5 NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO GIÚP DOANH NGHIỆP TỰ VẬN HÀNH

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo gần đây, tôi luôn đặt câu hỏi với họ rằng “Bạn có kỳ vọng gì ở doanh nghiệp của mình? Tầm nhìn lớn của bạn là gì?”. Ngay sau đó tôi đã nghe các câu trả lời tương đồng từ ba chủ doanh nghiệp tại ba tổ chức khác nhau đó chính là “Tôi muốn doanh nghiệp có thể tự vận hành. Tôi muốn được nghỉ ngơi trong một tháng và không nhận thông báo về công việc của mình

Một câu hỏi được đặt ra và đây cũng là nỗi trăn trở của nhiều doanh nghiệp chính là Làm thế nào có thể xây dựng một doanh nghiệp tự vận hành khi tổ chức của bạn rơi vào trạng thái chạm trần?

I. Trạng thái của doanh nghiệp khi rơi vào thế chạm trần

Trong hành trình phát triển của doanh nghiệp, các công ty và đội ngũ lãnh đạo đều gặp khó khăn tại một số thời điểm và bắt đầu rơi vào trạng thái chạm trần ở 3 khía cạnh sau đây:

  • Về khía cạnh công ty: Công ty cố định ở một mức doanh thu hoặc lợi nhuận nhất định và không có sự chuyển biến.
  • Về khía cạnh phòng ban: doanh số bán hàng tăng cao nhưng bộ phận vận hành phải vật lộn để có thể theo kịp.
  • Về mặt cá nhân: Trong quá trình phát triển, công ty đòi hỏi nhà lãnh đạo với những kỹ năng và khả năng khác nhau ở mỗi vị trí để đưa công ty lên một tầm cao mới.

Đối với hầu hết các công ty, việc chạm trần khiến doanh nghiệp ngừng kinh doanh hoặc lao dốc, thế nhưng chỉ có một số ít công ty tìm cách để doanh nghiệp có thể vượt qua mức trần và đạt đến thời điểm mà doanh nghiệp có thể tự vận hành. 

II. Vậy làm thế nào để xây dựng một công ty có thể tự vận hành

Thực tế cho thấy rằng các nhà lãnh đạo nắm vững năm khả năng lãnh đạo của Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS là những tổ chức vượt qua mức trần một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và sau đây là một số kỹ năng dành cho các nhà lãnh đạo để có thể xây dựng một doanh nghiệp tự vận hành, giải phóng bản thân đưa doanh nghiệp phát triển vượt trội hơn:

1. Năng lực đơn giản hóa

Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, mọi thứ ngày càng trở nên phức tạp, khi tổ chức của bạn bắt đầu chào đón những thành viên mới gia nhập vào công ty, vì vậy mà quá trình giao tiếp, quy trình làm việc, hệ thống sẽ trở nên phức tạp theo cấp số nhân. Và thực tế cho thấy rằng sự phức tạp này sẽ ngày càng “đi trước” so với sự phát triển của công ty, dẫn tới việc các chủ doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Để có thể ngăn chặn điều này, các chủ doanh nghiệp phải đơn giản hóa các hoạt động kinh doanh bằng cách:

  • Thứ nhất, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là đơn giản hóa các vai trò và trách nhiệm của từng thành viên, bằng cách sử dụng công cụ Sơ đồ giải trình trách nhiệm của EOS. Việc xây dựng sơ đồ giải trình trách nhiệm sẽ cung cấp sự rõ ràng minh bạch, các thông tin được gắn liền với trách nhiệm của mỗi thành viên biểu hiện một cách công khai đến toàn bộ tổ chức.

=> Nhấn vào đây để tham khảo Sơ đồ giải trình trách nhiệm

  • Thực tế có nhiều doanh nghiệp đặt ra quá nhiều mục tiêu nhưng không xác định được mục tiêu quan trọng. Chính vì vậy một trong những cách để kéo đội ngũ thoát khỏi trạng thái lan man là việc đặt ít hơn các mục tiêu và có mục tiêu ưu tiên trong vòng 90 ngày (Rocks). Các mục tiêu ưu tiên trong 90 ngày thúc đẩy đội nhóm có thể theo dõi, bám sát những gì quan trọng. Dễ dàng theo dõi các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện các công việc để đạt được mục tiêu cuối cùng của tổ chức.
  • Điều hành các cuộc họp hàng tuần hiệu quả bằng chương trình cuộc họp Level 10 Meeting

⇒ Nhấn vào đây để xem cách tổ chức Cuộc họp Level 10 Meeting

  • Nắm bắt thông tin về doanh nghiệp của bạn thông việc đo lường các chỉ số quan trọng dựa trên các hoạt động hàng tuần bằng Scorecard của riêng công ty bạn.

2. Năng lực ủy quyền

Có một sự thật rằng, khi chủ doanh nghiệp cố gắng làm tất cả mọi thứ thì đây chính là lý do khiến cho công ty chạm trần. Thực tế nhiều nhà lãnh đạo có suy nghĩ “Tôi có thể làm nhanh hơn nhân viên của mình, thay vì để họ làm tôi sẽ giải quyết thật nhanh”. 

Bởi chính điều này làm cho nhà lãnh đạo không thể tập trung vào những điều quan trọng, và tốn thời gian vào những việc không cần thiết thay vì đó họ có thể ủy quyền cho cấp dưới của mình và dành thời gian cho những điều lớn lao hơn.

Các nhà lãnh đạo phải thật sự ủy quyền để họ có thể dành thời gian của mình cho những điều quan trọng hơn, điều này làm cho các nhà lãnh đạo có thể giải phóng bản thân. Có nghĩa là các nhà lãnh đạo cần phải ủy quyền những công việc có mức độ ưu tiên thấp nhất cho nhân viên của mình để có thể tập trung vào những điều cần thiết. Thực tế rằng những nhà lãnh đạo cố gắng làm mọi thứ sẽ làm cho công ty dẫm chân tại chỗ. Vì vậy hãy thường xuyên đánh giá các hoạt động để ủy quyền một cách tốt nhất qua công cụ Delegate và Elevate để vượt qua mức trần.

=> Tham khảo công cụ Ủy quyền và Nâng cấp của EOS tại đây

3. Năng lực dự đoán

Khi doanh nghiệp bắt đầu có sự thay đổi, đội ngũ bị mắc kẹt trong các phản ứng thay vì đưa ra các dự đoán ngắn hạn và dài hạn. Việc đội ngũ lãnh đạo đưa ra các dự đoán sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tìm được hướng đi mới thay vì ở trong trạng thái lan man, không rõ ràng. 

Dự đoán dài hạn là việc chúng ta nghĩ đến những điều phải đạt được trong 90 ngày, tầm nhìn và kế hoạch của bạn. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình vận hành doanh nghiệp EOS thiết lập bảng Tầm nhìn, Sứ mệnh (V/TO) để giúp doanh nghiệp dự đoán mục tiêu quan trọng cần đạt được để tầm nhìn được hiện thực hóa.

Dự đoán ngắn hạn là các công việc mà các nhà lãnh đạo tập trung vào hàng ngày hoặc hàng tuần, các công việc cần thực hiện để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó các nhà lãnh đạo sử dụng phương pháp theo dõi giải quyết vấn đề theo nguyên tắc IDS (một phần quan trọng của cuộc họp Level 10 hàng tuần) để bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, thảo luận chúng một cách rõ ràng và chốt phương án giải quyết vì lợi ích lâu dài của công ty.

4. Năng lực hệ thống hóa 

Trong một tổ chức nếu như các thành viên cố gắng làm việc theo cách riêng của họ và không tuân thủ theo bất cứ quy trình nào, đây chính là lý do khiến doanh nghiệp của bạn chạm trần. Chính điều này hình thành nên sự nhầm lẫn, phức tạp và không thống nhất trong cơ cấu tổ chức. Đây là một trong những lý do khiến nhiều tổ chức rối loạn khi các thành viên mơ hồ trên vai trò, vị trí của mình. Ở một khía cạnh khác, đây là một sự lãng phí năng lực của các thành viên của tổ chức.

5. Năng lực cấu trúc hóa

Hiện trạng tại nhiều doanh nghiệp một số đội ngũ đang ở chế độ chữa cháy liên tục để có thể phản ứng với mọi thứ. Có nhiều trường hợp một thành viên đảm nhận nhiều vai trò, điều này tạo ra nhiều sự nhầm lẫn, thiếu minh bạch và không rõ ràng trong tổ chức.

Đối với vấn đề này sơ đồ giải trình trách nhiệm của EOS là một công cụ cần thiết để tổ chức có thể bắt đầu định hình một cấu trúc đơn giản nhất và tốt nhất để đưa công ty lên một tầm cao mới.


Quá trình để một doanh nghiệp tự vận hành không diễn ra trong một sớm một chiều, đó là một cuộc hành trình dài đòi hỏi sự khao khát, sự cống hiến và một quyết tâm kiên định để xây dựng một doanh nghiệp tự vận hành, hy vọng bài viết ngày hôm nay có thể chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích để xây dựng một tổ chức vận hành một cách trơn tru.

Tham khảo Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS tại đây

Đặt lịch hẹn với chuyên gia tư vấn vận hành doanh nghiệp theo EOS đầu tiên tại Việt Nam qua Hotline:  0901 866 922

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.