4 Tips áp dụng Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS thành công

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Thời gian gần đây, mô hình EOS được nhiều chủ doanh nghiệp biết đến và áp dụng, thay cho các mô hình cũ kỹ và phức tạp của thế kỷ trước. Thế nhưng, không phải ai cũng có nhiều thời gian để tìm hiểu sâu hơn về mô hình này cũng như là áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Để giúp cho anh chị chủ doanh nghiệp tìm được cách áp dụng Mô hình EOS phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình, bài viết ngày hôm nay BSS chia sẻ đến anh chị 4 tips áp dụng Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS thành công.

Trước khi đến với nội dung chính của bài chia sẻ, hãy cùng điểm qua các Đặc tính của một doanh nghiệp phù hợp với Mô hình EOS để các anh chị xem xét trước khi áp dụng:

  • Doanh nghiệp đã có mô hình kinh doanh, có sản phẩm/dịch vụ và thị trường. Mong muốn sự tăng trưởng vững chắc, phát triển cả về chất lẫn về lượng.
  • Doanh nghiệp ngừng tăng trưởng, rối loạn nội bộ, nhân sự ra vô nhiều, không xác định được phương hướng, mục tiêu rõ ràng.
  • Doanh nghiệp gia đình, mong muốn xây dựng một mô hình vận hành chuẩn để chuyển giao cho thế hệ thừa kế.
  • Doanh nghiệp muốn xây dựng khung vận hành bài bản, hiện đại, làm cơ sở để tuyển dụng hiền tài và giải phóng lãnh đạo.
  • Doanh nghiệp đã áp dụng các mô hình khác nhau (OKR, KPI, OGSM,…) nhưng chưa thành công
  • Doanh nghiệp có quy mô từ 10 – 250 nhân sự

Nếu anh chị nhìn thấy nét tương đồng của mình trong 6 gạch đầu dòng trên thì có nghĩa là doanh nghiệp của anh chị rất phù hợp để áp dụng Mô hình EOS. Nhưng để bắt đầu như thế nào và đâu là cách hiệu quả nhanh chóng nhất, dưới đây là 4 tips áp dụng Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS thành công:

1. Đọc sách Siêu Tăng Trưởng của tác giả Gino Wickman – nhà sáng lập Mô hình EOS

Cuốn sách này thể hiện một cách chân thật và sống động lý do vì sao doanh nghiệp cần vận hành theo một mô hình chuẩn để thoát khỏi thế “chạm trần”, cùng với chi tiết về 6 hợp phần của mô hình EOS. Ngoài ra, tác giả còn bổ sung nhiều case study thực tế và các ví dụ minh họa sinh động để người đọc dễ hình dung ra điều mà tác giả đang nhắc đến. Siêu Tăng Trưởng nằm trong bộ sách EOS của tác giả Gino Wickman, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về EOS, anh chị hãy tìm mua nguyên bộ 6 cuốn (hiện đã có 3 cuốn được dịch sang tiếng Việt). Siêu Tăng Trưởng đã bán được hơn 1 triệu bản trên toàn thế giới (tên Tiếng Anh là Traction), và nằm trong top các cuốn sách best seller về mảng kinh doanh.

Bộ 5 cuốn sách EOS

Ưu điểm của việc đọc sách: là anh chị có được kiến thức tổng quan, hiểu được insight và các lý luận của tác giả để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của việc áp dụng EOS. Tuy nhiên để áp dụng được EOS vào doanh nghiệp chỉ bằng cách đọc sách, đòi hỏi người đọc phải có kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp tốt, mô hình kinh doanh đơn giản hoặc số lượng nhân sự ít. Đã có nhiều công ty tại Việt Nam với quy mô dưới 30 nhân sự vận hành theo EOS chỉ bằng việc đọc sách nên các anh chị cứ thử sức nhé. Link mua sách ở đây: https://bssvietnam.com/sach-eos/

2. Follow BSS Việt Nam

Tại trang web bssvietnam.com và fanpage BSS, thường xuyên được cập nhật những bài viết về EOS, bao gồm lý thuyết về mô hình, cách ứng dụng các công cụ EOS, thứ tự triển khai EOS vào doanh nghiệp (Quy trình EOS), tải công cụ EOS miễn phí,…. Ngoài ra, còn có các bài viết/video chia sẻ cảm nhận của doanh nghiệp đã áp dụng EOS thành công để anh chị dễ dàng hình dung về hoàn cảnh và sự thay đổi sau khi áp dụng EOS.

BSS Việt Nam còn định kỳ tổ chức các buổi chia sẻ kiến thức về EOS cùng với khách mời là các doanh nghiệp đã áp dụng thành công, anh chị hãy tham dự để biết thêm kiến thức và đặt câu hỏi trực tiếp cho chuyên gia nhé. Hoặc anh chị có thể xem lại nội dung buổi chia sẻ thông qua các video record được up trên kênh youtube của BSS Việt Nam.

Ưu điểm: việc tìm hiểu thông qua BSS Việt Nam sẽ giúp anh chị có được lượng thông tin nhiều, chi tiết và thực tế hơn so với trong sách. Đặc biệt là được lắng nghe kinh nghiệm của những doanh nghiệp đi trước để từ đó có được cách áp dụng nhanh và hiệu quả hơn cho mình.

Tìm đọc bài viết EOS tại chuyên mục blog của BSS Việt Nam: https://bssvietnam.com/blog/

Kênh Youtube: Tại đây

3. Sử dụng phần mềm số hóa EOS Simplamo.com

Simplamo là phần mềm quản trị doanh nghiệp hiện đại, số hóa tư duy quản trị EOS. Khi sử dụng phần mềm, doanh nghiệp sẽ dễ dàng áp dụng kiến thức EOS vào thực tế một cách trực quan và đơn giản nhất. Các công cụ EOS được số hóa một cách thông minh với các hướng dẫn sử dụng cụ thể, ngay cả người chưa biết gì về EOS vẫn có thể sử dụng được. Việc sử dụng phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tìm hiểu, nghiên cứu mà có thể áp dụng EOS được ngay, đồng thời dễ dàng training đào tạo cho đội ngũ nhân sự của mình.

Hầu hết các doanh nghiệp đang áp dụng EOS tại Việt Nam đều đang sử dụng phần mềm này, Simplamo cũng phù hợp cho các doanh nghiệp đang áp dụng KPI hoặc OKR vì tính dung hòa của nó.

4. Nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia EOS

Đối với các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh phức tạp, quy mô nhân sự trên 50 người, hoặc đang rơi vào tình trạng mất phương hướng, nội bộ rối loạn, ngừng tăng trưởng thì nên tìm đến sự trợ giúp từ chuyên gia EOS để được tư vấn lộ trình triển khai EOS chính xác ngay từ đầu. Bên cạnh đó, chuyên gia sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 1 năm (tùy hiện trạng) để đảm bảo doanh nghiệp vận hành mượt mà theo EOS và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tại Việt Nam, chị Nguyễn Thị Nghĩa là chuyên gia EOS Worldwide Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam và hiện là người có kinh nghiệm triển khai EOS nhiều nhất. Để nhận sự tư vấn từ chị Nghĩa, anh chị có thể gọi đến hotline 0901 866 922 hoặc đăng ký tại đây.

Trên đây là 4 tips áp dụng mô hình EOS vào doanh nghiệp, ở mỗi tips sẽ phù hợp với quy mô công ty khác nhau cũng như khả năng học hỏi vận dụng của từng người.

Các kết quả nhận được khi áp dụng mô hình EOS:

  • Vision: Hệ thống xây dựng và triển khai mục tiêu khoa học, tập trung năng lượng đội ngũ, đạt được tầm nhìn, Doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.
  • Traction: Khung vận hành bài bản, cách thức phối hợp làm việc nhịp nhàng giữa các phòng ban, nhân sự chủ động trong công việc và nâng cao khả năng đạt được các mục tiêu.
  • Healthy: Môi trường làm việc cởi mở, khỏe mạnh, nhân sự đúng người đúng vị trí, làm việc vì mục tiêu chung.

Hy vọng bài chia sẻ mang đến nhiều giá trị cho anh chị doanh nghiệp!

——-

BSS Việt Nam là công ty đầu tiên tại Việt Nam tư vấn doanh nghiệp vận hành theo Mô hình EOS, được nhượng quyền bởi tổ chức EOS Worldwide Hoa Kỳ, dưới sự dẫn dắt của chuyên gia EOS Worldwide đầu tiên tại Việt Nam Mrs. Nguyễn Thị Nghĩa.

Các khách hàng của BSS Việt Nam: Lê Vỹ Group, Việt An Group, VNFlour, Cải Tiến Xanh, Đặng Gia Trang, Gỗ Phương Đông, Platerra, Bệnh viện Răng Hàm Mặt SG,…

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.