5 điều khác biệt tạo nên một đội ngũ xuất sắc

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có 3 yếu tố để xây dựng nên công ty phi thường và đội ngũ xuất sắc là sự tự tin, năng lực và sự kết nối. Nhiều thập kỷ nghiên cứu chứng minh rằng khi con người cảm thấy thỏa mãn về mặt tâm lý, họ có xu hướng khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn.Trong ba yếu tố đó, tạo nên sự kết nối luôn là điều khó thực hiện nhất đối với các tổ chức.

Covid đã làm cho việc kết nối các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Mặc dù làm việc tại nhà mang lại nhiều lợi ích như: sự tự chủ, trao quyền cho nhân viên tự quyết định thời gian và địa điểm làm việc, nhưng việc thiếu sự tương tác trực tiếp với các đồng nghiệp đã khiến sự kết nối trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng các đội ngũ xuất sắc nhất đã tìm ra những cách tinh tế trong việc tận dụng các kết nối xã hội trong thời kỳ đại dịch để thúc đẩy công việc hiệu quả.

Như vậy, các đội ngũ xuất sắc đã làm như thế nào? Nghiên cứu của chúng tôi trên 1.106 nhân viên có mặt tại văn phòng, đã chỉ ra 5 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH sau đây, tất cả đều nêu bật vai trò quan trọng của sự kết nối chặt chẽ giữa các đồng nghiệp, tạo nên động lực thúc đẩy hiệu suất của nhóm.

doi-ngu-xuat-sac

5 điều khác biệt tạo nên một đội ngũ xuất sắc

TÍCH CỰC TƯƠNG TÁC QUA ĐIỆN THOẠI

Ngày nay chúng ta thường có xu hướng ít gọi điện thoại cho đồng nghiệp, nhưng đối với các đội ngũ có hiệu suất công việc cao thì khác. Nghiên cứu cho thấy, họ có xu hướng liên lạc thường xuyên hơn và giao tiếp với đồng nghiệp bằng điện thoại cao hơn đáng kể so với các đồng nghiệp kém thành công (trung bình 10,1 so với 6,1 cuộc gọi mỗi ngày).

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra, chúng ta hầu hết đã sai lầm khi cho rằng các cuộc điện thoại sẽ gây khó xử và không thoải mái. Trên thực tế, những cuộc điện thoại không những không gây khó xử mà còn có xu hướng tăng cường mối quan hệ và ngăn ngừa hiểu lầm, góp phần mang lại những tương tác hiệu quả hơn giữa các thành viên trong nhóm.

TỔ CHỨC CUỘC HỌP HIỆU QUẢ

Trên thực tế, các cuộc họp được tổ chức kém sẽ góp phần vào sự không hài lòng của nhân viên, làm cạn kiệt tinh thần và tiêu tốn của tổ chức hàng tỷ đô la .

Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng các nhóm có thành tích tốt biết cách kết hợp các phương pháp khác nhau để thúc đẩy cuộc họp hiệu quả hơn. Cụ thể, họ thường yêu cầu người tham gia chuẩn bị trước cho cuộc họp (tăng hiệu suất thêm 39%), giới thiệu chương trình họp (tăng hiệu suất thêm 26%) và các thành viên quan sát tiến độ công việc của nhau (tăng hiệu suất thêm 55%).

Bằng cách tổ chức các cuộc họp hiệu quả và mang tính hợp tác cao, đội ngũ xuất sắc không chỉ tận dụng sức mạnh của các cuộc họp – mà họ còn tạo tiền đề cho các tương tác hiệu quả hơn, góp phần tạo nên các mối quan hệ tốt hơn.

DÀNH THỜI GIAN BÊN NGOÀI CÔNG VIỆC

Từ quan điểm quản lý, chúng ta thường khó chịu trước những cuộc trò chuyện tại nơi làm việc mà không liên quan đến công việc. Rốt cuộc, điều tốt gì có thể đến từ việc nhân viên dành thời gian làm việc quý giá để tán gẫu về một sự kiện thể thao lớn hoặc một bộ phim bom tấn?

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng thảo luận về các chủ đề không liên quan đến công việc lại mang đến những lợi ích to lớn. Đó là bởi vì trong các cuộc trò chuyện cá nhân, sở thích được chia sẻ, điều này giúp cho cuộc trò chuyện trở nên sâu sắc hơn và tạo nên kết nối đích thực .

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các thành viên trong các đội ngũ có thành tích cao thường dành thời gian ở văn phòng để thảo luận về những vấn đề không liên quan đến công việc (nhiều hơn 25%) – các chủ đề có thể liên quan đến thể thao, sách và gia đình. Họ cũng có nhiều khả năng đã gặp đồng nghiệp của mình để uống cà phê, trà hoặc đồ uống có cồn trong sáu tháng qua.

Nói cách khác, một số đội ngũ làm việc không hiệu quả bởi vì họ chỉ biết làm việc mọi lúc. Ngược lại, nếu chúng ta biết đầu tư thời gian để kết nối theo những cách khác nhau, thì có thể mang lại tình bạn thân thiết hơn và làm việc theo nhóm tốt hơn.

DÀNH SỰ ĐÁNH GIÁ CAO CHO NHAU

Một lý do khác khiến hiệu suất tốt hơn trong công việc đó là chúng ta cảm thấy có giá trị, được đánh giá cao và được tôn trọng bởi mọi người. Đó là lý do tại sao sự công nhận thường là động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn so với hiện kim.

Trong nghiên cứu của chúng tôi, các thành viên của các đội ngũ có thành tích cao thường xuyên nhận được sự đánh giá cao hơn trong công việc – từ đồng nghiệp (cao hơn 72%) và từ quản lý (cao hơn 79%). Bên cạnh đó, họ cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với đồng nghiệp của họ (hơn 44%). Điều đó cho thấy trong các đội ngũ tốt nhất, sự đánh giá không những đi từ trên xuống mà còn đi theo hàng ngang.

THỂ HIỆN CẢM XÚC CHÂN THỰC

Trong nghiên cứu, các thành viên của các đội ngũ có thành tích cao thường bày tỏ cảm xúc tích cực với đồng nghiệp của họ. Họ thường khen ngợi, đùa giỡn và trêu chọc đồng đội của mình. Trong email, họ có nhiều khả năng sử dụng dấu chấm than, biểu tượng cảm xúc và GIF.

Tuy nhiên, điều thú vị là họ cũng dễ bộc lộ những cảm xúc tiêu cực trong công việc. Chúng tôi nhận thấy rằng họ có nhiều khả năng chửi bới, phàn nàn và bày tỏ sự mỉa mai với đồng đội của mình.

Tại sao thể hiện cảm xúc tiêu cực tại nơi làm việc lại mang đến hiệu quả tích cực hơn? Đó là bởi vì việc kìm nén cảm xúc thay vì bộc lộ nó sẽ tiêu tốn năng lượng tinh thần nhiều hơn. Khi cố gắng che giấu cảm xúc với người khác, chúng ta sử dụng nhiều nguồn năng lượng tinh thần, dó đó sẽ còn lại ít năng lượng tinh thần để phục vụ cho công việc.

Việc thể hiện những cảm xúc tiêu cực tại văn phòng có thể không hữu ích hoặc không phù hợp. Nhưng theo kết quả nghiên cứu cho thấy, khi các thành viên trong nhóm cảm thấy an toàn về mặt tâm lý để thể hiện đầy đủ các cảm xúc của họ với đồng nghiệp, thì hiệu suất chung của nhóm có xu hướng được tăng lên.

Tóm lại, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc tạo ra một đội ngũ có hiệu suất làm việc cao không chỉ đơn giản là thuê đúng người và trang bị cho họ những công cụ phù hợp để thực hiện công việc của họ. Nó còn đòi hỏi phải tạo nên sự kết nối giữa các thành viên trong đội ngũ.

Việc nuôi dưỡng mối liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong đội ngũ không cần phải tốn chi phí hoặc tốn nhiều thời gian. Bằng cách kết hợp các phương pháp đơn giản, dựa trên sự giao tiếp tốt hơn, các cuộc họp hiệu quả hơn và tình bạn sâu sắc hơn, mọi nơi làm việc đều có khả năng thúc đẩy tinh thần làm việc của mọi người và tạo nên những đội ngũ xuất sắc.

Theo Ron Friedman từ Harvard Business Review.

TẠO SỰ KẾT NỐI TỪ CUỘC HỌP HIỆU QUẢ HÀNG TUẦN L10 MEETING

Với sự giải thích chi tiết như trên, tin rằng bạn có thể học hỏi và áp dụng để đội ngũ của mình trở nên xuất sắc. Trong 5 điều khác biệt đó, việc tổ chức cuộc họp có thể làm bạn khá “lăn tăn”, không biết phải tổ chức như thế nào, phải chuẩn bị những gì và làm sao để các thành viên theo dõi tiến độ công việc của nhau.

Đừng quá lo lắng, mối quan tâm của bạn sẽ được giải đáp bằng quy trình tổ chức cuộc họp hiệu quả L10 Meeting của EOS. Với sự ưu tiên vào tính kết nối, chia sẻ và có một lịch trình họp cố định, quy trình họp L10 Meeting đang được 100,000 doanh nghiệp trên thế giới áp dụng mỗi tuần.

Từ những thay đổi nhỏ trong tổ chức, như gia tăng tính kết nối trong đội ngũ, theo thời gian các thay đổi nhỏ này sẽ tạo nên tác động lớn cho doanh nghiệp và tạo ra các kết quả kinh doanh đáng kinh ngạc.

  • Xem video hướng dẫn cách tổ chức cuộc họp hiệu quả L10 Meeting tại đây
  • Đăng ký nhận hướng dẫn tổ chức cuộc họp L10 Meeting miễn phí từ đội ngũ BSS: 0901 866 922
  • Download bộ công cụ vận hành Doanh nghiệp EOS và bắt đầu trải nghiệm ngay từ hôm nay!
  • Gặp gỡ trực tiếp chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn về EOS: link đăng ký tư vấn miễn phí

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.