5 năng lực lãnh đạo phá tan thế chạm trần trong tổ chức

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chạm trần là điều không thể tránh khỏi. Vậy các nhà lãnh đạo cần có những năng lực gì để giúp công phá tan thế chạm trần này?

Chạm đến các giới hạn tự nhiên của các nguồn lực hiện tại chính là tác dụng phụ của “tăng trưởng”. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải biết phá vỡ hiện trạng này để phát triển lên “trần“ tiếp theo. Có 3 mức độ chạm trần trong tổ chức: Cấp công ty, phòng ban và cá nhân

Trong tất cả các trường hợp trên, phát triển là lựa chọn duy nhất. Nếu doanh nghiệp không phát triển (dù là bên trong hay bên ngoài), nghĩa là doanh nghiệp đang chết dần. Hầu hết các doanh nghiệp đều nỗ lực để đạt được sự tăng trưởng từ bên ngoài, nhưng sự phát triển từ bên trong cũng dẫn đến sự vĩ đại trong tương lai.

Trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp phát triển đều chú trọng sự phát triển từ bên trong trước khi nghĩ đến những phát triển hướng ra bên ngoài. Một điều quan trọng tưởng chừng như nghịch lý là doanh nghiệp sẽ phát triển ra bên ngoài nhanh hơn về lâu về dài nếu tập trung phát triển nội lực từ bên trong ngay từ ban đầu.

Doanh nghiệp cần trang bị năm năng lực lãnh đạo sau đây cho đội ngũ quản lý để vượt qua giai đoạn chạm trần của tổ chức bao gồm:

Thứ nhất, Năng lực đơn giản hoá

Vốn dĩ không khó để thực thi nhưng vì cái giá sự tăng trưởng đã đẩy doanh nghiệp tạo ra phức tạp, rối rắm trong tổ chức. Đơn giản hoá quy trình vận hành doanh nghiệp; Thiết kế cấu trúc doanh nghiệp loại bỏ nhiều tầng lớp (doanh nghiệp phẳng) để giúp bộ máy vận hành trơn tru. Vận hành doanh nghiệp theo mô hình EOS (EOS Model) với nhiều công cụ được thiết kế tạo ra sự tinh giản kiểu mới cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần kiên trì áp dụng.

Thứ hai, Năng lực phân quyền và nâng cấp

Năng lực phá trần còn phụ thuộc vào khả năng phân quyền của đội ngũ quản lý. Trách nhiệm được giao cho người khác cần là những nhiệm vụ không còn phù hợp với năng lực với bạn. Và cần chắc chắn rằng chúng ta buông tay đúng với thứ cần buông. Sự phát triển doanh nghiệp đồng hành cùng với sự tự phát triển bản thân và đội ngũ. Vì vậy, quá trình phân quyền và nâng cấp diễn ra mọi cấp đội ngũ lãnh đạo thì mới đảm bảo sự tăng trưởng liên tục của doanh nghiệp.

Thứ ba, Năng lực dự báo

Dự đoán trong kinh doanh diễn ra ở hai cấp độ: dài hạn và ngắn hạn

Dự đoán dài hạn nghĩa là đưa ra các dự đoán về mọi việc trong thời gian từ 90 ngày trở lên. Dự đoán dài hạn không có nghĩa là tiên đoán việc gì sắp xảy ra mà đưa ra các quyết định về việc ngày mai sẽ làm gì dựa trên sự hiểu biết của ngày hôm nay. Để làm được việc này, Ban lãnh đạo luôn xem xét lại bảng tầm nhìn Vision/Traction Organizer (V/TO) để biết tổ chức đang đi về đâu và muốn đến đó bằng cách nào?

Dự đoán ngắn hạn tập trung vấn đề tương lai trước mắt. Đó là những vấn đề xuất hiện hàng ngày hoặc hàng tuần. Khả năng giải quyết các vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới sự thịnh vượng của tổ chức trong dài hạn.

Thứ tư, Năng lực hệ thống hoá

Việc hệ thống hoá cách doanh nghiệp vận hành dựa trên các quy trình lõi giúp tổ chức vận hành trơn tru, trật tự. Đầu tiên, đội ngũ lãnh đạo cần thống nhất được cách các quy trình phối hợp với nhau và sự tương tác giữa các bộ phận. Cần đảm bảo tất cả mọi người cùng tuân thủ để đảm bảo doanh nghiệp tự vận hành.

Thứ năm, Năng lực cấu trúc

Doanh nghiệp cần được tổ chức theo cách giảm sự phức tạp và tạo tính giải trình trách nhiệm. Cấu trúc doanh nghiệp cần thiết kế để giúp việc bước lên nấc thang tiếp theo. Doanh nghiệp cần sẵn sàng thay đổi để phù hợp với tình trạng mở rộng.

Một khi hiểu được chạm trần là tất yếu, doanh nghiệp cần sử dụng năm năng lực lãnh đạo để phát triển lên bước tiếp theo. Năm năng lực lãnh đạo trên được gọi là công cụ năm năng lực lãnh đạo dành cho doanh nghiệp vận hành theo mô hình EOS.

BƯỚC TIẾP THEO

Mô hình EOS đến từ Mỹ, đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, mang lại sự phát triển bền vững và thành công cho hơn 100,000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, BSS là công ty đầu tiên thực hiện dịch vụ tư vấn triển khai mô hình cùng chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, Ms Anna Nghĩa Nguyễn.

Theo Anna Nghĩa Nguyễn – Chuyên gia EOS Worldwide, Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.