4 Cách sử dụng Giá trị cốt lõi để tuyển dụng đúng người

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Các Doanh nghiệp, đặc biệt là các Doanh nghiệp sử dụng mô hình vận hành Doanh nghiệp EOS, luôn nhận thức được là việc truyền tải Gía trị cốt lõi rất quan trọng để có được đúng nhân viên ở đúng vị trí cho việc thực thi Tầm nhìn.

Thực tế, Doanh nghiệp thường ít gặp khó khăn trong việc đánh giá nhân viên hiện tại dựa trên các Gía trị cốt lõi nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc ứng dụng chúng vào quy trình tuyển dụng.

Bài viết này đề cập đến hai cách sử dụng Giá trị cốt lõi để nâng cao khả năng tuyển dụng đúng người cho doanh nghiệp.

  1. Quảng cáo các giá trị cốt lõi để thu hút ứng viên.
  2. Đánh giá để xác nhận ứng viên có các Gía trị cốt lõi.

gia-tri-cot-loi-tuyen-dung-dung-nguoi

I. Quảng cáo các giá trị cốt lõi để thu hút ứng viên

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc thu hút và có các ứng viên chất lượng cao trở nên khó khăn hơn. Để Doanh nghiệp của mình trở nên khác biệt trong mắt ứng viên, chủ Doanh nghiệp hãy quảng cáo các Gía trị cốt lõi của Doanh nghiệp mình khi có các nhu cầu tuyển dụng. Ví dụ:

1.Tạo ra điểm nhấn về các Gía trị cốt lõi

Hãy sử dụng nó trong mọi bài đăng tuyển, trên website của Doanh nghiệp (trong trang Cơ hội nghề nghiệp hay trang Giới thiệu về Doanh nghiệp) và trong trang thông tin Doanh nghiệp trên các trang tuyển dụng.

Ví dụ: Trên website của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, các giá trị cốt lõi của Vinamilk được liệt kê và giải thích đầy đủ: Chính trực (Liêm chính, Trung thực trong ứng xử và trong tất cả các giao dịch), Tôn trọng (Tôn trọng bản thân, Tôn trọng đồng nghiệp, Tôn trọng Công ty, Tôn trọng đối tác, Hợp tác trong sự tôn trọng), Công bằng (Công bằng với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác), Đạo đức (Tôn trọng các tiêu chuẩn đã được thiết lập và hành động một cách đạo đức), Tuân thủ (Tuân thủ Luật pháp, Bộ Quy Tắc Ứng Xử và các quy chế, chính sách, quy định của Công ty)

2. Tạo ra 1 video giới thiệu về các Gía trị cốt lõi và văn hóa Doanh nghiệp

Hãy để các lãnh đạo chia sẻ và định nghĩa các Gía trị cốt lõi để ứng viên cảm nhận được là các Gía trị cốt lõi được xuyên suốt từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất của Doanh nghiệp. Video này có thể để trên website của Doanh nghiệp và kênh YouTube / Facebook của Doanh nghiệp.

II. Đánh giá để xác nhận ứng viên có các Gía trị cốt lõi

1. Tạo ra bộ câu hỏi nhằm đánh giá các Gía trị cốt lõi

Hãy tạo ra chuẩn đánh giá ứng viên có các Gía trị cốt lõi thông qua một bộ câu hỏi được chuẩn bị sẵn. Ví dụ, nếu Doanh nghiệp của bạn có một Gía trị cốt lõi là Chịu khó học hỏi thì có thể hỏi ứng viên: “Hãy nêu về ba kĩ năng mà bạn đã tự học được trong năm vừa qua?”.

Hãy tìm hiểu thêm cách xây dựng bộ câu hỏi này qua các Doanh nghiệp mà bạn đã biết và có thể tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia lâu năm về Nhân sự trong Doanh nghiệp.

2. Truyền đạt Bài phát biểu về các Gía trị cốt lõi của Doanh nghiệp (Core Values Speech)

Hãy chắc chắn là nhân viên tuyển dụng của bạn hiểu và có thể truyền đạt bài phát biểu này một cách hào hứng để thu hút được ứng viên phù hợp.

Ở nhiều Doanh nghiệp, đặc biệt là các StartUp, Nhà sáng lập thường là người phỏng vấn cuối cùng. Lúc đó, Nhà sáng lập có thể nêu rõ ràng kì vọng về việc phù hợp với các Gía trị cốt lõi: “Nếu bạn không có các Gía trị cốt lõi này thì bạn sẽ không tồn tại được ở đây lâu đâu. Bạn nên tìm một môi trường khác phù hợp hơn”. Có thể việc này làm ứng viên thấy khó chịu, nhưng với việc đã nêu rõ kì vọng từ đầu, chủ doanh nghiệp có sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề sau này liên quan đến Gía trị cốt lõi.

Trên đây là bốn cách thông thường để các chủ Doanh nghiệp có thể ứng dụng các Gía trị cốt lõi vào quy trình tuyển dụng của mình. Hãy áp dụng dần dần các cách này và thử nghiệm thêm các cách khác để Doanh nghiệp của bạn tăng dần sự hiệu quả trong tuyển dụng và có nhân viên phù hợp với Doanh nghiệp.

BƯỚC TIẾP THEO

Tìm hiểu cách xây dựng giá trị cốt lõi cho tổ chức.

Tìm hiêu cách sử dụng công cụ Phân tích con người trong tuyển dụng.

Tải bộ công cụ EOS và bắt đầu trải nghiệm

Liên hệ với BSS Việt Nam để được chuyên gia tư vấn giải đáp.

 

Đừng bỏ lỡ

Tối ưu vận hành doanh nghiệp bằng chuyển đổi số

Đẩy nhanh chuyển đổi số hậu Covid-19 Với tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp hiện nay phải tuân thủ mọi quy định giãn cách xã hội. Mọi hoạt động kinh doanh đều đình trệ khiến doanh nghiệp đứng trước bờ vực nguy hiểm. Tuy đây là thời điểm khó khăn song cũng

EOS TALK 6: Why running your business on EOS?

Chương trình EOS TALK số đặc biệt đã diễn ra rất sôi nổi vào sáng thứ bảy ngày 09.10.2021. Nhằm trả lời thắc mắc của rất nhiều chủ Doanh nghiệp về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS, BSS Việt Nam tổ chức chương trình EOS TALK 6 với sự tham gia của Tổng GD điều

Các giai đoạn tiến hóa và cách mạng của tổ chức

Bài báo này được đăng lần đầu vào kỳ tháng 7 – tháng 8 năm 1972 trên tạp chí HBR. Sau khi tái bản, tác giả đã loại bỏ nhiều tư liệu lỗi thời khỏi các phần mở đầu. Các nhà điều hành chủ chốt của một chuỗi cửa hàng bán lẻ cố gắng giữ

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.