5 lý do nhân viên không thấu hiểu Tầm nhìn Doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chúng ta thường nghe nhiều về tầm quan trọng của việc phải có một bảng Tầm nhìn – Sứ mệnh trong tổ chức. Đặc biệt là các lợi ích khi toàn bộ nhân viên thấu hiểu bức tranh toàn cảnh này của Doanh nghiệp ( Gắn kết đội ngũ, Thực thi Tầm nhìn). Chủ doanh nghiệp vẫn thường lầm tưởng nhân viên đã hiểu rõ về Tầm nhìn doanh nghiệp sau các nỗ lực truyền thông của mình, thế nhưng trên thực tế, rất nhiều nhân viên không biết Doanh nghiệp sẽ đi đâu và về đâu.

Đối mặt với lời thú nhận này các vị lãnh đạo thường rất ngạc nhiên, họ cho rằng từ ngữ trong bảng Tầm nhìn có vẻ khó hiểu với một số người nên sau đó, họ dành thời gian để chỉnh chu lại từ ngữ. Thế nhưng cách làm nhầm lẫn này tạo nên chuyển biến rất ít trong sự nhận thức của nhân viên về quãng đường tiếp theo của Doanh nghiệp.

Roman, Giám đốc điều hành của một công ty dịch vụ tư vấn, rất hào hứng với Tầm nhìn và các mục tiêu được nêu rõ trong một cuộc họp lãnh đạo ở ngoài văn phòng. Họ đã nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, suy nghĩ sâu sắc về năng lực cốt lõi và tìm kiếm ý tưởng kinh doanh. Họ đã dành hàng giờ để chỉnh chu từng ý và truyền thông nội bộ trong toàn Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong vòng một năm, nhiều trưởng bộ phận bắt đầu nói rằng công ty đang dần mất định hướng. Cảm thấy chán nản, Roman dự định tập hợp đội ngũ lãnh đạo của mình đến một nơi khác để nhìn lại bảng Tầm nhìn đã làm trước đó. Nhưng trước tiên, họ quyết định điều tra lý do cho sự ít thấu hiểu Tầm nhìn trong Doanh nghiệp. Họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một số vấn đề cốt lõi cho việc này.

Trên vai trò của một nhà tư vấn vận hành doanh nghiệp, sau khi làm việc với hàng trăm đội ngũ Ban Giám đốc, dưới đây là 5 lý do phổ biến nhất. Nên nhớ rằng, khi nhân viên muốn biết về con đường đi tiếp theo của Doanh nghiệp, hãy tạm dừng và tìm hiểu lý do đằng sau đề nghị của họ trước khi đưa ra hành động. Khi bạn biết vấn đề cốt lõi, bạn có thể giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

5 Lý do nhân viên không thấu hiểu Tầm nhìn Doanh nghiệp:

tam-nhin-doanh-nghiep

1. Truyền thông kém hiệu quả

Các giám đốc điều hành thường nghĩ rằng việc truyền thông về Tầm nhìn đơn giản là giao nhiệm vụ đó cho một người cụ thể hay chỉ cần một email gửi đến toàn bộ nhân viên. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, mặc khác những nhân viên ở cấp càng thấp thì càng phải nghe thông điệp về Tầm nhìn thường xuyên hơn. Hãy truyền tải thông điệp theo nhiều cách, điều này sẽ rất hữu ích.

Ví dụ: Nhân viên của bạn có thể không nắm bắt được tất cả thông qua lời nói. Thay vào đó, hãy bổ sung nội dung bằng văn bản hoặc qua video – hoặc cả hai. Ngoài việc cho mọi người thêm thời gian để hiểu những gì bạn đang chia sẻ, hãy lặp đi lặp lại để đảm bảo rằng những nhân viên mới cũng nghe thấy điều đó.

Khi chúng ta truyền đạt một thông điệp nhất quán theo thời gian, chúng ta cũng có thể cung cấp các ví dụ cụ thể về cách Tầm nhìn đã được ứng dụng vào thực tế Doanh nghiệp.

Ví dụ: Roman thường chia sẻ tầm nhìn của công ty kết hợp với một ví dụ thành công gần đây của Doanh nghiệp. Chăm sóc mỗi khách hàng như thể họ là khách hàng duy nhất của công ty là trọng tâm trong bảng Tầm nhìn, vì vậy, hàng tuần, Roman chú ý đến các nhân viên đã thực hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng vượt yêu cầu, bất kể quy mô và giá trị của hợp đồng. Không lâu sau, Tầm nhìn này đã gắn liền với nền văn hóa Doanh nghiệp bởi vì mọi người có thể liên kết nó với những ví dụ cụ thể này.

2. Góc nhìn khác nhau

Một số tuyên bố về tầm nhìn và chiến lược được ghi ra ở mức độ tổng quát. Chúng nghe có vẻ hay nhưng lại quá xa xôi trong trí tưởng tượng của một nhân viên ở cấp thấp nhất. Họ sẽ phải cố gắng tạo mối liên hệ giữa công việc hàng ngày của họ và mục đích của tổ chức. Hãy đảm bảo thông điệp được điều chỉnh để phù hợp với từng cấp khác nhau trong tổ chức. Khi ai đó hoàn thành một dự án, hãy nhấn mạnh công việc của họ có quan hệ như thế nào với bức tranh toàn cảnh của công ty.

Tuy nhiên, cách truyền thông này chỉ mới phản ánh góc nhìn của người đứng đầu Doanh nghiệp. Các nhà quản lý các cấp cũng phải tham gia hỗ trợ.

Ví dụ: Roman huy động tất cả các cấp dưới trực tiếp của mình làm các bảng Tầm nhìn cấp phòng ban để tạo sự kết nối trực tiếp tới bộ phận của họ. Sau đó, họ truyền thông tới các cấp dưới trực tiếp để thu hẹp khoảng cách trong góc nhìn của Ban Giám đốc và đội ngũ nhân viên. Khi chúng ta truyền thông rộng rãi Tầm nhìn chứ không chỉ viết trong bảng họp của Ban Giám đốc, đội ngũ sẽ biết cách biến ý tưởng của chúng ta thành hiện thực.

3. Độ gương mẫu thấp

Hành vi của lãnh đạo thể hiện rõ nét mục đích của Doanh nghiệp. Những tuyên bố đầy khát vọng trên giấy sẽ bị lu mờ khi các nhà quản lý nói đồng ý với mọi cơ hội hay ý tưởng mới mẻ không có trong bảng Tầm nhìn. Trong trường hợp này, ý của nhân viên khi họ nói “Không biết định hướng của Doanh nghiệp” là mặc dù đã có tuyên bố bằng văn bản, nhưng các quyết định và hành động của lãnh đạo không phù hợp với cam kết được truyền đạt.

Trong trường hợp tổ chức của Roman, mọi người bị phân tán năng lượng để phục vụ cho nhiều ưu tiên, thậm chí là những công việc không cần thiết. Tác giả Antione de Saint-Exupery nói, “Sự hoàn hảo đạt được không phải khi không còn gì để thêm, mà là khi không còn gì để lấy đi”. Hãy tạo ra cách thức để lọc ra được những công việc phù hợp với sứ mệnh của Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cắt bỏ những thứ không cần thiết và khen ngợi những người biết nói không với những việc không gắn liền với Sứ mệnh.

4. Sự chào đón kém nồng nhiệt từ nhân viên

Đôi khi, một nhân viên dễ dàng nói rằng họ không biết về tầm nhìn hơn là họ không thích hoặc không đồng ý với tầm nhìn đó. Điều này đặc biệt đúng khi chênh lệch quyền lực lớn, hoặc nếu văn hóa Doanh nghiệp đề cao tính tránh xung đột hoặc không an toàn. Nếu bạn đã truyền đạt rõ ràng Tầm nhìn Doanh nghiệp và không mắc phải các triệu chứng nói trên, hãy điều tra mức độ nhân viên tham gia.

Bắt đầu quá trình này bằng cách đào sâu vào các mối quan tâm tiềm ẩn. Để biết điều gì đang thực sự ngăn cản tiến độ thực thi Tầm nhìn, bạn có thể cần thực hiện các cuộc thăm dò ẩn danh, nơi bạn hỏi mọi người về điều họ lo lắng hay sợ hãi trong quá trình làm việc.

5. Tránh né công việc

Thay đổi là phá vỡ cái cố hữu. Nó yêu cầu chúng ta ngừng làm những gì thoải mái và lập trình lại cách suy nghĩ và hoạt động của chúng ta. Nhiều người cảm thấy thoải mái với hiện tại hơn là khám phá những điều chưa biết. Khi có Tầm nhìn Doanh nghiệp phù hợp với Sứ mệnh Doanh nghiệp cũng có nghĩa là một số người sẽ phải làm việc nhiều hơn. Họ có thể thoái thác trách nhiệm này và đùn đẩy việc cho người khác.

Nếu đây là một vấn đề trong tổ chức của bạn, hãy tìm cách khuyến khích việc khen thưởng (dù chỉ là nhỏ) cho những việc thực thi chuẩn xác Tầm nhìn. Người đứng đầu bộ phận nhân sự của Roman đã hợp tác với anh ta để đảm bảo tiền thưởng và các biện pháp khuyến khích khác được đi kèm với việc thực hiện thành công chiến lược mới. Một trong những người đứng đầu bộ phận của Roman cũng đã có một buổi phân tích các vấn đề hàng tháng để mọi người phải giải thích được tại sao chúng tồn tại. Đồng thời, họ tăng cường tài trợ tài chính cho các hoạt động chiến lược phù hợp.

Roman và các báo cáo trực tiếp của mình đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra năm lý do tiềm ẩn khiến Doanh nghiệp không thực thi được Tầm nhìn. Khi nhìn nhận tình hình theo góc nhìn mới, họ đã tạo ra một kế hoạch truyền thông Tầm nhìn Doanh nghiệp thường xuyên và nhất quán. Bên cạnh đó, họ cũng đã tìm kiếm sự trợ giúp từ đội ngũ để kết nối tầm nhìn với các hoạt động cụ thể hàng ngày; thiết lập một hệ thống giám sát để khen thưởng những người đã hướng tới tầm nhìn và theo dõi những người không theo đuổi; trấn an và đào tạo cho những người lo ngại về việc kém kĩ năng; và hỗ trợ những nhân viên loại bỏ các việc không liên quan để tập trung vào các ưu tiên.

Sau sáu tháng, Roman yêu cầu bất kỳ ai anh gặp gỡ nói rõ tầm nhìn của công ty và tất cả đều phải nói một câu chuyện nhất quán về nội dung. Bằng cách tạm dừng để hiểu những thách thức thực sự trong việc thực thi Tầm nhìn, Roman và tổ chức của anh ấy có thể tiến nhanh hơn nhiều trong việc đạt được nó vì đội ngũ của họ đang tiến về phía trước thay vì lội ngược dòng.

Có một Tầm nhìn là rất quan trọng đối với bất kỳ Doanh nghiệp nào. Và điều quan trọng không kém đó là mọi nhân viên trong tổ chức hiểu được Tầm nhìn mà Ban lãnh đạo đã xây ra. Khi Tầm nhìn Doanh nghiệp không rõ ràng trong đội ngũ thì vấn đề nằm ở những gì không được nói ra hơn là những từ ngữ được dùng trong bảng Tầm nhìn. Một khi chúng ta tiếp xúc với những mối quan tâm thực sự của nhân viên, chúng ta có thể kết nối họ với Tầm nhìn Doanh nghiệp thay vì cập nhật sửa đổi nó.

Theo Sabina Nawaz (a global CEO coach, leadership keynote speaker, and writer working in over 26 countries)

Bài viết gốc: https://hbr.org/2021/09/5-reasons-your-employees-dont-understand-your-companys-vision

Đọc thêm:

Download bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS và bắt đầu trải nghiệm ngay từ hôm nay!

Gặp gỡ trực tiếp chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn về EOS: link đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.