cũng như tạo cơ hội phát triển cho cấp dưới.

Khi uỷ quyền cho đúng người, cả bạn và người đó đều có thêm cơ hội để rèn luyện và nâng cấp từng ngày. Điều này rất có lợi cho sự phát triển chung của tổ chức.

NĂNG LỰC DỰ ĐOÁN

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, các lãnh đạo phải liên tục rèn luyện cho mình khả năng phán đoán, đưa ra các dự đoán ngắn hạn và dài hạn (trên 90 ngày) cho doanh nghiệp. Nếu không, doanh nghiệp sẽ hoạt động mà không có một định hướng rõ ràng, không kịp chuẩn bị các nguồn lực để nắm bắt cơ hội và cũng không có phương án dự phòng để xử lý các biến cố bất ngờ.

Việc rèn luyện năng lực lãnh đạo quản lý này, có được các dự đoán dài hạn và ngắn hạn sẽ giúp bạn và đội ngũ xác định được các vấn đề sẽ xảy đến trong doanh nghiệp, từ đó việc đưa ra các quyết định sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn (thông qua các nhịp họp năm, họp quý và cuộc họp hàng tuần Level 10 Meeting).

NĂNG LỰC HỆ THỐNG HOÁ

Bạn có đang muốn mở rộng quy mô tổ chức không? Và bạn có đang đau đầu vì nhân viên không tuân thủ quy trình? Nếu câu trả lời là có, bạn cần hệ thống hoá toàn bộ các quy trình của doanh nghiệp. Hệ thống hoá có nghĩa là hãy viết ra các quy trình lõi của doanh nghiệp, chỉ các quy trình lõi! Hãy sử dụng nguyên tắc 80/20 – đạt được 80% kết quả công việc bằng 20% các bước trong quy trình.

Thực tế các doanh nghiệp đều đã, đang và sẽ xây dựng hệ thống các quy trình, nhưng vì nó quá phức tạp nên mọi người không chú trọng và tuân thủ. Hệ thống hoá các quy trình lõi giúp bạn tạo ra sự nhất quán trong doanh nghiệp, từ đó hiệu quả công việc cũng sẽ tăng lên và thời gian giải quyết các vấn đề phát sinh sẽ giảm xuống một cách đáng kể.

NĂNG LỰC CẤU TRÚC HOÁ

Hãy luôn nhớ “Structure first, people second”. Lùi lại một bước để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và sau đó hãy xác định cấu trúc tổ chức phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Khi đã có được cấu trúc phù hợp cho sự phát triển của tổ chức, hãy đưa những người phù hợp vào các vị trí đó (sử dụng công cụ People Analyzer và GWC của EOS), như vậy, bạn sẽ có được bộ máy tinh gọn và hiệu quả, toàn thể nhân viên luôn trong tư thế sẵn sàng lao đến phá vỡ mức trần đang cản trở sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

LỜI KẾT

Khi doanh nghiệp chạm trần, đừng nản lòng! Bạn cần đối diện với sự thật, sau hãy đó tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ khiến bạn gặp khó khăn và cuối cùng là vận dụng 5 Năng lực lãnh đạo quản lý của Hệ điều hành Doanh nghiệp EOS tạo ra lực đẩy giúp doanh nghiệp bước lên nấc thang tăng trưởng kế tiếp.

Xem thêm:

Download bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS và bắt đầu trải nghiệm ngay từ hôm nay!

Gặp gỡ trực tiếp chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn về EOS: link đăng ký tư vấn miễn phí

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.