3 Kỹ thuật nâng cao sức mạnh của Tuyên bố Tầm nhìn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bởi Mark O’Donnell

Tôi đóng vai trò là nhà Tầm nhìn (Visionary) của Tổ chức EOS Wordwide, và đam mê của tôi là giúp các doanh nhân đạt được những gì họ muốn từ kinh doanh của mình.

Việc có một tuyên bố tầm nhìn tệ vẫn tốt hơn là không có một tuyên bố nào cả, và  một tuyên bố tầm nhìn tốt có thể tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Theo kinh nghiệm huấn luyện chủ doanh nghiệp và đội ngũ lãnh đạo đạt được những gì họ muốn từ kinh doanh của mình, tôi nhận ra rằng sự khác biệt đến từ sự rõ ràng và khả năng hành động. Hầu hết các nhà lãnh đạo hiểu rằng việc vạch ra hướng đi rõ ràng cho công ty là một trong những trách nhiệm cốt lõi của họ. Họ cần phải bước lên cao, phóng tầm nhìn ra xa và nói cho đội ngũ của mình biết phải đi theo hướng nào.

Ví dụ như tuyên bố “Chúng tôi sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”. Về lý thuyết thì nghe có vẻ hay, nhưng nó thiếu tính hành động và rõ ràng. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ cải thiện điều gì cho thế giới? Và mỗi nhân viên sẽ đóng góp như thế nào?

tuyen-bo-tam-nhin-eos

Một tuyên bố tầm nhìn tốt là một tuyên bố đưa ra các mục đích mang tính chiến thuật và có thể đạt được để hướng dẫn doanh nghiệp đi đến thành công.

BÀI HỌC VỀ TUYÊN BỐ TẦM NHÌN CÓ GIÁ TRỊ

Bạn nghĩ rằng mình có thể đang có trong tay một tuyên bố tầm nhìn mờ nhạt? Đừng nản lòng! Bạn không phải là một nhà điều hành hoặc người sáng lập tồi ngay cả khi bạn đã tạo ra một tuyên bố tầm nhìn chưa tốt. Tôi cũng đã từng mắc sai lầm về tuyên bố tầm nhìn trước đây.

Tôi đã từng lãnh đạo một công ty với tầm nhìn về việc có một quảng cáo Super Bowl. Lúc đó chúng tôi đã nghĩ, “Nếu chúng tôi có đủ khả năng chi trả 5 giây trị giá 5 triệu đô la, chúng tôi đã thành công rồi!” Nhân viên sẽ tự hào, khách hàng sẽ tôn trọng chúng tôi và chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh.

Trên thực tế, chúng tôi đã phát triển lớn mạnh và trở thành một công ty quốc tế. Và lúc ấy tôi phát hiện ra rằng, nhân viên và khách hàng ở các quốc gia khác không quan tâm đến Super Bowl – hoặc thậm chí không biết nó là gì. Nó chẳng có nghĩa lý gì đối với họ. Theo thời gian, nó cũng chẳng có nghĩa lý gì đối với công việc kinh doanh.

Sai lầm của tôi là đã không xem xét tầm quan trọng của yếu tố con người trong tuyên bố tầm nhìn. Một tuyên bố tầm nhìn tuyệt vời sẽ thúc đẩy hành động và tạo ra sự hứng thú trong công việc. Nhưng tầm nhìn của chúng tôi trở nên kém thú vị hơn năm này qua năm khác khi chúng tôi phát triển, và nó mất đi sự phù hợp.

3 KỸ THUẬT TẠO RA TUYÊN BỐ TẦM NHÌN HẤP DẪN

Nếu đã đến lúc suy nghĩ lại về tuyên bố tầm nhìn của bạn và tạo ra cho doanh nghiệp những mục tiêu mới, hãy nhớ ba kỹ thuật sau:

1. Một tầm nhìn tốt đòi hỏi phải có sự tuân thủ:

Đội ngũ lãnh đạo cần có tiếng nói trong các tuyên bố tầm nhìn và họ cần phải tạo ra lực đẩy cho đội ngũ nhân viên của mình. Đảm bảo tầm nhìn luôn được kết nối là cách duy nhất để chắc chắn rằng tầm nhìn đó sẽ tác động tích cực đến đội nhóm, doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Quá trình phát triển tuyên bố tầm nhìn của bạn không nên được xây dựng một cách quá dân chủ. Trên thực tế không phải mọi thành viên đều có quyền biểu quyết, nhưng ít nhất họ nên được có tiếng nói và bạn nên lắng nghe những gì họ nói. Khi bạn phát triển tuyên bố tầm nhìn, hãy yêu cầu nhân viên chia sẻ những điều quan trọng đối với họ về doanh nghiệp. Họ muốn tổ chức đạt được những điều gì?

Hãy phát triển tuyên bố tầm nhìn của bạn với tiếng nói của họ. Vài thành viên trong tổ chức có thể sẽ không đồng ý với tuyên bố cuối cùng được đội ngũ lãnh đạo thông qua, và nếu họ không thể hiện sự cam kết hãy đưa họ ra khỏi bức tranh của doanh nghiệp. Tổ chức sẽ không là một thể thống nhất và mạnh mẽ nếu có những thành viên không muốn đóng góp gì trong đó.

2. Quá trình tạo ra tuyên bố tầm nhìn nên bao gồm 8 yếu tố:

Khi bạn tạo ra tuyên bố tầm nhìn, hãy xem xét kỹ tám yếu tố trong danh sách sau đây:

  • Giá trị cốt lõi
  • Trọng tâm cốt lõi
  • Mục tiêu cốt lõi
  • Chiến lược Marketing
  • Bức tranh 3 năm
  • Kế hoạch 1 năm
  • Các công việc ưu tiên trong 90 ngày
  • Các vấn đề đang tồn tại trong doanh nghiệp

Xem bài viết hướng dẫn ý nghĩa và cách trả lời 8 yếu tố này tại đây.

Xem xét từng yếu tố này giúp bạn tạo ra một tầm nhìn có thể đạt được mà không quá trừu tượng. Thông thường, các nhà lãnh đạo chỉ tập trung vào bức tranh xa hơn, mục tiêu 10 năm. Họ có thể có tầm nhìn lớn theo kiểu “Chúng tôi muốn có 100.000 khách hàng và doanh thu 100 triệu đô la trong 10 năm”. Nhưng làm thế nào để nhân viên có thể đóng góp vào mục tiêu đó? Chỉ riêng tầm nhìn 10 năm đã quá xa vời với những nhiệm vụ và trách nhiệm hàng ngày. Nó tạo ra ít động lực và sự phấn khích cho đội ngũ nhân viên.

Mục tiêu 10 năm là quan trọng, nhưng bảy yếu tố nhỏ khác giúp bạn đạt được mục tiêu chính là những gì nhân viên có thể hiểu và làm được ngay tại thời điểm này.

3. Đưa ra tuyên bố tầm nhìn cuối cùng – nhưng thực sự không phải là cuối cùng:

Thay đổi là một phần tất yếu trong công việc kinh doanh: Cuộc sống thay đổi, nền kinh tế thay đổi, cánh cửa này mở ra và cánh cửa khác đóng lại. Tuyên bố tầm nhìn của bạn sẽ thay đổi như doanh nghiệp của bạn, vì vậy sau một thời gian bạn cần phải xem xét lại xem có cần thay đổi điểm nào trong đó không.

Xem xét lại tuyên bố tầm nhìn của bạn hàng quý với một cuộc họp dành cho tất cả thành viên của đội ngũ lãnh đạo. Ba tháng một lần, hãy đưa đội ngũ của bạn đến cùng một nơi (cho dù trực tuyến, gặp trực tiếp hay kết hợp cả hai) và nói về những gì công ty đã đạt được, hiện tại đang ở đâu và sẽ đi tới đâu. Nhắc lại tầm nhìn và giải thích bất kỳ điều chỉnh nào. Sau đó, hãy hướng dẫn đội ngũ của bạn đạt được tầm nhìn trong 90 ngày, một năm và ba năm tới.

Xây dựng tuyên bố tầm nhìn không phải là nhiệm vụ một sớm một chiều. Đó là điều mà các nhà lãnh đạo phải xem xét và nhắc lại khi họ còn là một nhà lãnh đạo. Bằng cách minh bạch về cách thức và lý do tầm nhìn đã thay đổi, bạn có thể tránh bất kỳ sự bất ngờ nào có thể xảy ra trong đội ngũ, giảm nguy cơ bỏ lại bất kỳ ai và tạo ra sự liên kết trong tất cả các thành viên để biến tầm nhìn của mình thành hiện thực.

Link bài gốc từ tạp chí forbes: https://www.forbes.com/sites/forbesbusinessdevelopmentcouncil/2021/10/20/three-techniques-to-boost-the-power-of-your-vision-statement

Theo BSS Việt Nam

Bạn đang lên Kế hoạch Kinh doanh 2022?

Bạn không biết xây dựng các mục tiêu như thế nào cho hiệu quả, không biết liệu các mục tiêu có được thực thi bởi đội ngũ hay không?

Nhấn vào hình bên cạnh để xem video record: NGUYÊN TẮC LẬP VÀ THỰC THI KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

SIMPLAMO
PHẦN MỀM SỐ HÓA CÔNG CỤ EOS

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN
CHỈ TRONG MỘT NỀN TẢNG DUY NHẤT

Nền tảng thông dụng cho các nhà quản lý, CEO phát triển, theo dõi, trao quyền cho nhân sự, chinh phục các mô hình nổi tiếng: EOS/OGSM/BSC/OKR

Đơn giản - Dễ sử dụng - Tập trung vào yếu tố con người

Đừng bỏ lỡ

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS

Masscom triển khai Mô hình vận hành doanh nghiệp EOS, xây dựng lộ trình thực thi, hiện thực hóa tầm nhìn

1. Tổng  quan về Masscom Masscom Việt Nam được thành lập vào năm 2010, là doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ. Qua quá trình phát triển và lớn mạnh, doanh nghiệp đã cho ra các dòng điện thoại, tablet, smartphone, laptop và các thiết bị kết nối thông minh (không dây) nhằm phục

Những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp vượt bão kinh tế khó khăn

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cụ thống kê (GSO) cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam còn gập ghềnh, gây áp lực trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế. Trước nền kinh tế đầy biến động và không chắc chắn, chìa khóa để các doanh nghiệp sống

Đăng ký nhận bản tin

Chỉ có 5% nhà lãnh đạo được sinh ra với tài năng thiên bẩm, phần còn lại đều do quá trình học hỏi và tích lũy của bản thân. Hãy để chúng tôi giúp một bạn một tay bằng việc gửi các bài viết chuyên sâu về vận hành doanh nghiệp, về Hệ điều hành doanh nghiệp EOS và cập nhật lịch tổ chức sự kiện EOS TALK, Workshop hàng tháng.