4 Nguyên Tắc Giải Quyết Vấn Đề Hiệu Quả Bằng EOS

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi huấn luyện tại một Doanh nghiệp vận hành theo mô hình EOS, tôi thật sự thích cách họ giải quyết vấn đề trong tổ chức. Các doanh nghiệp này đặc biệt quan tâm đến các vấn đề, thách thức, trở ngại hay cơ hội trong doanh nghiệp và đặc biệt họ luôn tôn trọng những đóng góp, ý tưởng từ các thành viên. 

Các vấn đề xuất hiện trong doanh nghiệp có thể xuất phát từ bất cứ điều gì, bắt nguồn từ điều tốt hay xấu mà đội ngũ cần phải giải quyết. Giải quyết vấn đề là một phần quan trọng trong Chương trình họp Level 10, trong phần này các thành viên tập trung Xác định, Thảo luận, và đưa ra Phương pháp khả thi để giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số chia sẻ nhỏ để giúp bạn xóa bỏ các vấn đề mãi mãi.

Xác định vấn đề ưu tiên cần giải quyết

Trước khi bước vào quá trình giải quyết vấn đề, bạn cần phải xác định các vấn đề ưu tiên, quan trọng cần phải giải quyết trước.

Các vấn đề có thể trở nên rắc rối và tạo ra nhiều vấn đề nhỏ hơn nhưng bằng cách đào sâu vào vấn đề có thể tìm nguyên nhân gốc của chúng. Từ đó bạn có thể giải quyết vấn đề triệt để và loại bỏ chúng mãi mãi về sau.

Ví dụ, một vấn đề được liệt kê trong danh sách các vấn đề như “Doanh nghiệp thiếu tăng trưởng”. Nhưng những yếu tố gây nên vấn đề này có thể là sự mâu thuẫn trong nội bộ, thay đổi của thị trường, bán hàng không tập trung vào thị trường ngách của công ty. Nếu sự tập trung của nhóm chuyển sang thị trường ngách, khi đó chúng ta có thể bắt đầu đào sâu vào vấn đề này và trả lời cho câu hỏi lý tại sao doanh nghiệp thiếu tăng trưởng.

Tiếp theo chúng ta có thể bắt đầu với phần Thảo luận trong IDS để hiểu đầy đủ vấn đề.

Tập trung thảo luận các vấn đề đã xác định

Tại các cuộc họp, khi tôi đang hướng dẫn một nhóm giải quyết các vấn đề, ngay sau đó họ bắt đầu mất sự chú ý ở các vấn đề hiện tại. Họ tham gia vào nhiều cuộc thảo luận cạnh tranh, không hòa hợp ở các quan điểm và cuối cùng là lãng phí thời gian.

Thay vì cuộc thảo luận này sẽ là một cuộc trò chuyện trực tiếp, cởi mở, trung thực nhưng thực tế lại trở thành cuộc nói chuyện vòng vo ở các vấn đề, các thành viên ngại nói ra các khó khăn.

Một phần lợi ích khi đội ngũ trở nên cởi mở và trung thực là mọi chuyện sẽ được nói rõ ràng và giải quyết một lần không gây khó khăn sau này. Đồng thời mọi người đều có cơ hội chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng, mối quan tâm và giải pháp của họ cho các vấn đề.

Quy trình bốn bước đơn giản để giải quyết vấn đề

Khi bạn điều phối một cuộc họp, hãy sử dụng bốn bước sau để tối đa hóa thời gian của đội ngũ, tập trung giải quyết vấn đề, và đi sâu vào trọng tâm của chúng.

1. Xác định vấn đề của ai

Trước khi bắt đầu, mọi người cần xác định được ai là người đang gặp phải vấn đề. Cuộc thảo luận sẽ xoay quanh vào vấn đề và người đang gặp phải chúng, tránh lang mang vào các mục không liên quan. Trong quá trình này nếu xuất hiện các vấn đề nhỏ nảy sinh từ người khác, hãy giải quyết chúng một cách riêng biệt.

2. Bạn đang thảo luận với ai

Bằng cách trả lời câu hỏi này giúp bạn làm rõ việc ai sẽ tham gia vào cuộc đối thoại giữ cho cuộc thảo luận luôn tập trung và đi đúng hướng. 

3. Nêu vấn đề trong một câu

Yêu cầu người gặp vấn đề xác định rõ ràng vấn đề trong một câu. Quan trọng nhất, không cho phép nhiều hơn một câu nếu không nhóm bạn sẽ đi chệch hướng ngay lập tức. Bước này đòi hỏi kỷ luật, nhưng nó sẽ trở thành yếu tố quan trọng giúp bạn giải quyết khó khăn. Khi chúng ta tập trung vào một vấn đề duy nhất và đào sâu nó, làm đơn giản hóa nó và mọi thứ sẽ được giải quyết. Việc ghi rõ vấn đề của bạn thành một câu sẽ tập trung sự chú ý của mọi người và giới hạn những gì nhóm nên thảo luận và những gì không. 

4. Bạn muốn gì?

Gần giống như bước 3, hãy hỏi cùng một người, “Bạn muốn giải quyết vấn đề này theo hướng nào?” hoặc “Phương pháp giải quyết trông như thế nào?” Thường thì mọi người sẽ không câu trả lời cho câu hỏi này hoặc không sẵn sàng trả lời. Nhưng câu trả lời của họ sẽ trở thành kết quả hoặc mục tiêu của cuộc thảo luận. Khi bạn không biết kết quả nào sẽ là phương pháp khả thi cho vấn đề, điều này không dẫn đến một cuộc thảo luận hiệu quả. Một khi bạn làm rõ người đang gặp khó khăn muốn gì, cần điều kiện gì để giải quyết vấn đề và mọi người xung quanh đều đồng ý về chúng, đội ngũ sẽ bắt đầu hành động và vấn đề sẽ được xóa bỏ. Các bước hành động phải rõ ràng, có người chịu trách nhiệm thực hiện và được thêm vào danh sách việc cần làm. 

Trong khi 3 bước đầu cung cấp đủ nguồn gốc của các vấn đề, bước 4 cung cấp kết quả. Khi bạn tập trung đối thoại theo cách này các giải pháp sẽ dễ dàng có sẵn. Thậm chí tốt hơn, các câu chuyện tranh luận sẽ được giảm dần. Nó không dễ dàng, nhưng khi thực hiện được mang đến hiệu quả cao.

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.