4 KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Là một nhà lãnh đạo Doanh nghiệp, bạn muốn chắc chắn rằng bạn là một nhà quản lý tài ba với khả năng tư duy và tạo động lực cho nhân viên của mình. Có lẽ bạn đã thấy nhiều sách báo về nghiên cứu theo phong cách lãnh đạo mới và các bài tập xây dựng nhóm. Những chiến thuật và phương pháp mới này có làm cho bạn trở thành người dẫn đầu tốt hơn không? Trước khi thảo luận về cách dẫn dắt thành công doanh nghiệp của bạn, chúng ta sẽ nói về những gì một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thực sự làm.

I. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp làm gì?

Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe tổng thể của công ty. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dành thời gian của họ suy nghĩ về định hướng dài hạn cho Doanh nghiệp và chiến lược để đạt được điều đó.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp liên tục tìm cách truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên của họ. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ thay đổi. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi là những người luôn có kế hoạch uỷ quyền cho người kế nhiệm- tiếp quản để thực hiện tốt các công việc của họ.

Các nhà lãnh đạo phải thích nghi với sự thay đổi liên tục, cho dù trên thị trường, trong ngành của họ hoặc trong nhóm của họ. Tính linh hoạt và kỹ năng quản lý đội ngũ giúp một nhà lãnh đạo hoàn thành công việc thông qua ủy quyền thay vì thực thi.

II. 5 Phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo

1. Biết truyền đạt tầm nhìn và cảm hứng:

Nhân viên sẽ gắn kết hơn với công việc khi họ cảm nhận sự hoạt động của mình có thể đóng góp vào sự thành công của công ty. Vì vậy, các nhà lãnh đạo tốt trước hết phải truyền đạt cho tất cả nhân viên có thể nắm được tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp, sau đó phân bổ ra từng phòng ban để tạo cảm hứng cho họ.

2. Tự nhận thức và liên tục cải thiện:

Bất kỳ ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Một phẩm chất đáng quý của những nhà lãnh đạo tốt là không lảng tránh những thiếu sót, thay vào đó họ thừa nhận chúng và cố gắng cải thiện. Đó là những người không ngừng phát triển không chỉ bản thân, mà khuyến khích cả cấp dưới của họ làm điều tương tự.

3. Nhà lãnh đạo có khả năng thích nghi cao:

Họ phải sở hữu phẩm chất thích nghi cao với các tình huống thay đổi, đánh giá lại các kế hoạch đang thực hiện và đưa ra giải pháp kịp thời. Sự tích cực của họ sẽ khuyến khích nhân viên thoải mái hơn khi nêu lên các vấn đề ngay khi chúng nảy sinh và suy nghĩ thấu đáo để tìm hướng giải quyết.

4. Tư duy có tính chiến lược: 

Những nhà lãnh đạo tốt luôn ghi nhớ mục tiêu tổng quan của công ty khi vẽ ra hướng đi cho nhóm của mình. Họ làm vì mục tiêu dài hạn cùng lúc cẩn thận xem xét các hoạt động ngắn hạn. Với mỗi quyết định, họ cân nhắc xem nó tác động như thế nào đến mục tiêu và thành công tổng quát của công ty. Đây cũng là phẩm chất rất quan trọng cho sự thành bại của tổ chức.

5. Bày tỏ sự quan tâm:  

Một phẩm chất của mà các nhà lãnh đạo tốt cần lưu ý là sự quan tâm. Ngoài phân giao công việc, nhà lãnh đạo cũng nên quan tâm cách nhân viên thực hiện chúng và xem họ gặp khó khăn gì không để ra tay giúp đỡ, kể cả những chuyện trong cuộc sống cá nhân của họ. Nhà lãnh đạo nên dành một ít thời gian hỏi thăm liệu nhân viên có chuyện vui, hay đang gặp phải vấn đề gì khó giải quyết. Vì những yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong công việc.

III. Những kỹ năng nào cần thiết cho nhà lãnh đạo?

Mỗi ngành công nghiệp đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải có bộ kỹ năng khác nhau, nhưng nói chung, các nhà lãnh đạo nên học nghệ thuật quyết đoán, quản lý thời gian, tạo động lực và giao tiếp rõ ràng.

 1. Quyết đoán: 

Tính quyết đoán là minh chứng “hùng hồn” nhất cho sự tự tin vào chính mình. Một người quyết đoán không ngại nói ra những gì mình tin tưởng hoặc mong muốn. Họ sẵn sàng trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng, tích cực mà không gây khó chịu hoặc chấp nhận sai trái. Những nhà quản lý theo phong cách được biết đến với khả năng chứng minh quan điểm cá nhân mà không mất lòng bản thân hoặc người khác.

Một nghiên cứu đăng trên Fobes đã cho thấy kết quả như sau:

  • Những nhà lãnh đạo được đánh giá có khả năng phán đoán tốt (khoảng 75%) nhưng thiếu quyết đoán chỉ có 4,2% cơ hội được mọi người đánh giá cao về năng lực quản lý.
  • Các cấp lãnh đạo quyết đoán nhưng kém hơn về khả năng phán đoán có 12,5% cơ hội được đánh giá cao.
  • Cuối cùng, những nhà lãnh đạo được đánh giá cao ở cả hai đặc điểm trên có 71% cơ hội thay đổi được đánh giá là nhà quản lý tài năng.

Từ kết quả trên, dễ dàng nhận thấy tính quyết đoán tự bản thân nó không mang lại thành công cho cấp lãnh đạo – tuy nhiên, đây vẫn là một phẩm chất vô cùng giá trị. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những nhà lãnh đạo quyết đoán cũng đươc đánh giá là trung thực, chính trực hơn so với những người thiếu quyết đoán.

2. Quản lý thời gian hiệu quả: 

Gần như tất cả chúng ta đều có thể làm tốt hơn về cách chúng ta sử dụng thời gian hiệu quả. Là nguồn lực thực sự hạn chế duy nhất, thời gian đã được gọi là nguồn vốn có giá trị nhất của con người. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan có thể trông giống như học cách làm việc thông minh hơn bằng cách ủy thác một số nhiệm vụ nhất định cho người khác và tránh quản lý vi mô chúng.

3. Tạo động lực:

Để điều hành một doanh nghiệp thành công, các nhà lãnh đạo cần hiểu điều gì khuyến khích nhân viên của mình làm việc và hướng họ tới cùng một mục tiêu. Học cách thúc đẩy một nhóm không phải lúc nào cũng có nghĩa là chỉ bỏ ra các quyền lợi về tiền lương, thưởng. Mọi người cũng thích xem vai trò của họ giúp công ty thành công như thế nào để cống hiến hết mình. Các nhà lãnh đạo tài năng là những người luôn biết tạo động lực bằng cách khen thưởng, động viên mỗi khi nhân viên đạt được chỉ tiêu hoặc hoàn thành tốt công việc được giao.

4. Giao tiếp rõ ràng:

Giao tiếp có thể tạo ra hoặc phá vỡ một công ty, nó không chỉ đơn giản như gửi một email về một chủ đề. Giao tiếp nghe thì đơn giản nhưng để làm tốt và tạo ra văn hoá tốt cho công ty thì lại không hề dễ dàng. Các nhà lãnh đạo Doanh nghiệp, nhà quản lý phải học cách giao tiếp hiệu quả với nhân viên.

Ngoài việc phát triển chuyên môn các nhà lãnh đạo cũng nên khuyến khích nhân viên giao tiếp cởi mở và tạo ra môi trường làm việc thân thiện, chia sẻ.  Để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực của mình, các nhà lãnh đạo và đội ngũ không bao giờ ngừng học hỏi. Và không bao giờ ngừng làm việc để cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình thông qua các hội thảo và nghiên cứu. Ví dụ, Để trở thành vị sếp tuyệt vời được tổ chức bởi BSS®, cung cấp vô số công cụ cho các nhà lãnh đạo.

IV. Phong cách lãnh đạo nào phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tùy thuộc vào tổ chức và ngành công nghiệp một số phong cách lãnh đạo nhất định hoạt động tốt hơn những loại khác. Phong cách lãnh đạo có thể pha trộn và thay đổi theo thời gian. Các nhà quản lý cũng có thể áp dụng các phần của các phong cách khác nhau tùy thuộc vào quy mô tổ chức, ngành nghề  và các yếu tố khác. Dưới đây là 8 phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay:

1. Lãnh đạo ủy quyền:

Người lãnh đạo kiểu này không trực tiếp tham gia vào quá trình đưa ra quyết định và đặt rất nhiều tín nhiệm vào đội ngũ nhân viên của mình. Tuy vậy họ vẫn nắm rõ những gì đang diễn ra để góp ý khi cần thiết. Ưu điểm của kiểu lãnh đạo này là nó giúp nhân viên cảm thấy rất được trân trọng và tự tin vào năng lực của chính mình; nhưng nó sẽ bộc lộ khuyết điểm to lớn khi nhân viên bắt đầu thấy mình có thể lạm dụng sự tin cậy của lãnh đạo để đưa ra những quyết định vượt quá quyền hạn.

2. Lãnh đạo dẫn đường:

Trong một đoàn xe chạy lúc nào cũng có một chiếc dẫn đầu, trong việc lãnh đạo cũng vậy: lãnh đạo dẫn đường chính là người đặt mục tiêu cao, và đòi hỏi đội ngũ của mình phải về đích một cách nhanh chóng, theo đúng hướng.

Phong cách lãnh đạo này rất ăn rơ với một đội giàu kinh nghiệm, và có cùng khát khao giành chiến thắng. Tuy nhiên phong cách này cũng dễ khiến nhiều thành viên nhanh chóng cảm thấy quá căng thẳng và “đứt gánh giữa đường”. Phong cách này áp dụng tốt nhất khi đội ngũ của bạn vừa tiếp xúc với một dự án mới và cần được truyền lửa từ người dẫn đầu.

3. Lãnh đạo chuyên quyền:

Chỉ cần nghe tên thôi thì có lẽ bạn cũng hiểu được phong cách lãnh đạo này là như thế nào rồi. Lãnh đạo chuyên quyền sẽ kiểm soát mọi thứ, ra tất cả các quyết định, và cũng sẽ chẳng để ai được lên tiếng trong lúc làm việc.

Trên thực tế, phong cách lãnh đạo này rất phù hợp với những tình huống cấp bách, khi mà các quyết định phải được đưa ra thật nhanh chóng, quyết liệt; hoặc khi bạn là người tỉnh táo và có hiểu biết toàn diện nhất về vấn đề. Phong cách này không nên được áp dụng thường xuyên vì dễ khiến nhân viên cảm thấy không được lắng nghe và tôn trọng.

4. Lãnh đạo dân chủ:

Phong cách lãnh đạo này là sự trung hoà của lãnh đạo chuyên quyền và lãnh đạo ủy quyền. Sếp lắng nghe ý kiến của tất cả nhân viên, nhưng vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu theo phong cách lãnh đạo dân chủ, bạn vừa được lòng các nhân viên, vừa có không gian để thể hiện vai trò lãnh đạo của mình. Chỉ có điều trong những môi trường làm việc tốc độ nhanh, cần quyết định trong thời gian ngắn, thì lãnh đạo theo kiểu dân chủ có thể khiến mọi việc bị đình trệ.

5. Lãnh đạo phục vụ:

Lãnh đạo mà “phục vụ” thì nghe có vẻ… sai sai, nhưng hoá ra đây lại là phong cách lãnh đạo lý tưởng cho các tổ chức phi lợi nhuận và hướng đến nhân quyền, hoặc cho các đội nhóm đang bị xuống tinh thần. Sếp có phong cách lãnh đạo này đặt vai trò từng nhân viên ngang với mình, vì họ biết đội ngũ tồn tại và làm việc được là phụ thuộc rất lớn vào vai trò mỗi cá nhân.

Người lãnh đạo theo phong cách này sẽ hướng nhân viên suy nghĩ theo tư duy lãnh đạo. Một khi mỗi cá nhân tự ý thức được rằng mình đang được trao quyền, họ sẽ có động lực mạnh mẽ để thể hiện năng lực.

6. Lãnh đạo chuyển đổi:

Sếp thuộc phong cách lãnh đạo này rất tâm lý, đáng tin cậy và khiêm tốn. Họ có một tầm nhìn và truyền cảm hứng cho mọi nhân viên về tầm nhìn đó, để tất cả phát triển cùng nhau.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi có rất nhiều ưu điểm, bởi lẽ bạn sẽ phát huy được tối đa năng lực làm việc của nhân viên nếu đủ sức truyền cảm hứng cho họ. Chuyện chỉ thực sự… trái ngang nếu nhân viên của bạn không đồng thuận và cảm thấy không gắn kết được với tầm nhìn bạn đưa ra.

7. Lãnh đạo giao dịch:

Làm tốt được thưởng, làm dở bị phạt – đó chính là phong cách lãnh đạo giao dịch. Nếu theo kiểu lãnh đạo này, bạn sẽ phải rạch ròi trong công việc hết mức có thể, và phải đặt ra cơ chế thưởng-phạt hết sức công tâm.

Mặt tốt của phong cách lãnh đạo chuyển giao là bạn sẽ đảm bảo được tính công bằng trong công việc, đội ngũ nhân viên cũng sẽ không phàn nàn bởi tất cả mọi thứ đều đã có quy chế thưởng/phạt phân minh. Nhưng hãy cẩn thận vì nhân viên của bạn cũng có thể mất đi động lực nếu họ bị phạt bởi những sai sót nhất thời, không cố ý trong lúc làm việc.

8. Lãnh đạo thuyết phục:

Phong cách lãnh đạo này đòi hỏi người sếp phải sở hữu tính cách thu hút được người khác. Các nhân viên trong đội ngũ sẽ cảm giác được truyền cảm hứng, động lực và thậm chí là năng lượng làm việc từ lời nói, hành động của sếp mình.

Phong cách lãnh đạo này có rất nhiều ưu điểm, bởi một khi nhân viên đã thích bạn, họ sẽ đồng lòng cống hiến vì mục tiêu chung. Thế nhưng trở thành lãnh đạo có phong cách này không phải điều dễ dàng, bởi lẽ không phải ai cũng có được sự thu hút tự nhiên. Bạn phải luyện tập nhiều từ cử chỉ, kỹ năng cho đến kinh nghiệm làm việc để đạt được điều đó.

8 phong cách nói trên phản ánh sự đa dạng trong việc quản lý, dẫn dắt nhân viên của các nhà lãnh đạo. Nếu muốn làm một người sếp thành công, bạn hãy linh hoạt thay đổi phong cách lãnh đạo của mình tùy theo hoàn cảnh và nguồn lực mình đang có, để cùng đội ngũ nhân viên đạt được những thành công đột phá trong tương lai.

Nhìn chung, những khái niệm và công cụ của EOS đều xoay quanh vấn đề con người và phục vụ cho con người. Mà những người tác động trực tiếp đến con người chính là lãnh đạo của họ. Vì lẽ ấy, BSS Việt Nam tổ chức khóa đào tạo “Để trở thành vị Sếp tuyệt vời” dành riêng cho các cấp Lãnh đạo – Quản lý để hiểu thêm về cách cải thiện năng lực lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm.

Tìm hiểu khóa học TẠI ĐÂY


Đăng ký ngay

Viết một bình luận