5 Bí quyết tuyển dụng đúng người cho tổ chức

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn đã rất vất vả để thu hút các ứng viên tuyệt vời cho công ty của mình? Bạn muốn những người giỏi nhất, nhưng bạn đã làm rõ “giỏi nhất” ở đây có nghĩa là gì chưa?

Dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều muốn những con người tuyệt vời, nhưng trên thực tế, định nghĩa tuyệt vời sẽ khác nhau đối với các tổ chức khác nhau.

Trong cuốn sách kinh điển “Từ tốt đến vĩ đại”, Jim Collin có đề cập đến tầm quan trọng của việc đưa “đúng người lên chuyến xe” và sau đó, đưa tất cả họ vào “đúng chỗ”. Đây chính là điều then chốt, bởi vì những người chúng ta thu hút và tuyển dụng vào tổ chức của mình sẽ được ưu tiên hơn công việc họ sẽ làm. Đơn giản là vì bạn không thể đạt được kết quả tốt nhất khi đó không phải là người phù hợp với tổ chức.

Dưới đây là 5 bí quyết tuyển dụng đúng người cho tổ chức:

1. SỬ DỤNG SƠ ĐỒ GIẢI TRÌNH TRÁCH NHIỆM

Các công ty vận hành theo Mô hình EOS sử dụng Sơ đồ giải trình trách nhiệm như là một lộ trình đáng tin cậy để giúp họ đưa đúng người vào đúng chỗ.

Thoạt nhìn, Sơ đồ giải trình trách nhiệm có thể giống với Sơ đồ tổ chức, nhưng giữa chúng có nhiều khác biệt. Lợi ích lớn nhất của Sơ đồ giải trình trách nhiệm là nó sẽ giúp chúng ta xác định cấu trúc phù hợp cho công ty của bạn trước, sau đó dẫn dắt bạn tuyển dụng được đúng người.

2. GIÁ TRỊ CỐT LÕI SẼ DẪN DẮT BẠN TÌM ĐƯỢC ĐÚNG NGƯỜI

bi-quyet-tuyen-dung-dung-nguoi

Cụm từ Giá trị cốt lõi có thể hơi bị lạm dụng trong môi trường kinh doanh ngày nay, nhưng khi bạn thực sự hiểu, sẽ không có thước đo nào tốt hơn Giá trị cốt lõi trong việc thu hút đúng người vào tổ chức của mình. Hiểu một cách đơn giản, Giá trị cốt lõi đại diện cho tính cách, văn hoá của công ty bạn. Một khi bạn làm rõ điều này, bạn có thể tự tin thu hút những người phù hợp vào tổ chức của mình.

Đọc bài viết 4 cách sử dụng Giá trị cốt lõi để tuyển dụng đúng người

3. VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM RÕ RÀNG SẼ GIÚP ĐƯA ĐÚNG NGƯỜI VÀO ĐÚNG CHỖ

Sơ đồ giải trình trách nhiệm bao gồm các chức năng (hay vị trí) thể hiện đúng cấu trúc tổ chức của bạn. Đưa vào đó 3 đến 7 vai trò chính cho từng vị trí, bạn sẽ nắm rõ nhân viên của mình cần làm gì và đạt được những gì ở mỗi vị trí. Như vậy, bạn đã thiết lập được công thức để có thể đạt được mục tiêu đúng người/đúng chỗ.

Tìm hiểu Sơ đồ giải trình trách nhiệm

4. SỬ DỤNG CÔNG CỤ PHÂN TÍCH CON NGƯỜI (PEOPLE ANALYZER™)

Một công cụ tuyệt vời khác trong bộ 20 công cụ EOS, đó là công cụ Phân tích con người (People Analyzer™), nó cung cấp các đánh giá khách quan về sự phù hợp với văn hoá tổ chức của một ứng viên (Giá trị cốt lõi/Đúng người) cùng với khả năng làm việc của họ (GWC™/đúng chỗ). Điều này sẽ giúp bạn tự tin đưa ra quyết định tuyển dụng hoặc giải quyết các vấn đề với nhân viên hiện tại của công ty.

5. CÁCH THU HÚT NHỮNG NGƯỜI GIỎI NHẤT

Tương tự một chiến dịch thật tốt để thu hút khách hàng, bạn cũng phải làm như vậy để thu hút được đúng người về với tổ chức. Sau đây là một vài mẹo cho bạn:

– Luôn đính kèm và quảng bá Giá trị cốt lõi và Trọng tâm cốt lõi của công ty trong các bài đăng tuyển dụng.

– Kết hợp các câu hỏi mở trong quá trình tuyển dụng để xác định xem ứng viên có thực sự phù hợp với các giá trị cốt lõi của công ty không.

– Đảm bảo có thông tin người tham chiếu và liên hệ với họ để đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với giá trị cốt lõi của công ty và các yêu cầu công việc. Điều này luôn luôn có lợi cho công tác tuyển dụng nhân sự phù hợp với công ty.

Trên đây là 5 bí quyết tuyển dụng đúng người trong tổ chức.

Hãy nhớ rằng: Chìa khoá để tuyển dụng được những con người tuyệt vời đó là làm rõ định nghĩa của từ “nhân sự tuyệt vời” trong tổ chức, sau đó tự tin thu hút ứng viên và kiểm tra họ thông qua quy trình tuyển dụng của công ty.

Theo RANDY TAUSSIG

BƯỚC TIẾP THEO

Xác định các Giá trị cốt lõi của tổ chức để tuyển dụng “Đúng người”.

Xây dựng sơ đồ Giải trình trách nhiệm để đảm bảo tuyển dụng “Đúng vị trí”.

Tham khảo bài viết Đúng người sai chỗ và Đúng chỗ sai người

Tải Bộ công cụ EOS để có công cụ thực hành ngay.

Liên hệ chuyên gia EOS để được hướng dẫn chi tiết

Đừng bỏ lỡ

Tối ưu vận hành doanh nghiệp bằng chuyển đổi số

Đẩy nhanh chuyển đổi số hậu Covid-19 Với tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp hiện nay phải tuân thủ mọi quy định giãn cách xã hội. Mọi hoạt động kinh doanh đều đình trệ khiến doanh nghiệp đứng trước bờ vực nguy hiểm. Tuy đây là thời điểm khó khăn song cũng

EOS TALK 6: Why running your business on EOS?

Chương trình EOS TALK số đặc biệt đã diễn ra rất sôi nổi vào sáng thứ bảy ngày 09.10.2021. Nhằm trả lời thắc mắc của rất nhiều chủ Doanh nghiệp về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS, BSS Việt Nam tổ chức chương trình EOS TALK 6 với sự tham gia của Tổng GD điều

Các giai đoạn tiến hóa và cách mạng của tổ chức

Bài báo này được đăng lần đầu vào kỳ tháng 7 – tháng 8 năm 1972 trên tạp chí HBR. Sau khi tái bản, tác giả đã loại bỏ nhiều tư liệu lỗi thời khỏi các phần mở đầu. Các nhà điều hành chủ chốt của một chuỗi cửa hàng bán lẻ cố gắng giữ

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.